Tìm hiểu xạ trị ung thư là gì? -Phòng khám Vương Đạo Khang hỗ trợ điều trị ung thư

Tìm hiểu xạ trị ung thư là gì?

Xạ trị ung thư là một trong số những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp xạ trị sử dụng tia X mang năng lượng cao và bức xạ ion hóa để phá vỡ các tế bào ung thư với mục đích làm cho chúng mất khả năng sinh sản và thu nhỏ kích thước khối u.

Xạ trị ung thư là gì?

Trong quá trình điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị, các bác sĩ có thể lựa chọn 1 trong 3 cách: chiếu tia từ bên ngoài, cho bệnh nhân uống hoặc tiêm các thuốc có đồng vị phóng xạ hoặc dùng thỏi phóng xạ nhỏ cắm vào các hốc tự nhiên trong cơ thể hay các tổ chức mang ung thư.

Tìm hiểu về xạ trị ung thư

Tìm hiểu về xạ trị ung thư

Xạ trị ung thư có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với những phương pháp điều trị khác để nâng cao hiệu quả điều trị và khắc phục các biến chứng. Trong nhiều trường hợp, do khối u quá to thì xạ trị còn được tiến hành trước khi phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u, đồng thời sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại và giảm nguy cơ tái phát. Xạ trị ung thư còn được sử dụng với mục đích giúp bệnh nhân giảm nhẹ các triệu chứng đau đớn, chảy máu để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân trong trường hợp bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn.

Tùy thuộc vào loại ung thư và tình trạng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xạ trị bên ngoài, bên trong hoặc xạ trị bằng thuốc. Trong đó, cách thường được áp dụng nhất là phương pháp xạ trị bên ngoài, các tia xạ được chiếu từ ngoài cơ thể từ máy gia tốc tuyến tính, giúp bệnh nhân điều trị ung thư trên diện rộng và nhiều vùng cơ thể một lúc.

Xạ trị bên trong là phương pháp sử dụng vật chứa phóng xạ đưa liều xạ vào khối u, tiêu diệt các tế bào ung thư mà ít ảnh hưởng đến các tế bào lành.

Xạ trị bằng thuốc: sử dụng những loại thuốc có chứa chất phóng xạ đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Việc tiến hành điều trị ung thư bằng tia xạ sẽ được lên kế hoạch chi tiết cẩn thận để cố gắng hạn chế tối đa ảnh hưởng đến tổ chức lành xung quanh. Tuy nhiên, một số tế bào khỏe mạnh vẫn chịu ảnh hưởng của các tia xạ và gây ra một số tác dụng phụ cho cơ thể.

Mời bạn xem thêm bài viết: Tác dụng phụ của xạ trị ung thư

Phongkhamvuongdaokhang.vn – nơi chia sẻ kiến thức, giải đáp mọi thắc mắc và tư vấncác phương pháp khôi phục sức khỏe và giải quyết hậu quả sau hóa, xạ trị bởi bác sĩ chuyên khoa.

Phongkhamvuongdaokhang.vn là nơi sẽ giúp bạn giải đáp “nghìn lẻ một” thắc mắc về bệnh ung thư.

? Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn anh chị vui lòng:

➡➡➡Để lại bình luận kèm【SĐT】tại phần bình luận hoặc gửi【HỒ SƠ BỆNH ÁN】đến các bác sĩ để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Hoặc:

? Hotline Tư Vấn MIỄN PHÍ: 1900 636 918 – 0903434657 (24/7)
? Email: info@truongthanhy.vn
? Địa chỉ: 36 cầu Bươu, Kiến Hưng, Hà Đông, HN (cạnh viện K3)

This entry was posted in Hóa trị & Xạ trị. Bookmark the permalink.