Tầm quan trọng của việc chống gốc tự do để đẩy lùi ung thư -Phòng khám Vương Đạo Khang hỗ trợ điều trị ung thư

Tầm quan trọng của việc chống gốc tự do để đẩy lùi ung thư

Đôi điều về gốc tự do

Các tế bào trong cơ thể được tiếp xúc với oxy mỗi ngày. Oxy rất quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể, nhưng tiếp xúc với oxy cũng gây ra quá trình oxy hóa. Trong quá trình oxy hóa, các hóa chất trong cơ thể biến đổi và trở thành những gì được gọi là gốc tự do. Chúng càng được sinh ra nhiều hơn bởi các tác động từ môi trường và các hành vi sinh hoạt, ăn uống như nhiễm khói thuốc lá, nhiễm tia UV hoặc những hoá chất độc hại hoặc các căng thẳng tâm lý. Về mặt cấu trúc thì gốc tự do là những phân tử có chứa những nguyên tử bị thiếu mất một điện tử ở vòng ngoài. Vì vậy, phân tử này luôn luôn có xu hướng di chuyển tự do để chiếm đoạt điện tử của một phân tử. Theo thời gian, chúng có thể gây ra một phản ứng dây chuyền trong cơ thể gây tổn thương DNA và các bộ phận của các tế bào, điển hình là ty thể. Một số tế bào có thể được cơ thể chữa lành, nhưng nhiều tế bào thì bị tổn thương vĩnh viễn.

chong-goc-tu-do-day-lui-ung-thu

Chống gốc tự do để đẩy lùi ung thư

Tại sao cần chống oxy hóa để đẩy lùi ung thư?

Chúng ta đều biết gốc tự do phát sinh từ cả hai nguồn nội sinh và ngoại sinh. Mặc dù cơ thể có cơ chế tự chống oxy hóa để chống gốc tự do nhưng tổn thương tế bào do bị oxy hóa là phổ biến. Những tổn thương liên quan đến oxy hóa mà không gây chết tế bào có thể kích thích sự phát triển của ung thư ở các giai đoạn khác nhau. Các gốc tự do có xu hướng bao phủ lên bề mặt của màng tế bào và oxy hóa màng tế bào. Điều này ngăn cản tế bào hấp thụ oxy nên gây ra tình trạng thiếu oxy cho tế bào đồng thời cũng gây cản trở quá trình trao đổi chất của tế bào như: cản sự tổng hợp các phân tử chất đạm, đường bột, mỡ, phá hủy các enzyme và hormone của cơ thể… Bên cạnh đó, chúng cũng phá vỡ màng tế bào, tấn công các ty lạp thể, phá vỡ nguồn cung cấp năng lượng làm cho thất thoát các chất dinh dưỡng và làm suy yếu chức năng của tế bào, dẫn đến chết tế bào hoặc các tế bào có ADN bị lỗi, đột biến gen. Đây chính là căn nguyên dẫn đến nhiều căn bệnh nan y như bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch, parkinson, Alzheimer, suy giảm miễn dịch, lão hóa nhanh v.v… và trên 200 vấn đề sức khỏe khác.

Có nhiều bằng chứng cho thấy cần thiết phải chống gốc tự do bởi vai trò quan trọng của oxy hóa trong sự phát triển các dòng tế bào vô tính của khối u và mắc các thuộc tính ác tính. Các yếu tố này cho thấy oxy hóa có thể được coi như là một lớp quan trọng của chất gây ung thư. Do đó, những khó khăn trong can thiệp của chất chống oxy hóa được giải thích bởi sự phức tạp của cả hai: hóa chất gây ra gốc tự do và sự phát triển của ung thư. Do vậy, chống gốc tự do bằng cách giảm các nguyên nhân tạo ra các gốc tự do nội sinh và ngoại sinh là sự lựa chọn tốt nhất. Trong điều trị ung thư, dù áp dụng liệu pháp của y học hiện đại hay liệu pháp miễn dịch thì việc chống oxy hóa để chống gốc tự do cần được đưa vào phác đồ điều trị. Trong tương lai gần, những hiểu biết mới trong hành động của các gen ức chế khối u và các cơ chế sửa chữa DNA có thể đem lại thêm những công cụ trong chữa ung thư bằng cách tăng cường các chất chống oxy hóa để chống gốc tự do.

Các chất chống oxy hóa có khả năng chống gốc tự do mạnh mẽ

Chất chống oxy hóa là những chất tự nhiên có thể ngăn chặn hoặc hạn chế các thiệt hại gây ra bởi các phản ứng oxy hóa. Cơ thể sử dụng chất chống oxy hóa để ổn định các gốc tự do. Nhờ khả năng của các chất chống oxy hóa mà cơ thể sẽ hạn chế được những thiệt hại cho các tế bào do gốc tự do gây ra. Một số thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng ở bệnh nhân ung thư được sử dụng các chất chống oxy hóa hay chống gốc tự do trong quá trình điều trị ung thư đã đem lại kết quả làm thay đổi hiệu quả hoặc làm giảm độc tính của các phương pháp điều trị của y học hiện đại. Mặc dù các thử nghiệm có kết quả khác nhau, nhưng đều cho thấy rằng sử dụng chất chống oxy hóa để chống gốc tự do trong chữa ung thư đã có kết quả tốt hơn, đặc biệt ở những bệnh nhân hút thuốc.

Nguồn Viện Ung Thư

This entry was posted in Chống ung thư toàn diện. Bookmark the permalink.