Xin chào các bác sĩ, phòng khám Vương Đạo Khang, gần đây tôi đi khám phụ khoa và tầm soát ung thư cổ tử cung. Các bác sĩ ở bệnh viện đã chẩn đoán tôi đang ở giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung. Tôi không có kiển thức về bệnh ung thư nên hiện tại tâm trạng của tôi rất lo lắng và hoang mang. Rất mong được phòng khám giải thích giúp tôi tiền ung thư cổ tử cung là gì? Có bị phát triển lên bệnh ung thư cổ tử cung hay không? Rất mong nhận được sự tư vấn sớm từ phía phòng khám.

Phạm Thị Thủy (32 tuổi) – Huyện Tiên Yên (Quảng Ninh)

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới phòng khám Vương Đạo Khang info@truongthanhy.vn. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung

Ảnh minh họa

Tiền ung thư cổ tử cung hay còn được họi là ung thư biểu mô tế bào tại chỗ (CIN). Đây được cho là một cụm nhiều tế bào tiền ung thư ác tính vẫn còn nằm tại chỗ và các tế bào này vẫn chưa di chuyển khỏi vị trí hình thành ban đầu của nó. Giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung chính là giai đoạn chuyển tiếp giữa tình trạng bình thường và ung thư cổ tử cung.

Tiền ung thư cổ tử cung được chia ra làm 3 giai đoạn:

giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung

giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung

Giai đoạn CIN I

Đây là giai đoạn loạn sản nhẹ, các tế bào được giới hạn nằm ở 1/3 bên ngoài lớp tế bào cổ tử cung. Sự phân loại này bao gồm những tế bào đã biến đổi do nhiễm virus u nhú ở những người đã bị HPV. Thường gặp ở những phụ nữ có độ tuổi từ 25 – 35.

Giai đoạn CIN II

Ở giai đoạn II là giai đoạn loạn sản ở mức độ vừa phải, các tế bào bất thường hiện giờ đã chiếm một nửa lớp tế bào cổ tử cung.

Giai đoạn CIN III

Đây được cho là giai đoạn loạn sản nặng, toàn bộ lớp tế bào biểu mô là tế bào loạn sản. Nhưng có một điểm chú ý là những tế bào loạn sản này chưa xuyên được qua lớp tế bào đáy để xâm nhập vào dưới lớp biểu mô của cổ tử cung. Đây được gọi là ung thư tại chỗ, loạn sản nặng thường gặp nhiều ở phụ nữ từ 30 – 40 tuổi.

Khi ở giai đoạn này, nếu bệnh nhân không điều trị kịp thời, những tế bào loạn sản nặng này sẽ xuyên qua lớp tế bào đáy của cổ tử cung và sẽ lây lan sang các cơ quan và tổ chức khác của cổ tử cung. Quá trình lây lan sẽ trải qua nhiều tháng hoặc nhiều năm và được gọi là ung thư cổ tử cung xâm lấn.

Như vậy khi bác sĩ chẩn đoán bạn bị tiền ung thư cổ tử cung, bạn phải đi chữa trị kịp thời để tránh bệnh phát triển lên thành ung thư cổ tử cung. Nếu bệnh phát triển thành ung thư thì lúc này điều trị ung thư cổ tử cung là rất khó khăn.