Bất cứ loại bệnh nào cũng gây ra cho con người những nỗi khổ riêng. Nhưng có lẽ, bị bệnh ung thư là khổ nhất. Đó là nỗi khổ về thể xác, nỗi khổ về tinh thần, nỗi khổ của bản thân người bệnh và nỗi khổ của người đi chăm bệnh. Phòng khám Vương Đạo Khang gần Viện K Tân Triều cũng đã sắp xếp cho bệnh nhân nội trú miễn phí tại phòng khám.

vuong-dao-khang-noi-tieng

 

Bệnh ung thư và cuộc chiến đầy tốn kém

Khi cầm trên tay kết quả sinh thiết với kết luận dương tính, nhìn chung tâm lý của những người bệnh ung thư sẽ coi đây như một bản án tử hình. Do vậy, sốc tâm lý là điều rất dễ xảy ra không chỉ ở người bệnh mà ở cả người thân của họ. Bên cạnh trăn trở chữa sao cho khỏi bệnh thì một nỗi lo nữa luôn thường trực đó là lấy đâu ra tiền để chữa trị?

Một người nằm viện lại phải có một người đi chăm. Điều trị ung thư lại chẳng phải ngày một, ngày hai mà xong được. Chính bởi vậy, kinh tế gia đình cứ kiệt quệ đi từng ngày bởi hàng trăm thứ tiền phải lo như tiền thuốc uống, tiền viện phí, tiền tàu xe, thuê trọ, ăn ở,… Ấy là chưa kể nếu phải truyền hóa chất thì mỗi lần cũng tiêu tốn khoảng 13-17 triệu.

Đó là lý do vì sao mà bệnh ung thư vẫn được mệnh danh là “bệnh của nhà giàu”. Thế nhưng, nhà giàu cũng khổ chứ nói gì người nghèo. Không ít trường hợp đã phải rao bán cả nhà đi để chữa bệnh.

Nếu như có thể chữa khỏi căn bệnh này thì có lẽ nhiều người sẽ sẵn sàng dốc hết cả tài sản ra mà chữa trị. Tuy nhiên, có không ít trường hợp người bệnh ra đi, để lại cho người nhà vô vàn đau thương, kèm theo đó là một khoản nợ mà chẳng biết đến khi nào họ mới có thể trả được.

Bệnh ung thư và những khủng hoảng về tâm lý

Khi biết mình bị bệnh, việc có những thay đổi trong tâm lý là điều hết sức bình thường. Nhìn chung, đa số các bệnh nhân sẽ trải qua diễn biến tâm lý từ phủ nhận đến chấp nhận.

vuong-dao-khang-ung-thu

 

Cụ thể, khi mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, người bệnh thường choáng váng, mất lòng tin, chối bỏ sự thật và thất vọng. Đến giai đoạn điều trị ban đầu, người bệnh thường có tâm lý sợ hãi, sợ đau, sợ phải đối diện với máy móc, sợ phải điều trị hóa chất cùng với các tác dụng phụ của nó,… Đến giai đoạn cuối, người bệnh lại sợ bị bỏ rơi, lo lắng biến dạng cơ thể và mất phẩm giá, sợ đau, sợ bỏ dở công việc hoàn thành.

Những lo lắng và sợ hãi này rất dễ khiến người bệnh rơi vào trạng thái trầm cảm, rối loạn sức khỏe.

Có thể nói, người bệnh cần nhất là sự quan tâm, động viên của người thân và bác sĩ để họ vơi bớt đi những nỗi lo về bệnh tật.

Làm sao để người bệnh ung thư không còn những đau đớn về thể xác, không còn những sợ hãi về tinh thần và không còn những gánh nặng về kinh tế? Câu hỏi này vẫn còn đang bỏ ngỏ… Chúng ta cần có một cái nhìn mới về căn bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam.