Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu, để lại nỗi đau cho nhiều phụ nữ, tước đoạt quyền làm mẹ, làm vợ thiêng liêng, gây ra gánh nặng tâm lý to lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của phụ nữ. Ung thư cổ tử cung xảy ra với bất kỳ ai, và các 'con số biết nói' dưới đây sẽ là lời cảnh tỉnh cho phụ nữ nào nghĩ ung thư cổ tử cung không thể xảy ra với họ.

nguoi-tu-vong-vi-ung-thu-co-tu-cung

Mỗi năm cả nước có hơn 2.500 người tử vong vì ung thư cổ tử cung

 Ung thư cổ tử cung- căn bệnh phụ khoa phổ biến

Là căn bệnh ung thư phụ khoa dễ gặp phải ở phụ nữ, bệnh nằm trong top những bệnh ung thư phổ biến, chỉ đứng sau ung thư vú. Mỗi năm Việt Nam có tới hơn 5.000 ca mắc mới ung thư cổ tử cung và có tới hơn 2.500 trường hợp tử vong vì bệnh.

Theo một số liệu thống kê vào đầu năm 2016 ở Việt Nam, mỗi ngày trên cả nước có khoảng 14 ca mắc mới và có 7 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này. Tính riêng ở bệnh viện Từ Dũ (TP.Hồ Chí Minh) mỗi năm có hơn 900 người được chẩn đoán mắc bệnh, khoảng 2.000 người nhiễm virus HPV chủng nguy cơ cao và 1.500 người có các dấu hiệu tiền ung thư.

Con số này trên thế giới còn đáng sợ hơn nhiều. Người ta ước tính được cứ 2 phút lại có một phụ nữ chết vì căn bệnh này.

mac-moi-ung-thu-co-tu-cung

Mỗi ngày cả nước có 14 ca mắc mới

Ung thư cổ tử cung – Phụ nữ trẻ cũng có nguy cơ mắc cao

Mặc dù căn bệnh này thường xuất hiện ở phụ nữ tư 36 – 60 tuổi nhưng phụ nữ trẻ cũng có nguy cơ mắc cao. 20 – 30 tuổi là độ tuổi có tần suất sinh hoạt tình dục cao, do vậy mà tỉ lệ lây nhiễm HPV ở độ tuổi này cũng rất cao. Nếu như ung thư phổi liên quan nhiều đến thuốc lá thì HPV chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Mặc dù có tỉ lệ tử vong cao nhưng căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa được nếu như phát hiện sớm. Do vậy, việc tầm soát ung thư là điều vô cùng cần thiết. Mức độ phát triển ung thư sẽ là 0,7% nếu phụ nữ có tầm soát và 2,5% nếu không có tầm soát. Nếu hơn 10 năm không tầm soát thì nguy cơ ung thư cổ tử cung sẽ tăng 12 lần.

phat-trien-ung-thu-co-tu-cung

Nếu không có tầm soát mức độ phát triển ung thư là 2,5%

Ung thư cổ tử cung tại các Tỉnh, Thành Phố lớn

Một cuộc nghiên cứu tại 7 tỉnh và thành phố của Việt Nam trên các phụ nữ trong độ tuổi từ 35 – 60 tuổi cho thấy tỉ lệ mắc bệnh này là 19,9/100.000 phụ nữ. Trong đó, ở các tỉnh thành cũng có sự chênh lệch đáng kể. Đặc biệt là ở 2 thành phố lớn của nước ta là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Nếu như ở Hà Nội, tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh chỉ là 6.5/100.000 phụ nữ thì tại TP Hồ Chí Minh con số này lên tới 26/100.000 phụ nữ.

Người ta ước tính đến năm 2030 số ca tử vong do căn bệnh quái ác này trên toàn thế giới sẽ tăng lên 443.000 người. Nhiều gấp đôi con số dự đoán số ca tử vong do biến chứng liên quan đến thai sản.

Chưa hết, chi phí cho việc điều trị ung thư cổ tử cung cũng rất lớn và nó làm ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của gia đình. Nếu năm 2010 các chi phí toàn cầu liên quan đến căn bệnh này là 2,7 tỉ USD thì đến năm 2030 chi phí dự kiến sẽ tăng lên 4,7 tỉ USD.

Những con số trên liệu có khiến bạn suy nghĩ gì không? Thiết nghĩ đã đến lúc chúng ta cần nâng cao nhận thức của bản thân, tự bảo vệ mình trước các nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, chủ động khám sức khỏe định kỳ để giảm tỉ lệ mắc bệnh. Việc phòng ngừa sẽ đạt kết quả cao khi kết hợp cả phương pháp tiêm vắc xin và tầm soát, có thể bằng phết tế bào cổ tử cung định kỳ, để phát hiện kịp thời và có giải pháp điều trị ở giai đoạn sớm của bệnh.