Viêm xoang có phải căn bệnh nguy hiểm trong Đông y?

Viêm xoang có phải căn bệnh nguy hiểm trong Đông y?

Viêm xoang có phải căn bệnh nguy hiểm hay không là điều thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân khi đến Phòng khám Vương Đạo Khang. Đây cũng là bệnh vô cùng phổ biến hiện nay, đặc biệt trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi, ô nhiễm môi trường khiến bệnh dễ phát sinh hơn. Viêm xoang khó chữa trị dứt điểm, nếu để lâu bệnh có thể chuyển biến theo chiều hướng xấu đi, gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Thế nhưng, trong Đông y viêm xoang không phải là căn bệnh quá nguy hiểm, thậm chí có thể chữa khỏi dứt điểm nhờ áp dụng đúng phương pháp chữa bệnh. Theo quan điểm của Đông y, viêm xoang có một số nguyên nhân sau:

  • Do phế khí hư, vệ khí kém, phế (phổi) dễ bị nhiễm phong hàn, mất chức năng tuyên giáng, ngoại tà xâm nhập, tà độc dồn đọng ở mũi gây ra bệnh
  • Do phong nhiệt, tà độc, do uất nhiệt tại kinh đởm đưa lên mũi gây lên bệnh

Như vậy theo Đông y nguyên nhân viêm xoang là do can hoả, thận âm hư, phế nhiệt dẫn tới ngoại tà xâm nhập gây bệnh. Can mộc sinh phế kim (gan hoả gây phế nhiệt). Thận âm hư gây mất cân bằng âm dương, hoả vượng gây nhiệt độc tích tụ làm tiêu hao chính khí, sức đề kháng giảm, dẫn đến không chống được ngoại tà xâm nhập.

vuong-dao-khang-chua-viem-xoang

Theo Đông y nguyên nhân viêm xoang là do can hoả, thận âm hư, phế nhiệt

Từ những nguyên nhân đó, để có thể chữa trị viêm xoang, người bệnh cần cân bằng âm dương trong cơ thể bằng việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó cơ thể sẽ tự chữa khỏi bệnh cho mình. Đây cũng chính phương pháp chữa bệnh đi theo đường lối của Thánh Y Trương Trọng Cảnh, cho rằng trị bệnh là việc dùng phương pháp điều trị con người có bệnh nhằm mục đích quân bình âm dương, hay thống nhất mâu thuẫn giữa âm và dương của con người ấy thì sẽ khỏi bệnh.

Để điều trị, người bệnh nhất định phải có một chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, giữ ấm cơ thể, nhất là vùng mũi xoang trong mùa lạnh, tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng như phấn hoa, khói bụi… Vệ sinh vùng mũi họng, khoang miệng sạch sẽ bằng nước muối sinh lý ấm. Tắm nước ấm giúp người viêm xoang dễ chịu hơn. Mùa lạnh có thể ăn các loại cháo súp, uống trà có tác dụng giải cảm. Tăng cường luyện tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

vuong-dao-khang-chua-viem-xoang-khong

Ăn uống khoa học, giữ ấm cơ thể để điều trị bệnh

Người mắc bệnh viêm xoang có thể yên tâm bởi viêm xoang không phải là căn bệnh nguy hiểm, và Đông y hoàn toàn có thể chữa trị dứt điểm nó. Tuy nhiên, đừng chủ quan khi mắc bệnh viêm xoang, hãy luôn quan tâm tới sức khỏe của mình để không phải gánh chịu những hậu quả không đáng có!

This entry was posted in Chữa bệnh hô hấp, Chữa bệnh thông thường and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.