Bệnh ung thư trực tràng là gì

Tầm soát và chẩn đoán ung thư trực tràng

Những phương pháp xét nghiệm tầm soát sẽ giúp bác sĩ tìm thấy bướu thịt hoặc ung thư trước khi cơ thể của bạn xuất hiện những triệu chứng. Việc phát hiện được sớm bệnh ung thư trực tràng cũng sẽ làm tăng sự hiệu quả của việc điều trị ung thư.

Các xét nghiệm kiểm tra dưới đây được sử dụng để phát hiện các polyp, ung thư , ung thư trực tràng hoặc có thể là các bất thường khác.

Ung thư trực tràng

Sử dụng phương pháp bơm thụt bari tương phản kép

Sử dụng thủ pháp này để làm đầy đại tràng và trực tràng bằng một chất lỏng màu trắng (Bari) để giúp nâng cao chất lượng hình ảnh khi chụp X-quang. Nếu có tồn tại các bất thường  (như các bướu thịt, polyp) thì sẽ được nhìn thấy một cách rõ ràng. Đây cũng là một phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư trực tràng rất hữu hiệu ởở thời điểm hiện nay.

Sử dụng phương pháp xét nghiệm máu trong phân (FOBT)

Có những trường hợp các u thịt (polyp) hay ung thư gây ra hiện tượng chảy máu. Phương pháp FOBT có thể phát hiện được một lượng nhỏ máu tồn tại ở trong phân. Nếu khi xét nghiệm này cho thấy máu có tồn tại trong phân thì khi đó sử dụng thêm các xét nghiệm khác sẽ là rất cần thiết để tìm ra nguồn gốc của máu. Vì các tình trạng như bệnh trĩ vẫn có thể gây ra máu ở trong xét nghiệm này.

Phương pháp nội soi ảo đại tràng

Ở trong phương pháp này, thiết bị X-quang sẽ được sử dụng đặc biệt để đưa được ra các hình ảnh của trực tràng và đại tràng. Có một máy tính tập hợp được những hình ảnh này thành các hình ảnh chi tiết mà nó thể hiển thị được các bất thường khác, đặc biệt có thể hiển thị được các bướu thịt – polyp

Phương pháp soi trực tràng sigma

Sử dụng ống soi đại trực tràng sigma để kiểm tra trực tràng và phần dưới của đại tràng. Sự phát triển tiền ung thư, phần dưới của đại tràng và ung thư trực tràng có thể sẽ được lấy ra, được tìm thấy hoặc sẽ được sinh thiết.

Nếu xuất hiện các triệu chứng như đã liệt kê ra ở trên hoặc dựa vào kết quả kiểm tra cho thấy có tồn tại bệnh ung thư trực tràng, lúc này bác sĩ sẽ phải tìm hiểu rõ xem nó được bắt nguồn từ ung thư hay bắt nguồn từ những bệnh khác.

Nếu xuất hiện các bất thường như các bướu thịt – polyp được tìm thấy, lúc này bạn có thể cần thực hiện thêm các sinh thiết. Theo như thông thường, các mô bất thường khi phát hiện ra có thể sẽ được loại bỏ luôn trong quá trình nội soi trực tràng. Đối với những nhà nghiên cứu bệnh học sẽ sử dụng kính hiển vi để kiểm tra các mô tế bào.

Nếu khi sinh thiết cho thấy bệnh ung thư trực tràng hiện hữu, lúc này người chẩn đoán cần phải biết được mức độ của bệnh để lập ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.việc đánh giá giai đoạn ung thư trực tràng nói riêng và các loại ung thư khác nói chung được dựa trên tình hình khối u và các tế bào ung thư đã xâm lấn sang các mô lân cận hay chưa, Liệu ung thư đã lan rộng ra hay chưa và đã lan tới những vị trí nào trong cơ thể.

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm về phương pháp hỗ trợ điều trị và chữa bệnh ung thư đại trực tràngbằng liệu pháp miễn dịch sinh học

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư đại trực tràng and tagged . Bookmark the permalink.