Xét nghiệm ung thư gan bằng phương pháp AFP

Xét nghiệm ung thư gan bằng phương pháp AFP

Xét nghiệm ung thư gan bằng phương pháp AFP giúp chẩn đoán sớm được ung thư biểu mô tế bào gan. Đây được cho là một trong những vấn đề có tính chất quyết định trực tiếp đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan. Hiện nay có rất nhiều các phương pháp có thể giúp chẩn đoán ung thư gan sớm và chính xác hơn.

Xét nghiệm ung thư gan bằng phương pháp AFP

Xét nghiệm ung thư gan bằng phương pháp AFP

1. XÉT NGHIỆM AFP CHẨN ĐOÁN UNG THƯ GAN

Chẩn đoán sớm được bệnh ung thư biểu mô tế bào gan được coi là một trong những vấn đề mang tính chất quyết định đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan. Có những trường hợp được chẩn đoán sớm từ khi khối u còn nhỏ, chưa xuất hiện dấu hiệu di căn. Vào khoảng thời gian này có thể kết hợp với những liệu pháp điều trị hiện nay sẽ kéo dài thời gian sống của người bệnh lên 8-10 năm hoặc có thể tiêu diệt hoàn toàn khối u nhỏ đó. Ngược lại nếu như phát hiện ra khối u ở giai đoạn muộn, đang trong giai đoạn phát triển, xâm lấn mạch máu, đã di căn, chức năng của bộ phận gan suy giảm nghiêm trọng thì thời gian sống cực kì thấp. Hiện nay với sự phát triển về lĩnh vực y học nên có rất nhiều phương pháp có thể chẩn đoán bệnh ung thư gan sớm và chính xác hơn và xét nghiệm AFP là một trong những phương pháp đó.

AFP là một loại protein do bộ phận gan tổng hợp lại từ giai đoạn phát triển bào thai và khi thai nhi ra đời bộ phận gan sẽ ngừng tổng hợp. Hiện nay với việc sử dụng phương pháp phóng xạ-miễn dịch người ta đã có thể định lượng được AFP ở người bình thường nồng độ AFP là 3,4 ng/ml huyết thanh với khoảng dao động 0-20 ng/ml.

2. Lời Khuyên

Theo các bác sĩ ở phòng khám Vương Đạo Khang, phương pháp xác định tỷ lệ AFB có một số nhược điểm như: Không xác định được số lượng, kích thước khối u gan và mức độ biết hóa của tế bào. Một số bệnh lý không phải là ung thư cũng có nồng độ AFP tăng như (phụ nữ đang mang thai, u quái tinh hoàn, xơ gan, viêm gan) hoặc cũng có những trường hợp bệnh nhân ung thư tế bào gan những nồng độ AFP lại không tăng.

Bệnh ung thư gan nói riêng và tất cả các bệnh ung thư khác nói chung đều gây ra tỷ lệ tử vong rất cao. Nhưng nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm và đưa ra được những liệu pháp điều trị phù hợp thì bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Khi có bất cứ triệu chứng nào bất thường ở trong cơ thể người bệnh cần phải đi kiểm tra ngay để có thể xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Từ đó có thể đưa ra được những phác đồ điều trị bệnh hợp lý. Nếu không may mắc phải căn bệnh ung thư gan thì người bệnh cũng không nên quá lo lắng, sợ hãi mà phải nghiêm túc tuân thủ đúng với liệu pháp mà các bác sĩ đưa ra để điều trị ung thư gan cũng như có những chế độ dinh dưỡng dành riêng cho người bệnh. Tuyệt đối tránh việc tự ý sử dụng thuốc bừa bãi có thể làm cho bệnh tình ngày càng thêm nặng hơn.

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư gan. Bookmark the permalink.