Theo Phòng khám Vương Đạo Khangviêm đại tràng là căn bệnh gây ra rất nhiều bất tiện cho người mắc, đặc biệt là đối với cánh tài xế, khi phải di chuyển thường xuyên, việc tìm được chỗ “giải quyết” càng trở nên khốn khổ. Vậy có những cách nào giúp khắc phục vấn đề trên?

vuong-dao-khang-chua-viem-dai-trang

vị trí đại tràng và hình ảnh đại tràng khi bị viêm

Những nỗi khổ với cánh tài xế khi mắc viêm đại tràng

Triệu chứng đi ngoài phân lỏng ngay sau khi ăn và diễn ra nhiều lần trong ngày là một trong những triệu gây bất tiện nhất đối với bệnh nhân viêm đại tràng. Đặc biệt đối với tài xế, việc ăn uống dọc đường, không đảm bảo vệ sinh là điều diễn ra thường xuyên, hơn nữa việc tìm chỗ “giải quyết gấp” càng trở nên nan giải.

Tình trạng viêm đại tràng kéo theo rối loạn tiêu hóa, khiến người bệnh không dám ăn đồ tanh, đồ chứa nhiều dầu mỡ vì có thể gây ra đau bụng, đầy bụng. Tuy nhiên trong điều kiện ăn uống thất thường, hàng quán, việc kiêng khem đối với cánh tài xế là điều khó thực hiện được.

Những cơn đau bụng thất thường cũng là một trong những điều gây khó khăn cho cánh tài xế. Cơn đau do đại tràng thường đau ở hạ sườn, có thể đau quặn từng cơn hoặc đau âm ỉ khắp bụng. Tư thế ngồi càng làm cho cơ đau tăng lên và ảnh hưởng lớn đến khả năng tập trung khi lái xe.

Những triệu chứng kéo theo khi mắc viêm đại tràng là người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, ăn ngủ kém, đầy bụng, giảm trí nhớ, mất tập trung, hay cáu gắt và có thể kèm theo sốt. Những hiện tượng này kéo dài làm cơ thể suy kiệt, khiến cánh tài xế không thể đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, đặc biệt là trên những chặng đường dài.

Những giải pháp hiệu quả dành cho người mắc bệnh viêm đại tràng

vuong-dao-khang-chua-viem-dai-trang-tot

Điều trị dứt điểm là biện pháp triệt để nhất

Giải pháp đầu tiên và mang tính triệt để nhất là người bệnh cần điều trị dứt điểm viêm đại tràng. Việc điều trị không chỉ  ngăn chặn những vấn đề khó khăn trên mà còn tránh cho người bệnh mắc phải biến chứng nguy hiểm là ung thư đại tràng.

Hiện nay việc điều trị viêm đại tràng bằng Tây y được rất nhiều người sử dụng, tuy nhiên hiệu quả thấp và khả năng tái phát cao do việc sử dụng kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn có hại sẽ làm giả đáng kể cả những vi khuẩn có lợi trong đường ruột, làm giảm chức năng tiêu hóa của đường ruột, gây ra các bệnh lý khác.

Giải pháp đưa ra là bệnh nhân nên điều trị bằng đông y, kết hợp với việc bổ sung lợi khuẩn cho đường tiêu hóa. Trong đông y có nhiều vị thuốc có khả năng thanh nhiệt, giải độc, làm giảm nhanh các triệu chứng khó chịu của viêm đại tràng, đặc biệt, các vị thuốc trong đông y có ít tác dụng phụ và thường được bổ sung nhiều dược liệu có khả năng hồi phục lại chức năng của cơ quan bị tổn thương, tránh được nguy cơ tái phát.

Ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị, bệnh nhân nên áp dụng những biện pháp phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ mắc viêm đại tràng như:

Ăn uống ở những hàng quán hợp vệ sinh, tránh những thực phẩm ôi thiu và được chế biến chưa chín.

Dành thời gian luyện tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là sau những giờ ngồi lái xe đường dài.

Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng cách tẩy giun 6 tháng/ lần và sử dụng men tiêu hóa.

Hiện nay Việt Nam đang đứng đầu về tỉ lệ người mắc viêm đại tràng, biến chứng ung thư đại tràng cũng là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 2 chỉ sau ung thư phổi. Tỉ lệ này càng cao hơn ở cánh lái xe khi phải ngồi nhiều và ăn uống thất thường do đặc thù công việc.

Bất kể bạn là ai, hãy áp dụng ngay những biện pháp phòng và điều trị viêm đại tràng để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và những người xung quanh.