Tại sao bị ung thư không nên ăn thịt đỏ | Phòng khám Vương Đạo Khang

Tại sao ung thư không nên ăn thịt đỏ?

Thịt đỏ đứng đầu trong bảng xếp hạng những thực phẩm nuôi tế bào ung thư tốt nhất. Vì vậy, bệnh nhân ung thư cần tuyệt đối tránh các loại thực phẩm mang tên là thịt đỏ.

Thịt đỏ là những loại thịt nào?

Theo WHO: Thịt đỏ là thịt của động vật có vú, bao gồm nhiều loại thịt tươi như thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa, thịt dê, heo, nai, bê, cừu, chó, mèo…và cả thịt chuột hay các loại thịt qua chế biến như: xúc xích, giăm bông, thịt nguội …

 

dieu-tri-ung-thu-khong-nen-an-thit-do

 

Tại sao ung thư không nên ăn thịt đỏ?

Thịt đỏ xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày rất nhiều vì đây là nguồn protein tốt nhất và thói quen ăn mặn của người Việt không dễ gì bỏ được.  Các tế bào ung thư trưởng thành trong môi trường axit và tất nhiên thịt đỏ có axit. Hơn nữa, thịt đỏ chứa kháng sinh, hormon và ký sinh trùng, rất có hại, đặc biệt đối với những người mắc bệnh ung thư. Bữa ăn hàng ngày nên có sự thay thế giữa thịt trắng như gà hay cá sẽ tốt nhất cho bệnh nhân ung thư.

Một câu hỏi đặt ra là thịt đỏ qua chế biến vẫn gây ung thư?

Khi nướng thịt hay chiên xào ở nhiệt độ cao, tạo ra các heterocyclic aromatic amines (HCAs- nhóm amin vòng phức, và các polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs – hydrocarbon phương hương đa vòng) được xác định là những chất gây ung thư hơn nữa rất độc hại đối với bệnh nhân ung thư. Ngay cả đối với các thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều yếu tố có hại cho cơ thể bệnh nhân ung thư.

 

 

Bệnh nhân ung thư phải “kiêng” ăn thịt đỏ?

Tất nhiên, bệnh nhân ung thư là đối tượng đầu tiên phải tự mình khống chế không nên ăn nhiều hoặc không ăn thịt đỏ.  Ngoài ra, nên kết hợp và bổ sung chất dinh dưỡng bằng các nguồn thực phẩm khác như thịt trắng, cá, rau củ quả có lợi cho sức khoẻ, tăng cường hệ miễn dịch.

Ngoài ra, về vấn đề điều trị Ung thư, điều quan trọng nhất là bệnh nhân ung thư cần nâng cao hệ miễn dịch và có phác đồ điều trị phù hợp bằng các liệu pháp như hoá xạ trị, phẫu thuật, nút đích … So với Hoá xạ trị gây ra nhiều tác dụng phụ thì liệu pháp mới tăng cường hệ miễn dịch hay tăng thân nhiệt được y học hiện đại áp dụng rất nhiều. Tăng cường hệ miễn dịch để tiêu diệt một cách tự nhiên các tế bào ung thư di căn, giúp dự phòng ung thư, ngăn chặn hình thành khối u.

 

Nghiên cứu mới gần đây phát hiện ra việc đẩy thân nhiệt của bệnh nhân ung thư lên cao để kích thích máu và thuốc điều trị đi tới khối u hiệu quả và kích thích hệ thống miễn dịch mở cuộc tấn công chống lại khối u, tăng sản xuất anpha interferon và tăng cường giám sát miễn dịch.

Vậy nên, bệnh nhân ung thư ngoài việc kiêng ăn thịt đỏ, các chất nhiểu đường hay sữa tươi thì có thể kết hợp song song liệu pháp tăng thân nhiệt và miễn dịch được áp dụng rất thành công ở một số bệnh nhân để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư một cách hiệu quả nhất mà không lo lắng hoá xạ trị bị đau đớn, tổn hại nghiêm trọng đến cơ thể.

Không ăn thịt đỏ thì bệnh nhân ung thư nên ăn gì?

Trên đây là ý kiến của nhiều chuyên gia về việc nên hay nên hay không nên ăn thịt đỏ đối với bệnh nhân bị ung thư? Vậy, theo bạn, ung thư có nên hay tuyệt đối không nên ăn thịt đỏ? Phòng khám Vương Đạo Khang luôn sẵn sàng tiếp nhận ý kiến của bạn.

This entry was posted in Tin tức cập nhật về bệnh từ Phòng khám Vương Đạo Khang and tagged , , , , . Bookmark the permalink.