Ung thư phổi và câu chuyện đáng báo động về ô nhiễm môi trường

Ung thư phổi và câu chuyện đáng báo động về ô nhiễm môi trường

Bạn có biết, trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới thì nguy cơ tử vong do ô nhiễm không khí đứng thứ tư? Đây là nghiên cứu mới của Ngân hàng Thế giới (WB) và Viện Đánh Giá. Ô nhiễm môi trường tăng đồng nghĩa với ung thư phổi cũng tăng cao.

o-nhiem-moi-tuong-va-ung-thu-phoi

Báo động về thực trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay

  1. Thực trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay

Môi trường đã và đang là vấn đề nóng bỏng và gây nhiều bức xúc cho dư luận hiện nay. Đặc biệt là môi trường ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Những ngày qua ở Hà Nội, nếu đi ra đường bạn sẽ thấy những lớp “sương mù” dày đặc bao phủ. Hẳn là nhiều người sẽ nghĩ đây là không khí đặc trưng của mùa thu, sẽ cố gắng để hít hà và tận hưởng cái không khí này. Tuy nhiên, lớp “sương mù” ấy thực chất là bầu khí quyển đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Chỉ số về chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội đang ở trong mức báo động rất xấu, cảnh báo sức khỏe khẩn cấp, ảnh hưởng đến tất cả cư dân. Theo số liệu này, độ ô nhiễm của Hà Nội đã ở mức cao nhất thế giới, vượt qua cả Bắc Kinh – Trung Quốc.

Sống trong một môi trường không khí ô nhiễm nghiêm trọng như vậy, bạn nghĩ chúng ta có thể khỏe mạnh được hay không?

chi-so-chat-luong-khong-khi-AQI

Chỉ số chất lượng không khí AQI

  1. Ô nhiễm môi trường gây nên các bệnh về đường hô hấp

Do hệ hô hấp thường tiếp xúc trực tiếp với không khí nên khi môi trường không khí bị ô nhiễm sẽ kéo theo rất nhiều loại bệnh liên quan đến hô hấp như nhiễm trùng hô hấp trẻ em, hô hấp người lớn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), bệnh hen phế quản.

Trong rất nhiều các vấn đề về ô nhiễm môi trường như nguồn nước, rác thải thì một loại ô nhiễm phải kể đến đó chính là ô nhiễm từ khói thuốc lá. Chúng chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư phổi.

he-mien-dich-suy-yeu-gay-ung-thu-phoi

Ô nhiễm môi trường đang làm hệ miễn dịch của con người suy yếu

Có thể thấy, các vấn đề về ô nhiễm môi trường như khói bụi, thuốc lá đã và đang làm hệ miễn dịch của con người bị suy yếu. Một hệ miễn dịch suy yếu sẽ kéo theo rất nhiều bệnh tật. Do vậy, nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể tăng sức đề kháng là việc làm vô cùng cần thiết.

  1. Ung thư phổi và ô nhiễm môi trường

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, ung thư phổi là căn bệnh ác tính thường gặp. Chúng ta có thể dễ dàng chứng kiến một ai đó ra đi vì căn bệnh này. Điều đó thật sự đáng buồn.

Một nghiên cứu đã tiến hành trên 418 bệnh nhân được chẩn đoán mắc K phổi. Sau khi được xác định các yếu tố nguy cơ như thói quen hút thuốc lá, thu nhập, tuổi tác thì các nhà khoa học đã kết luận rằng mức độ ô nhiễm không khí càng tăng cao sẽ kéo theo nguy cơ mắc ung thư phế quản phổi tăng cao.

o-nhiem-moi-truong-gay-benh-k-phoi

Môi trường ô nhiễm gây các bệnh về đường hô hấp

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương chia sẻ theo nghiên cứu mới đây có khoảng 4,2% những người trên 40 tuổi, khoảng 1,5 triệu người ở Việt Nam mắc ung thư màng phổi. Con số này đang không ngừng tăng lên. 6% trong số đó là những người không hề hút thuốc lá.

Ô nhiễm môi trường không phải là vấn đề của riêng ai. Ung thư phổi cũng vậy. Đã đến lúc chúng ta cần chung ta để bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

 

This entry was posted in Ung thư phổi and tagged , . Bookmark the permalink.