Tìm hiểu về liệu pháp tăng thân nhiệt trong điều trị ung thư

Tìm hiểu về liệu pháp tăng thân nhiệt trong điều trị ung thư

Liệu pháp tăng thân nhiệt trong điều trị ung thư là việc sử dụng một thủ pháp nào đó để tăng nhiệt độ cho tế bào và mô của cơ thể để gây tổn thương và giết chết tế bào ung thư hoặc làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với những tác động của tia xạ và một số loại thuốc chống ung thư.

lieu-phap-tang-than-nhiet

Ủ ấm trong chăn là một trong những cách để tăng thân nhiệt

Tầm quan trọng của tăng thân nhiệt trong điều trị ung thư

Liệu pháp tăng thân nhiệt được coi là có tầm quan trọng hàng thứ tư trong điều trị ung thư bởi ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ việc sử dụng Liệu pháp tăng thân nhiệt như là một liệu pháp điều trị chính thống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi thân nhiệt tăng lên ở mức nhiệt độ cao có thể gây hư hại và tiêu diệt tế bào ung thư trong khi đó hầu như chỉ có thể gây chấn thương ở mức độ tối thiểu cho các tế bào và mô bình thường. Bằng cách làm cơ thể nóng lên để giết chết các tế bào ung thư và làm hư hại các protein cũng như cấu trúc bên trong tế bào ung thư có thể giúp thu nhỏ các khối u.

Tăng thân nhiệt thường được sử dụng kết hợp với một số hình thức chữa ung thư khác như như xạ trị và hóa trị. Khi thân nhiệt nóng lên có thể làm cho một số tế bào ung thư nhạy cảm hơn với tia xạ hoặc gây tổn hại cho những tế bào ung thư mà tia xạ không thể làm hỏng. Khi kết hợp Liệu pháp tăng thân nhiệt với xạ trị, chúng thường được đưa ra trong vòng một giờ. Khi thân nhiệt tăng lên cũng có thể làm tăng tác dụng chống ung thư của nhiều loại thuốc.

Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện để nghiên cứu tăng thân nhiệt trong điều trị ung thư. Các nghiên cứu đã tập trung vào điều trị nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm sarcoma, khối u ác tính, các bệnh ung thư đầu và cổ, não, phổi, thực quản, vú, bàng quang, trực tràng, gan, ruột, cổ tử cung và phúc mạc (mesothelioma).

Hiệu quả điều trị bằng Liệu pháp tăng thân nhiệt có liên quan đến nhiệt độ đạt được trong quá trình điều trị, cũng như thời gian điều trị và đặc điểm của mỗi loại tế bào và mô.

Các phương pháp khác nhau trong Liệu pháp tăng thân nhiệt

Tăng thân nhiệt tại chỗ: được hiểu là làm cho nhiệt độ nóng lên ở một phạm vi diện tích rất nhỏ, thường là chính khối u. Trong một số trường hợp, mục tiêu là để tiêu diệt các khối u bằng cách nung nóng nó, mà không làm tổn hại bất cứ điều gì khác.

Tăng thân nhiệt khu vực: được hiểu là làm nóng một phần lớn của cơ thể, chẳng hạn như toàn bộ một cơ quan hay chân tay. Thủ pháp này thường được áp dụng nhằm gây tổn thương và làm suy yếu các tế bào ung thư để chúng dễ bị tiêu diệt bởi bức xạ và hóa trị liệu thuốc.

Tăng thân nhiệt toàn bộ cơ thể: là sử dụng các biện pháp làm toàn bộ cơ thể nóng lên để toàn bộ cơ thể ở nhiệt độ ở khoảng 39-43°C (102-109°F). Thủ pháp này thường được dùng để điều trị ung thư di căn (bệnh ung thư lan rộng đến nhiều bộ phận của cơ thể).

Lấy nguồn nhiệt từ đâu để tăng thân nhiệt cơ thể?

Có rất nhiều kỹ thuật truyền nhiệt độ vào cơ thể. Một số trong những phổ biến nhất liên quan đến việc sử dụng. Dưới đây tổng hợp một số các nguồn nhiệt thường được các bác sỹ sử dụng:

Tập trung sóng siêu âm (FUS hoặc HIFU):

Quang động học kết hợp tia laser

Phòng tắm hơi hồng ngoại,

Nhiệt lò vi sóng, cảm ứng nhiệt, tăng thân nhiệt từ tính,

Truyền dung dịch chất lỏng ấm,

Áp dụng nhiệt trực tiếp như ngồi trong một căn phòng nóng hoặc trong chăn nóng.

Tưới máu: máu của bệnh nhân được lấy ra khỏi cơ thể, làm nóng lên và được truyền trả lại để đưa tới những phần cơ thể mong muốn làm nóng lên.

Gây sốt.

Sử dụng các thảo dược có khả năng làm nóng cơ thể để giãn mạch, tăng khả năng lưu thông máu để tưới cho các vùng cơ thể bị thiếu máu. Cách này hay được sử dụng trong các bài thuốc của Phương đông.

Biến chứng và tác dụng phụ của liệu pháp tăng thân nhiệt

Hầu hết các tế bào, mô bình thường đều không bị hư hỏng trong quá trình tăng thân nhiệt, nếu nhiệt độ vẫn <44ºC (111°F). Tuy nhiên, do sự khác biệt trong khu vực về đặc điểm mô, nhiệt độ cao hơn có thể xảy ra tại các điểm khác nhau. Điều này có thể gây bỏng, mụn nước, khó chịu hoặc đau. Kỹ thuật tưới máu (làm nóng máu và bơm vào cơ thể) có thể gây ra sưng mô, máu đông máu, chảy máu và thiệt hại khác cho các mô bình thường ở khu vực tưới máu. Tuy nhiên, hầu hết các tác dụng phụ chỉ là tạm thời. Tăng thân nhiệt toàn bộ cơ thể có thể gây ra một số tác dụng phụ như rối loạn nhịp tim, mạch máu nhưng những hiệu ứng này không phổ biến. Tiêu chảy, buồn nôn và nôn cũng thường xuất hiện ở biện pháp tăng thân nhiệt toàn bộ cơ thể.

Nguồn Viện Ung Thư

This entry was posted in Chống ung thư toàn diện. Bookmark the permalink.