Một số triệu chứng của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Một số triệu chứng của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Bệnh ung thư gan có diễn biến rất âm thầm nên người bệnh khó có thể phát hiện ra những dấu hiệu ban đầu, dẫn đến việc chỉ phát hiện ra bệnh khi đã có những triệu chứng rõ ràng. Bệnh ung thư gan khi bước sang giai đoạn cuối thường có một số triệu chứng tiêu biểu như: thường xuyên bị sốt, mệt mỏi, sức khỏe suy kiệt nhanh chóng, vàng da… Việc nhận biết được các triệu chứng của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối sẽ giúp bệnh nhân và gia đình hiểu hơn về bệnh để có tinh thần chiến đấu với căn bệnh.

Những triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Tìm hiểu về các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Tìm hiểu về các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Triệu chứng vàng da: Ung thư gan giai đoạn cuối làm suy giảm chức năng gan, gây suy gan cấp tính và các biến chứng nguy hiểm khác. Vàng da, vàng mắt là kết quả của việc tắc nghẽn giữa gan và ống mật do các khối u chèn ép vào gan gây nên. Theo kết quả nghiên cứu của các nà khoa học Michigan thì có khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan gặp phải tình trạng vàng da. Hơn nữa, ngoài triệu chứng vàng da thì bệnh nhân ung thư gan còn gặp phải các triệu chứng khác như vàng mắt, ngứa da, nước tiểu sẫm màu hơn bình thường.

Xem thêm: Phương pháp hỗ trợ chữa và điều trị ung thư gan bằng liệu pháp miễn dịch sinh học

Mê sảng: Ngoài dấu hiệu vàng da điển hình thì mê sảng cũng một triệu chứng thường gặp ở các bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cần đặc biệt lưu tâm. Triệu chứng mê sảng thường kèm theo những dấu hiệu thay đổi hành vi tương đối rõ ràng, hay quên, mất trí nhớ và khó tập trung tinh thần. Ở một số trường hợp nặng, tình trạng mê sảng còn dẫn đến hôn mê.

Đau tức vùng gan: Ở giai đoạn cuối, ung thư gan thường gây cho bệnh nhân những cơn đau quặn ở vùng gan.

Đau bụng: Ung thư gan giai đoạn cuối cũng khiến các triệu chứng đau bụng xuất hiện thường xuyên, đau liên thục và kéo dài hơn. Lý do ở đây là vào giai đoạn này, các tế bào ung thư đã xâm lấn đến nhiều tạng khác nhau và một số mô ở vùng bụng. Ngoài ra, người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối còn phải đối mặt với triệu chứng bụng chướng to do tình trạng tích tụ chất dịch trong bụng.

Rối loạn tiêu hóa: Ung thư gan có thể gây một số vấn đề về tiêu hóa như ăn nhanh no, tức bụng sau khi ăn, đầy hơi, buồn nôn và nôn. Nhiều trường hợp có biểu hiện bụng chướng và căng, thay đổi thói quen đại tiện (đi nhiều lần trong ngày, phân nát, có lẫn nhiều nhầy)…

Mệt mỏi, sút cân: Đa số mọi loại bệnh ung thư đều khiến bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, sút cân, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc. Ở giai đoạn cuối của ung thư gan, người bệnh có thể bị giảm cân nhanh chóng (5 – 6kg mỗi tháng).

Sốt kéo dài: Người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối có thể bị sốt nhẹ hoặc cao kéo dài và không đỡ khi dùng các loại thuốc hạ sốt thông thường.

Một số dấu hiệu khác: Ngoài những triệu chứng đã kể trên thì người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối thường có biểu hiện bụng to (cổ trướng), phù chi dưới, mắt và da vàng…

Lời kết

Trên đây là những triệu chứng của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối mà bạn nên lưu ý, để phòng tránh bệnh chúng ta cần nghiêm khắc tuân thủ một lối sống khoa học, ít rượu bia, thuốc lá và đi khám sức khỏe định kỳ nhằm sớm phát hiện ra những biến đổi bất thường của cơ thể và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư gan. Bookmark the permalink.