Thực hư về việc chữa ung thư dạ dày bằng lá đu đủ

Thực hư về việc chữa ung thư dạ dày bằng lá đu đủ

Trong thời gian qua, nhiều nơi (đặc biệt là trên các trang mạng xã hội) rộ lên thông tin về việc chữa ung thư dạ dày bằng lá đu đủ. Cùng với đó thì xạ đen, trinh nữ hoàng cung, linh chi… cũng được “cư dân mạng” cho rằng có thể dùng để chữa khỏi được ung thư. Những thông này hoàn toàn không có căn cứ và chưa được xác định bởi các cơ sở khoa học, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết để có được lời giải từ các chuyên gia nhé.

Kiểm chứng phương pháp chữa ung thư dạ dày bằng lá đu đủ

Từ nhầm tưởng

Qua quá trình tìm hiểu thì chúng tôi được biết, các thông tin lan truyền về việc chữa ung thư dạ dày bằng lá đu đủ đang đươc lan truyền như sau: “Theo một số bài thuốc dân gian, uống nước sắc lá đu đủ có thể giúp cơ thể đẩy lùi được bệnh ung thư phổi và một số các bệnh ung thư khác (ung thư dạ dày)”. Nhiều người còn cho rằng papain trong là đu đủ có thể trung hòa độc tố, phá hủy các protein giúp dạ dày dễ dàng tiêu hóa hơn và tăng cường hệ miễn dịch làm chậm quá trình phát triển của khối u.

lá đu đủ

Nhiều người bệnh đang nhầm tưởng rằng lá đu đu có thể chữa khỏi ung thư

Theo giáo sư tiến sĩ Nguyễn Bá Đức – nguyên Giám đốc bệnh viện K thì bệnh nhân không nên tùy tiện điều trị bằng các phương pháp chưa được khoa học kiểm chứng vì rất có thể sẽ làm bệnh trầm trọng thêm. Bởi ung thư là căn bệnh ác tính của tế bào, hay di căn nên phải áp dụng các cơ sở khoa học để điều trị phù hợp.

Đến thực tế

Trên thực tế, theo đông y thì tất cả các bộ phận của cây đu đủ hầu như không có tác dụng chữa bệnh và không được đưa vào sử dụng.  Thêm vào đó, khả năng phân cắt thành phần chất đạm của chất papain trong lá đu đủ có thể làm mòn dạ dày gây viêm loét và xuất huyết dạ dày. Vì vậy, những người gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh ung thư dạ dày cần tuyệt đối tránh sử dụng lá đu đủ trong khi điều trị.

chữa ung thư dạ dày bằng lá đu đủ

Lá đu đủ được các chuyên gia y tế trên thế giới sử dụng để bào chế thuốc chống ung thư là loại đu đủ thân gỗ, thuộc loại cây “paw paw” có tên khoa học là Asimina Tribola. Đu đủ ở Việt Nam là loại thân thảo, và việc lá đu đủ ở Việt Nam có thể chữa được ung thư hay không vẫn chưa được khoa học kiểm chứng.

Lời kết

Người có các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt là những người bị đau dạ dàyung thư da dày tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng lá đu đủ để điều trị. Để bảo vệ sức khỏe bản thân tốt nhất bạn nên xin ý kiến các bác sĩ chuyên khoa trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp chữa bệnh nào.

Phòng khám Vương Đạo Khang có một lời khuyên cho các bạn là: “Tuyệt đối không nên mù quáng mà áp dụng theo các phương pháp chữa ung thư bằng lá đu đủ như các thông tin đồn thổi gần đây kẻo rước họa vào thân”.

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư dạ dày. Bookmark the permalink.