Tìm hiểu về enzyme và liệu pháp enzyme -Phòng khám Vương Đạo Khang hỗ trợ điều trị ung thư

Tìm hiểu về enzyme và liệu pháp enzyme

Trong điều trị ung thư, việc bổ sung enzyme và liệu pháp enzyme đóng một vài trò rất quan trọng , có thể coi là không thể thiếu được trong các phác đồ điều trị.

enzyme - va-lieu-phap-enzyme

Khái niệm enzyme

Enzyme được hiểu là các men xúc tác có bản chất là các protein điều hòa các quá trình chuyển hóa sinh học diễn ra liên tục trong cơ thể sinh vật và tế bào sống, trong đó năng lượng được sản sinh để sử dụng.

Phân loại enzyme

Có ba loại enzyme thường được đề cập đến bao gồm:

Enzyme chuyển hóa: các Enzyme chuyển hóa là những enzyme đóng vai trò chủ yếu trong xây dựng các tế bào mới và sửa chữa, bảo trì các tế bào, các mô và các cơ quan của cơ thể bị hư hại. Tuyến tụy là cơ quan chính sản xuất và xuất tiết các enzyme chuyển hóa. Một trong những chức năng quan trọng nhất của các enzym chuyển hóa diễn ra trong máu: xử lý các chất dinh dưỡng được cung cấp bởi thức ăn và phân phối đến mọi khu vực của cơ thể để bổ sung cho các tế bào. Tổng kết lại thì Enzymes chuyển hóa có ba nhiệm vụ chính gồm:

+ Enzyme chuyển hóa giúp Loại bỏ (flush) độc tố khỏi cơ thể

+ Enzyme chuyển hóa giúp hỗ trợ sản xuất năng lượng

+ Enzyme chuyển hóa giúp các tế bào, mô, cơ quan thực hiện các chức năng của chúng một cách chính xác. Các nhà khoa học tin rằng các enzym chuyển hóa đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa. Khi tuổi càng cao, khả năng sản xuất ra enzyme chuyển hóa của cơ thể càng ít hơn. Khi thiếu các enzyme chuyển hóa giúp thì kết quả là các nếp nhăn xuất hiện, xương bị mất mật độ và xuất hiện các bệnh nan y.

 Enzyme tiêu hóa: Các Enzyme tiêu hóa có vai trò tiêu hóa những thực phẩm được đưa vào cơ thể, bởi vậy các enzyme tiêu hóa rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa. Hầu hết mọi người đều không có được sự cân bằng của các enzym tiêu hóa trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa – như trào ngược axit, ợ hơi, hoặc cảm giác đau dạ dày sau bữa ăn. Có loại 3 enzyme được coi là các enzyme tiêu hóa “chính” và là quan trọng nhất cho sức khỏe tiêu hóa gồm: Protease (enzyme tiêu hóa protein trong khi cũng phá bỏ các mảnh vỡ từ các tế bào ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn, virus và màng protein của tế bào ung thư); Amylase (enzyme tiêu hóa carbohydrate) và Lipase (enzyme tiêu hóa chất béo và các vitamin tan trong chất béo. Nó cũng được sử dụng để tiêu hóa omega-3 và omega-6).

– Enzyme thực phẩm: Enzyme thực phẩm là những enzyme có trong thực phẩm tươi sống được đưa vào cơ thể qua thức ăn, còn gọi là enzyme hữu cơ. Chúng giúp các enzym tiêu hóa phá vỡ thức ăn. Enzyme thực phẩm thường cần đến sự kết hợp của các vitamin và khoáng chất và trở thành các co-enzym để đảm bảo cho hoạt động đúng chức năng của chúng. Không giống như các enzym thô, các Co-enzyme không hoàn toàn bị phá hủy khi nấu chín. Tuy nhiên, do các enzyme thực phẩm thường bị phân hủy khi chế biến hoặc nấu chín thức ăn nên tác dụng của Coenzyme sẽ bị giảm đi.

Cái chết của enzyme hay sự thiếu hụt enzyme trong cơ thể

Hệ thống tiêu hóa của cơ thể được thiết kế để tiêu hóa những thức ăn còn tươi sống bởi thực phẩm tươi sống có chứa các enzyme giúp bẻ gãy thức ăn trong dạ dày, giúp cho dạ dày dễ tiêu hóa hơn. Chế biến và nấu chín thực phẩm sẽ phá hủy bất cứ enzyme nào có trong thực phẩm. Trong thực tế, bất kỳ thực phẩm nào được nấu ở nhiệt độ từ 65.5-720C (118° -129°F) đều bị phá hủy hầu như tất cả các enzym có trong chúng. Và mặc dù có một số enzyme có trong nước bọt, nhưng số lượng enzyme để tiêu hóa thức ăn là rất nhỏ vì chỉ có khoảng 25% lượng thức ăn được nhai. Kết quả là hầu hết các thực phẩm ăn vào dạ dày đều không có các enzyme.

Enzyme và Liệu pháp enzyme trong điều trị ung thư

Ở những bệnh nhân ung thư, việc bổ sung enzyme là điều bắt buộc bởi những lợi ích mà enzyme đem lại. Có hai lợi ích chính là bên cạnh việc hỗ trợ tiêu hóa thì enzyme hỗ trợ hệ miễn dịch nhận diện ra các tế bào ung thư. Các thầy thuốc trên thế giới đã sử dụng enzyme để chữa ung thư có hiệu quả cho nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, phương pháp này còn được gọi là Liệu pháp enzyme.

Nguồn Viện Ung Thư

This entry was posted in Chống ung thư toàn diện. Bookmark the permalink.