Tưởng cảm cúm hóa ra ung thư vòm họng

Tưởng cảm cúm hóa ra ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh đứng đầu trong các loại ung thư vùng đầu – mặt – cổ, diễn biến nhanh, tỉ lệ tử vong cao. Đây là 1 trong 10 loại ung thư phổ biến trên thế giới. Điều đáng nói là khi mới hình thành, ung thư vòm họng thường có dấu hiệu của nhiều bệnh liên quan đến tai mũi họng như cảm cúm hoặc bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu. Do vậy, người bệnh thường chủ quan bỏ qua các triệu chứng sớm của bệnh vì cho rằng chỉ mắc chứng cúm thông thường.

Trieu-chung-cua-ung-thu-vom-hong

Tưởng cảm cúm hóa ra ung thư vòm họng

 

Cầm kết quả trên tay, anh Nguyễn Mạnh Hải 34 tuổi, trú tại thành phố Vinh, Nghệ An thẫn thờ không nói nên lời. Anh Hải tâm sự khoảng hơn 1 tháng nay anh thường hắt hơi, chảy nước mũi kèm theo triệu chứng khịt khịt ở mũi, khó thở.

Anh Hải nghĩ cảm cúm nên thường xuyên mua thuốc cảm cúm về uống nhưng cứ đỡ được 2 – 3 hôm rồi lại xuất hiện những cơn ho, chảy nước mũi. Khi anh khịt khịt cảm giác có mùi hôi trong vùng mũi vòm. Vợ anh mua nước muối sinh lý về cho chồng rửa mũi cảm giác đỡ hơn.

Mấy hôm nay, anh Hải lại thấy bên tai phải ù ù khó chịu, hắt hơi nên quyết định đến bệnh viện khám. Tại bệnh viện tỉnh, nội soi tai – mũi – họng bác sĩ thấy có ổ sùi nên khuyên anh Hải nên sinh thiết kiểm tra nghi ngờ có ung thư.

Anh Hải ra Hà Nội kiểm tra lần nữa. Kết quả nội soi vùng vòm mũi họng có ổ sùi và bấm sinh thiết. Bác sĩ chẩn đoán " ung thư vòm họng". Kết quả chẩn đoán khiến gia đình anh Hải hoảng hốt vì cả gia đình đều những tưởng anh Hải bị cảm cúm hay viêm xoang nhẹ.

 

Triệu chứng của ung thư vòm họng không nên bỏ qua

 

Trước tiên, bạn thấy đau họng, khó nuốt. Khó nghe một bên tai hoặc cả hai. Bạn cũng có thể bị chảy máu cam, nhức đầu, mờ mắt, hắt xì, ù tai, đau đầu, khàn tiếng kéo dài. Đồng thời, ung vòm họng có thể gây ra hiện tượng khàn giọng do thay đổi âm vực của giọng nói. Đó là lý do vì sao những người bệnh ung thư vòm họng thường có giọng nói hoàn toàn thay đổi so với ban đầu. Nếu các triệu chứng kể trên kéo dài 3 tuần mà không thuyên giảm thì cần thăm khám bác sĩ để tầm soát ung thư vòm họng.

 

Theo GS Mai Trọng Khoa – Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, ung thư vòm họng là bệnh đứng đầu trong các bệnh ung thư đầu cổ và đứng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung.

Bệnh có thể chữa dứt điểm nếu phát hiện sớm, điều trị đúng và kịp thời. Ở giai đoạn muộn, việc điều trị đưa lại kết quả khả quan trong việc nâng cao chất lượng và kéo dài thời gian sống.

Tỷ lệ bệnh nhân ung thư vòm họng sống thêm 5 năm sau điều trị đạt 80-90% ở giai đoạn 1 và 2, 30-40% ở giai đoạn 3 và 15% ở giai đoạn 4. Tuy nhiên, 90-97% bệnh nhân ở nước ta phát hiện bệnh ở giai đoạn 3 và 4 nên việc điều trị khó khăn.

 

Phòng tránh bệnh ung thư vòm họng

 

Bệnh ung thư vòm họng phát sinh ở người không có yếu tố nguy cơ rõ ràng, do đó chưa có biện pháp phòng bệnh đặc hiệu. Tuy vậy, để phòng bệnh điều quan trọng vẫn là tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ.

Không nên hút thuốc lá. Các nhà khoa học đã chứng minh những người đang hút thuốc mà từ bỏ được thì sau 5-6 năm nguy cơ mắc ung thư vòm họng sẽ giảm xuống giống như những người không hút thuốc.

 

ung-thu-vom-hong

Tích cực luyện tập thể lực để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể

Hạn chế uống rượu, bia và các chất có cồn gây hại cho cơ thể. Hạn chế ăn thịt muối, cá muối và các thức ăn lên men (dưa muối, củ muối).

 

Đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoặc chuyên khoa ung bướu khi có các triệu chứng bất thường về tai mũi họng kéo dài mà điều trị thông thường không khỏi.

 

Bổ sung các loại trái cây, rau củ vào khẩu phần ăn uống. Thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý, luyện tập thể lực để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

xem thêm tại đây!

 

This entry was posted in Bệnh ung thư, Tin tức cập nhật về bệnh từ Phòng khám Vương Đạo Khang, Ung thư vòm họng - hầu and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.