Tìm hiểu về ung thư phổi nguyên phát -Phòng khám Vương Đạo Khang hỗ trợ điều trị ung thư

Tìm hiểu về ung thư phổi nguyên phát

Ung thư phổi nguyên phát là loại ung thư mà tế bào ung thư xuất phát trực tiếp và bắt đầu phát triển từ trong phổi. Do ở giai đoạn sớm bệnh ung thư phổi nguyên phát thường ít gây ra các triệu chứng rõ ràng nên thường chỉ được phát hiện khi bệnh đã bước sang giai đoạn muộn. Vì vậy, đây được đánh giá là loại ung thư nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao.

Nguyên nhân gây nên ung thư phổi nguyên phát

Tìm hiểu thêm: Ung thư phổi thứ phát là gì?

– Nguyên nhân đầu tiên gây ra ung thư phổi là do thói quen sử dụng thuốc lá: Hút thuốc lá liên quan đến sự phát sinh và phát triển của tế bào ung thư phế quản typ tế bào nhỏ, ung thư dạng biểu bì và ung thư tế bào lớn. Theo thống kê tại Mỹ, có khảng 90% ca ung thư phổi ở nam và 80% ca ở nữ giới tử vong có nguyên nhân từ thuốc lá. Những người có thói quen hút thuốc lá nhiều hơn 1 bao 1 ngày có nguy cơ mắc bệnh gấp nhiều lần so với người bình thường. Mỗi năm có khoảng 3000 trường hợp tử vong bởi ung thư phổi do hít phải khói thuốc lá.

– Yếu tố môi trường, nghề nghiệp: các hoá chất có hoạt tính phóng xạ, các kim loại nặng như niken, arsenic; amiăng; Chronium; khí than, dầu mỏ và hợp chất của dầu mỏ, kim loại và các hợp chất và các oxyt kim loại.

– Tình trạng viêm mạn tính ở nhu mô phổi: Có loại ung thư phát triển trên nền tổ chức sẹo ở phổi, đó là ung thư biểu mô dạng tuyến phân typ ung thư tiểu phế quản phế nang (Bronchioalveolar carcinoma).

– Các chất tác động đến gen: Aryl hydrocacbon, hydroxylase…

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư phổi. Bookmark the permalink.