Tìm hiểu tổng quan về bệnh ung thư gan -Phòng khám Vương Đạo Khang hỗ trợ điều trị ung thư

Tìm hiểu tổng quan về bệnh ung thư gan

Gan là một trong những bộ phận lớn nhất và có trách nhiệm thực hiện nhiều công việc trong cơ thể như: Chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng, lọc các chất thải từ máu, tiết mật để giúp tiêu hóa chất béo và lượng đường lưu trữ thành năng lượng cho cơ thể.

Tìm hiểu về bệnh ung thư gan

Ung thư gan là 1 trong 8 loại bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới, bệnh chiếm 4% tổng số các trường hợp ung thư ở người. Đây cũng là loại bệnh ung thư phổ biến đứng thứ 4 tại Việt Nam ở cả hai giới. Bệnh chủ yếu xuất hiện ở những ngời có độ tuổi từ 50-60 và tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới cao gấp 7-8 lần so với phụ nữa.

Bệnh ung thư gan là gì?

Bệnh ung thư gan là ung thư phát sinh từ gan khi các tế bào ác tính (tế bào ung thư) lan truyền và phát triển một cách không kiểm soát được. Ung thư bắt đầu từ trong gan được gọi là ung thư gan nguyên phát, ung thư lan truyền từ các bộ phận khác đến gan được gọi là ung thư di căn gan.

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là gì?

Các dạng ung thư gan nguyên phát thường được đặt tên theo loại tế bào mà từ đó ung thư phát triển. Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) phát sinh từ các tế bào chính của gan chiếm khoảng 85% các ca ung thư gan nguyên phát

Ung thư gan có những loại nào?

Ung thư gan được chia ra thành 2 loại chính, chúng được đặt tên theo loại tế bào mà ung thư khởi phát.

• Loại ung thư gan phổ biến nhất khởi phát trong các tế bào chính của gan. Đây
được gọi là ung thư biểu mô tế bào gan.
• Ung thư đường mật khởi phát trong tế bào lót ống dẫn mật.

Nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố nguy cơ

Virus viêm gan B là thủ phạm chính gây nên bệnh ung thư gan, các bằng chứng khoa học đã chứng minh viêm gan B chính là yếu tố gây ung thư gan trên thực nghiệm. Người bị nhiễm virus viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 200 lần so với người bình thường.

Viêm gan B là thủ phạm chính gây ung thư gan

Viêm gan B là thủ phạm chính gây ung thư gan

Xơ gan do bất cứ nguyên nhân nào cũng là một yếu tố dẫn tới nguy cơ mắc ung thư gan. Trong đó, uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan là nguyên nhân thường gặp nhất của ung thư gan trên toàn thế giới. Những người bị xơ gan do rượu nếu ngừng uống khoảng 10 năm thì sau đó cũng tiến triển tới ung thư gan.

Ung thư tế bào gan cũng xuất hiện ở trên 30% bệnh nhân bị ứ sắt có tính chất di truyền. Tại Việt Nam, hàng triệu tấn chất độc màu da cam có chứa chất dioxin do hậu quả của chiến tranh cũng là một yếu tố nguy cơ chính gây nên căn bệnh này.

Những đối tượng mắc ung thư gan

  • Nhiễm viêm gan virus trong đó có chủ yếu là viêm gan B và viêm gan C
  • Những người uống nhiều rượu và các chất có cồn cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan
  • Người bị Bệnh xơ gan
  • Những người thường xuyên sử dụng thực phẩm ẩm mốc
  • Những người bị ứ sắt có tính di truyền
  • Những người nhiễm chất độc dioxin

Các triệu chứng của ung thư gan là gì?

Các triệu chứng ung thư gan thường không có gì nổi bật cho đến khi bệnh bước sang giai đoạn muộn. Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư gan thường là: mệt mỏi, chướng bụng, đau ở phía bên phải của phần bụng trên hoặc lưng và vai, có khối u cứng phía bên phải của bụng, buồn nôn, ăn không ngon, cảm thấy đầy bụng, cảm thấy yếu, sốt và vàng da (bị vàng ở mắt và da), sút cân không rõ lý do.

Vàng da là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư gan đầu tiên

Vàng da là một trong những triệu chứng của ung thư gan

Không chỉ có ung thư gan, một số tình trạng bệnh lý khác có thể gây ra những triệu chứng trên. Vì vậy, nếu gặp các triệu chứng này thì điều quan trọng là cần phải trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa.

Hậu quả của bệnh ung thư gan

Tiên lượng của bệnh ung thư gan vô cùng xấu. Đa phần những người khi phát hiện ra bệnh thường đã ở giai đoạn muộn nên chỉ có thể sống được từ 3- 6 tháng. Bên cạnh đó, ung thư gan còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: di căn qua phổi, xương, khoang ngực, não … và xuất hiện các triệu chứng tương ứng, nếu như di căn qua phổi sẽ dẫn đến ho ra máu, di căn qua xương sẽ dẫn đến đau tại cục bộ hoặc gẫy xương bệnh lý, di căn qua não sẽ xuất hiện đau đầu, di căn màng não sẽ dẫn đến đau trong não hay phù não có máu, di căn qua cột sống hoặc chèn ép dây thần kinh tủy sẽ dẫn đến đau tại cục bộ và liệt nửa người, ói mửa và dấu hiệu những dây thần kinh định vị…

Phòng ngừa và ung thư gan như thế nào?

Đây là căn bệnh có thể phòng ngừa được, như đã nói ở phần nguyên nhân gây ung thư ganđa số các ung thư gan thường kèm theo nhiễm viêm gan B vì vậy để ngăn ngừa căn bệnh này, việc cần làm là thực hiện tiêm vacxin chống lại virus viêm gan B. Vắc-xin giúp tránh nguy cơ nhiễm bệnh khoảng 90% cho trẻ em và người lớn. Ngoài ra, còn một số biện pháp giúp phòng ngừa ung thư gan như: Phòng các bệnh viêm gan virus, tránh sử dụng thuốc có hại cho gan, nhiễm nhiễm độc tố hóa chất từ môi trường, tránh sử dụng những thực phẩm ẩm mốc…

Phongkhamvuongdaokhang.vn – nơi chia sẻ kiến thức, giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn các liệu pháp hỗ trợ điều trị ung thư bởi bác sĩ chuyên khoa.

Phongkhamvuongdaokhang.vn là nơi sẽ giúp bạn giải đáp “nghìn lẻ một” thắc mắc về bệnh ung thư.

Mọi thắc mắc về bệnh ung thư và các vấn đề liên quan vui lòng liên hệ hotline 0903.434.657 hoặc gửi đến email: info@truongthanhy.vn

Lưu ý:

– Khi gửi email bạn đọc vui lòng để lại họ tên, số điện thoại và tình trạng bệnh để các bác sĩ tiện tư vấn và hỗ trợ.

Chân thành cảm ơn!

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư gan. Bookmark the permalink.