Tầm quan trọng của liệu pháp tăng thân nhiệt trong điều trị ung thư

Tầm quan trọng của liệu pháp tăng thân nhiệt trong điều trị ung thư

 Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi thân nhiệt tăng lên ở mức nhiệt độ cao có thể gây hư hại và tiêu diệt tế bào ung thư trong khi đó hầu như chỉ có thể gây chấn thương ở mức độ tối thiểu cho các tế bào và mô bình thường. Vì vậy, liệu pháp tăng thân thiệt ngày càng có vai trò quan trọng trong điều trị ung thư.

vai-tro-lieu-phap-tang-than-nhiet-trong-dieu-tri-ung-thu

Liệu pháp tăng thân nhiệt có vai trò rất quan trọng trong điều trị ung thư

Vai trò của liệu pháp tăng thân nhiệt trong điều trị ung thư

Tăng thân nhiệt có thể trực tiếp giết chết tế bào ung thư, nhưng tăng thân nhiệt đóng vai trò quan trọng hơn khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác cho bệnh nhân ung thư.

Tế bào ung thư không hẳn đã dễ bị ảnh hưởng bởi tăng thân nhiệt, nhưng khi thử nghiệm nghiên cứu trong ống nghiệm, so sánh giữa các tế bào bình thường và tế bào khối u cho thấy có những phản ứng tương tự khi thân nhiệt cơ thể tăng. Tuy nhiên, ở các trường hợp ung thư rắn, xuất hiện hiện tượng mất tổ chức mạch máu trong khối u nên tạo ra một vi môi trường không thuận lợi bên trong khối u. Do đó, khả năng chịu đựng của các tế bào khối u bị giảm đi đáng kể so với một tế bào khỏe mạnh trong các mô bình thường. Trong điều trị ung thư bằng y học hoặc liệu pháp miễn dịch, tăng thân nhiệt chống ung thư theo một số cách, cụ thể:

Trực tiếp giết chết tế bào ung thư nên làm khối u nhỏ lại

Giúp tăng cường việc cung cấp các loại thuốc chữa ung thư: do tăng thân nhiệt làm tăng lưu lượng máu qua khối u nên giúp các liệu pháp điều trị khác hiệu quả hơn nhờ máu dẫn thuốc vào bên trong khối u.

Tăng thân nhiệt cũng giúp tăng cung cấp oxy cho tế bào và mô nhờ làm giãn hệ thống mạch máu nên tăng lưu lượng máu đến mô và tế bào, tạo môi trường bất lợi cho ung thư phát triển và di căn.

Kích thích hệ miễn dịch mở các cuộc tấn công chống lại các khối u. Tăng sản xuất alpha interferon và tăng cường giám sát miễn dịch.

Tạo ra quá trình chết tế bào (apoptosis) cho các tế bào ung thư: nhờ gây thiệt hại các mạch máu nhỏ dẫn vào trong khối u và đồng thời gây đói tế bào ung thư. Các tế bào ung thư có tỷ lệ trao đổi chất cao nên khi chúng bị nóng lên một chút dẫn đến hiện tượng tăng chuyển hóa qua mức (overmetabilise) nên gây cho chúng rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng, hệ quả là chúng sẽ chết.

Theo Giáo sư Rolf Issels người Đức, gây sốc nhiệt (“heat shock”) sẽ làm tan lớp màng protein trên bề mặt của các tế bào ung thư làm cho chúng dễ bị tấn công bởi hệ miễn dịch.

Nguồn Viện Ung Thư

This entry was posted in Chống ung thư toàn diện. Bookmark the permalink.