Kiến thức về ung thư đại trực tràng

Kiến thức về ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư khởi phát từ ruột già, đây là vị trí cuối cùng ống tiêu hóa. Sau khi thức ăn được đưa qua thực quản và dạ dày của cơ thể thì sẽ được tiêu hóa rồi đi xuống ruột non. Lúc này ruột non sẽ tiếp tục quá trình tiêu hóa thức ăn rồi hấp thụ các chất bổ dưỡng. Ruột non được tiếp nối với hệ thống ruột già (hay còn gọi là đại tràng). Ở đoạn đầu của đại tràng sẽ có chức năng hấp thu nước cùng chất bổ dưỡng và đồng thời cũng là nơi chứa chất bã.

Khi chất bã được bài tiết thành phân đi xuống điểm cuối của ống tiêu hóa (gọi là trực tràng) đại tràng được chia thành 4 đoạn, vì vậy nên ung thư có thể khởi phát từ bất cứ đoạn nào. Có thể sẽ khởi phát trên đại tràng và cũng có thể là trực tràng. Ung thư khởi phát từ lớp trong cùng của thành ruột (còn gọi là niêm mạc đại trực tràng) sau đó chúng sẽ xâm lấn ra ngoài các lớp khác của thành ruột.

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm về phương pháp hỗ trợ điều trị và chữa ung thư đại trực tràngbằng liệu pháp miễn dịch sinh học

ung thư đại trực tràng khởi phát từ lớp trong cùng thành ruột

ung thư đại trực tràng khởi phát từ lớp trong cùng thành ruột

Ở mỗi vị trí trên khung đại trực tràng khi bị ung thư sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau, điển hình nhất là hiện tượng xuất hiện máu trong phân. Hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng đều phát triển âm thầm trong nhiều năm nhưng đến ngày nay người ta đã phát hiện thêm ung thư còn khởi đầu bằng một tổn thương được gọi là polyp. Sau nhiều năm polyp sẽ biến chuyển thành ung thư, vì vậy cắt bỏ polyp cũng chính là cách phòng ngừa ung thư rất có hiệu quả. Trên 95% ung thư đại trực tràng đều bắt nguồn từ tế bào của niêm mạc ruột già.

Những nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng

Đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn chưa thể tìm ra chính xác nguyên nhân nào đã gây ra bệnh ung thư đại trực tràng, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có tồn tại một số yếu tố chắc chắn khiến chúng ta dễ mắc bệnh như:


 • Các polyp đại trực tràng
 • Viêm loét đại tràng
 • Tiểu sử các nhân bị ung thư
 • Tiểu sử gia đình bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng
 • Các yếu tố lối sống
 • Hơn 90% số người mắc bệnh ung thư đại trực tràng được chẩn đoán sau 50 tuổi

Hơn 90% số người mắc bệnh ung thư đại trực tràng được chẩn đoán sau 50 tuổi

Hơn 90% số người mắc bệnh ung thư đại trực tràng được chẩn đoán sau 50 tuổi

Các triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng


Thay đổi trong các hoạt động của ruột

 • Cảm thấy ruột không trống rỗng hoàn toàn
 • Thấy máu trong phân của bạn, kèm theo đó là chất nhầy
 • Đại tiện thấy phân hẹp hơn so với bình thường
 • Cảm giác đầy bụng, chướng bụng, co thắt ruột do đầy hơi xuất hiện thường xuyên
 • Bị sụt cân trầm trọng không có chủ đích và không rõ lý do
 • Thường xuyên cảm thấy cơ thể mệt mỏi
 • Thường xuyên buồn nôn hoặc nôn

Thường xuyên buồn nôn hoặc nôn là triệu chứng ung thư đại trực tràng

Thường xuyên buồn nôn hoặc nôn là triệu chứng ung thư đại trực tràng

Xét về mặt thông thường thì các triệu chứng này đều không phải là ung thư, bên cạnh đó những vấn đề khác về sức khỏe cũng có thể gây ra những triệu chứng như trên. Điều quan trọng cần quan để ý là ung thư ở giai đoạn đầu thường sẽ không gây đau đớn. Vì vậy bất cứ ai trong số chúng ta khi xuất hiện những triệu chứng đó nên đi khám để được chẩn đoán tốt nhất.


Ung thư đại trực tràng cũng gồm 4 giai đoạn

Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư được tìm thấy ở lớp niêm mạc ở trong cùng của đại tràng hoặc trực tràng.
• Giai đoạn I: Khối u đã và đang phát triển vào thành trong của đại tràng hoặc trực tràng nhưng lúc này khối u chưa phát triển vượt qua thành.
• Giai đoạn II: Khối u đã phát triển sâu hơn vào bên trong hoặc cũng có thể đã xuyên qua thành đại tràng hoặc trực tràng. Nó cũng có thể đã xâm lấn các mô lân cận, nhưng ở giai đoạn này các tế bào ung thư chưa lây lan đến các hạch hạch huyết.
• Giai đoạn III: Các tế bào ung thư đã tràn đến các hạch bạch huyết ở gần đó, nhưng chưa xâm lấn đến các bộ phận khác của cơ thể.
• Giai đoạn IV (Giai đoạn cuối) : Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đại trực tràng đã tràn ra các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như bộ phận gan hoặc phổi.

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư đại trực tràng. Bookmark the permalink.