Xét nghiệm máu có khả năng phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu -Phòng khám Vương Đạo Khang hỗ trợ điều trị ung thư

Xét nghiệm máu có khả năng phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu

Một xét nghiệm mới được phát triển bởi công ty Oncimmune, thuộc bệnh viện Nottingham City, mang tên EarlyCDT-Lung có khả năng phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu.

Phát hiện ung thư phổi bằng phương pháp xét nghiệm máu

Theo dailymail, phương pháp xét nghiệm EarlyCDT-Lung mang ý nghĩa vô cùng to lớn trong lĩnh vực y tế để từ đó giúp các bác sĩ có thể đưa ra các phương thức điều trị ung thư phổi hiệu quả.

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi

Xét nghiệm EarlyCDT-Lung có khả năng phát hiện ra 7 loại protein, được gọi là tự kháng thể sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với các protein bất thường, xuất hiện ở giai đoạn đầu của ung thư phổi. Các protein này có thể được phát hiện trước khi các khối u phát triển đến thời điểm mà cơ thể xuất hiện các dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu kèm theo các triệu chứng của bệnh.

Thông tin từ cuộc hội thảo diễn ra tháng 9 năm ngoái cho hay có khoảng 9,7% người hút thuốc hay đã từng hút thuốc được xét nghiệm phát hiện có protein tự kháng thể. Nếu bệnh nhân kiểm tra bằng máy X-quang hay chụp CT, tỉ lệ phát hiện ung thư đạt 75% và 25% còn lại cần được theo dõi nếu khối u phát triển.

Cuộc thử nghiệm đang diễn ra trên 12.000 người tham gia trong vòng hai năm và sẽ cho kết quả vào cuối năm 2018. Thực tế, xét nghiệm này đang được thực hiện cho mục đích cá nhân tại Anh ba năm gần đây nhưng vẫn chưa được công nhận bởi NHS (dịch vụ sức khỏe quốc gia) do mức độ chính xác của kết quả. Khi Xét nghiệm EarlyCDT-Lung được mở rộng có thể mở ra cơ hội chữa bệnh cho những người mắc bệnh ung thư phổi.

Do đó, tiến sĩ Stuart Schembri (chuyên ngành lồng ngực) đưa ra lời khuyên: Để tránh ung thư thì những người hút thuốc nên từ bỏ thuốc lá hơn là phải trải qua các cuộc điều trị bằng hóa trị, hay xạ trị trong tương lai.

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư phổi. Bookmark the permalink.