Ung thư là căn bệnh không hề xa lạ với bất cứ ai bởi mức độ nghiêm trọng và tác hại khôn lường của nó. Tỉ lệ người bị ung thư ngày càng gia tăng, nhưng đáng báo động hơn tỉ lệ này đang ngày cảng trẻ hóa. Ngày càng nhiều trường hợp ung thư ở trẻ em, thậm chí ở trẻ sơ sinh được phát hiện, khiến chúng ta không khỏi thắc mắc nguyên nhân do đâu và làm cách nào để đối mặt với nó?

Nhìn những bệnh nhân ung thư với khuôn mặt non nớt, ngây thơ, thậm chí còn không biết mình mắc bệnh mà chỉ biết câm nín. Câu hỏi đặt ra là, tại sao căn bệnh quái ác này lại xảy ra với những người tuổi đời còn rất trẻ?.

benh-nhan-ung-thu-mau-tai-vuong-dao-khang 

  1. Nguyên nhân ung thư ngày càng trẻ hóa

Có 1 số nguyên nhân dẫn tới việc ung thư ngày càng trẻ hóa đó là:

– Môi trường ô nhiễm khiến số lượng bệnh tăng và độ tuổi ngày càng trẻ hóa

– Sống trong thời buổi công nghiệp có nhiều yếu tố gây nên bệnh tật hoặc do ảnh hưởng từ bé, cụ thể là: Rượu bia, thức đêm, áp lực công việc, thực phẩm bẩn, tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại,…

– Thói quen ăn uống, sinh hoạt xấu: Ăn quá nhiều đồ ăn nhanh, đồ chiên nướng, thức đêm, lười vận động …

  1. Làm sao để nhận biết những dấu hiệu ung thư?

Trước việc ung thư đang ngày càng trẻ hóa, mỗi người trong chúng ta nên thay đổi nhận thức đúng đắn về căn bệnh này đồng thời nhận biết được những dấu hiệu cảnh báo ung thư nhằm phát hiện và điều trị kịp thời.

Dưới đây là một số những dấu hiệu cơ bản giúp nhận biết bệnh có thể đến gần để tìm cách khắc phục hoặc phòng ngừa.

ung-thu-dang-ngay-cang-tre-hoa

  1. Sụt cân bất thường, mệt mỏi không nguyên do

Cân nặng lên xuống là điều bình thường nhưng nếu sụt cân quá nhanh, không rõ nguyên nhân, đặc biệt giảm tới 10% trọng lượng cơ thể trong khoảng 3 tháng đổ lại là điều bất thường. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh.

  1. Khan giọng, ho kéo dài

Các đợt ho dai dẳng, kèm theo khan giọng không thuyên giảm và kéo dài hơn ba hoặc bốn tuần thì không nên bỏ qua bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh.

  1. Vết loét lâu liền

Bình thường ai cũng có vết loét nhưng vết loét này nếu uống kháng sinh không liền, kéo dài trên 2 tuần cần đi khám ngay, đặc biệt vết loét vùng khoang miệng thường dễ nhầm với nhiệt miệng.

  1. Chảy máu bất thường

Nếu bắt đầu thấy những dấu hiệu xuất huyết bất thường như ho ra máu, khạc nhổ ra máu, thấy máu trong phân hoặc nước tiểu, chảy máu ở núm vú… thì nên đi khám bệnh ngay bởi đó có thể là những dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh ác tính.

  1. Xuất hiện u, hạch

Một số ít loại ung thư có thể cảm nhận, sờ thấy qua da như ung thư vú, ung thư hạch và ung thư tế bào mềm trong cơ thể. Một vài dạng khác của ung thư vú không xuất hiện u, cục nhưng da cứ mẩn đỏ, dày lên.

  1. Thay đổi thói quen đại, tiểu tiện

Sự thay đổi về thói quen đại tiện, tiểu tiện thường báo hiệu những căn bệnh về ung thư đường tiêu hóa, tuyến tiền liệt, bàng quang…

  1. Ù tai, lác mắt một bên

Đây có thể là biểu hiện ban đầu ung thư vòm mũi họng bởi vì khi khối u tác động lên dây thần kinh gây đau đầu nửa bên, ù tai trên 2 tuần cần đi nội soi vòm mũi họng ngay.

tai-vuong-dao-khang-benh-nhan-ung-thu-khi-con-rat-tre

Có thể thấy đây không còn là vấn đề của riêng người mắc bệnh, mà đã trở thành vấn đề của tất cả mọi người, của toàn xã hội khi bất cứ ai cũng có thể mắc ung thư. Đặc biệt khi môi trường sống đang không ngừng biến đổi và cách sống ngày càng vội vã như hiện nay khiến căn bệnh này ngày càng trẻ hóa.

Mỗi người chúng ta hãy chung tay cùng nhau thay đổi nhận thức về bệnh, thay đổi thói quen, cải thiện lối sống để không còn phải chứng kiến nhiều trường hợp đáng tiếc, đặc biệt là những trường hợp mắc ung thư khi còn quá trẻ. Cần có hành động của tất cả mọi người, để lan truyền và cùng nhau thay đổi, để căn bệnh quái ác này không thể hoành hành nữa!