Phòng khám Vương Đạo Khang giải đáp tài xế hay mắc bệnh về tiêu hóa

Tại sao người lái xe hay mắc bệnh lý về đường tiêu hóa

Các bệnh lý về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, viêm hoặc xung huyết hang vị, có thể gặp ở nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau. Tại phòng khám Vương Đạo Khang – chuyên điều trị ung thư hiệu quả, thì tỉ lệ mắc bệnh ở những người thường xuyên lái xe, đặc biệt là lái xe đường dài là rất cao. Vậy nguyên nhân do đâu?

benh-ly-ve-duong-tieu-hoa-vuong-dao-khang

40% người lái xe có tâm lý căng thẳng khi tham gia giao thông

Chúng ta đều biết đặc thù công việc của những người lái xe là thường xuyên phải ngồi ở 1 tư thế, thời gian ăn uống không cố định, chất lượng bữa ăn không đảm bảo, thường xuyên sử dụng các chất kích thích như chè, cà phê để giữ tỉnh táo và tập trung trong quá trình làm việc. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng bệnh lý về đường tiêu hóa xuất hiện với tỉ lệ cao ở đối tượng này.

Theo những thống kê mới nhất, cùng với sự phát triển và thay đổi của xã hội, hiện nay có 3 nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý dạ dày – tá tràng, bao gồm:

Stress

Hay còn gọi là căng thẳng thần kinh là một trong những lý do trực tiếp khiến dạ dày tiết thêm nhiều HCl, tấn công vào niêm mạc dạ dày gây ra tình trạng loét dạ dày tá tràng kèm theo trào ngược dạ dày thực quản.

Lái xe ô tô là một việc làm không hề đơn giản, bởi vậy 40% người lái xe khi tham gia giao thông đều có tâm lý căng thẳng nhất định. Việc lái xe thường xuyên tạo ra tình trạng stress diễn ra liên tục là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng bệnh lý dạ dày xuất hiện ngày càng nhiều.

Chế độ ăn uống không hợp lý:

Chế độ ăn uống luôn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Việc ăn uống không khoa học như ăn quá no, quá đói hoặc ăn những loại thực phẩm có vị chua khi dạ dày rỗng sẽ khiến dạ dày làm việc quá sức, hoặc tiết ra nhiều dịch vị hơn gây ăn mòn và dẫn tới viêm loét dạ dày cũng như nhiều bệnh lý tiêu hóa khác. Tuy nhiên nhiều tài xế đường dài, đặc biệt là tài xế xe khách, xe tải do đặc thù công việc nên không thể đảm bảo ăn uống khoa học, đúng giờ cũng như chất lượng bữa ăn. Vì vậy nguy cơ mắc bệnh dạ dày là rất cao.

Thuốc lá và các chất kích thích:

Trong thuốc lá có rất nhiều chất độc hại, đặc biệt là nicotin gây tăng tiết cortisol – tác nhân gây tăng khả năng loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra các chất kích thích như cà phê, chè, nước tăng lực,… sẽ gây ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày làm tăng khả năng tổn thương niêm mạc dạ dày và còn là nguyên nhân của các bệnh gan, thận.

benh-ly-ve-duong-tieu-hoa-1

Nguồi lái xe thường có thói quen sử dụng chất kích thích

Tuy nhiên việc sử dụng các chất kích thích này là thói quen của phần lớn các tài xế để tránh cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ, mất tập trung khi tham gia giao thông, do đó càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở đối tượng này.

Các bệnh lý về đường tiêu hóa thường gặp như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng, xung huyết đường tiêu hóa, … thường gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt và có những biến chứng nặng nề như ung thư thực quản, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày.

Để cải thiện thực trạng trên, các tài xế lái xe nên thay đổi lối sống, thay đổi thói quen sử dụng các chất kích thích bằng việc uống nhiều nước lọc, sử dụng những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa như tỏi, rau xanh nhiều chất xơ, thực phẩm nhiều kẽm, … hoặc sử dụng các thực phẩm chức năng có khả năng cải thiện và bảo vệ hệ tiêu hóa.

Hãy thay đổi ngay hôm nay để bảo vệ hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của bạn!

This entry was posted in Bệnh đau dạ dày and tagged , , , , . Bookmark the permalink.