Tác dụng của việc loại bỏ kim loại độc hại trong điều trị ung thư

Tác dụng của việc loại bỏ kim loại độc hại trong điều trị ung thư

Đôi điều về loại bỏ kim loại độc hại (chelation)

Loại bỏ kim loại độc hại còn gọi là “Chelation” là một thủ pháp được sử dụng để loại bỏ các kim loại nặng từ cơ thể trong các trường hợp quá liều, ngộ độc hoặc tích tụ lâu ngày. Chelation được hiểu là “lấy đi” hoặc “liên kết/phong bế” các kim loại độc hại. Khi các tác nhân có khả năng loại bỏ kim loại độc hại được đưa vào cơ thể, chúng sẽ “lấy” kim loại độc hại như chì, thủy ngân, đồng, sắt, thạch tín, nhôm để loại bỏ ra khỏi cơ thể, thực hiện việc giải độc cơ thể. Điển hình nhất của loại bỏ kim loại độc hại là dùng EDTA để điều trị các trường hợp bị ngộ độc chì, và thực hiện giải độc cơ thể trong điều trị ung thư.

loai-bo-kim-loai-doc-hai-ra-khoi-co-the

Kim loại độc hại thủy ngân

Giải độc cơ thể bằng biện pháp Chelation lần đầu tiên được sử dụng với EDTA để điều trị ngộ độc chì trong quân đội Mỹ. Một số chuyên gia y tế đã được sử dụng biện pháp chelation để điều trị xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành và điều trị ung thư dựa trên cơ sở rằng EDTA gắn với lượng canxi đọng lại trong động mạch (một phần của mảng bám gây cản trở dòng chảy của máu đến tim), và sau đó EDTA sẽ “dọn dẹp” lượng canxi đọng lại từ các động mạch, làm tăng lưu thông máu giải độc cơ thể và giảm nguy cơ bệnh tim.

Khi nào cần thực hiện loại bỏ kim loại độc hại để giải độc cơ thể?

Loại bỏ kim loại độc hại là một trị liệu quan trọng trong giải độc cơ thể trong quá trình khi điều trị ung thư. Một số  tình huống khác cũng được chỉ định thực hiện giải độc cơ thể: Ngộ độc với các kim loại độc hại bao gồm cả chì, thủy ngân, asen; Sử dụng thuốc quá liều có chứa các ion kim loại; Tích tụ lâu ngày một lượng lớn kim loại độc hại trong cơ thể như sắt, chì, đồng, thủy ngân… do điều trị như thừa quá nhiều sắt do truyền máu nhiều lần ở bệnh nhân thalassemia; tích tụ một lượng lớn đồng trong cơ thể do bệnh Wilson là một bệnh mà cơ thể không thể bài tiết đồng bình thường. Điều trị thải độc, giải độc cơ thể trong các rối loạn khác như bệnh tim mạch, tự kỷ, gút…

Những kim loại độc hại phổ biến xâm nhập vào cơ thể:

Thủy ngân: Có thể ăn từ hải sản, các loại thuốc, vắc xin, và các chất hàn răng thủy ngân.

Các chất ô nhiễm công nghiệp như dioxin, PCBs (có trong các biến thế điện), các chất ô nhiễm tự nhiên như aflatoxin có thể được tìm thấy trong thực phẩm.

Thuốc trừ sâu: 25% các mẫu thực phẩm ở Mỹ được kiểm tra có nồng độ phát hiện thuốc trừ sâu gây ung thư (số liệu 1994-96). Chưa có số liệu ở Việt Nam nhưng chắc chắn cao hơn Mỹ nhiều lần.

Acrylamide: sử dụng trong sản xuất công nghiệp của một số loại nhựa, nhưng cũng tạo ra khi tinh bột được làm nóng. Điều này đặc biệt cao trong khoai tây chiên, bánh quy…

Chlo từ nước máy (nước vòi): The American Journal of Public Health ước tính nguy cơ phát triển ung thư trong điều trị ung thư, từ việc tiêu thụ nước máy chứa clo là lên đến 95%! EPA tìm thấy hơn 80 chất gây ô nhiễm “quy định” được tìm thấy trong nước máy như clo, flo, asen và nhiều loại thuốc trừ sâu khác.

Tại sao cần thực hiện loại bỏ kim loại độc hại khi điều trị ung thư

Bạn có đảm bảo rằng bạn không bị nhiễm kim loại độc hại như chì, asen cadimi… có trong khói xe, khí thải công nghiệp, thuốc trừ sâu, nước uống và thực phẩm ăn hàng ngày? Không ai trong chúng ta có thể thoát khỏi nhiễm kim loại nặng bởi nó là một phần trong cuộc sống hiện đại. Vì thế loại bỏ các kim loại độc hại để giải độc cơ thể là điều tối quan trọng trong việc chữa ung thư và bảo vệ sức khỏe.

Trong một nghiên cứu gần đây của Mỹ ở 3.800 trẻ em và người lớn, các nhà điều tra đã ghi nhận dấu vết của 11 kim loại nặng và 6 hợp chất thường được tìm thấy sau khi tiếp xúc với thuốc trừ sâu và một số thành phần độc hại khác trong cơ thể của họ. Điều này ho thấy nhu cầu giải độc cơ thể rất lớn.

Loại bỏ kim loại nặng độc hại khỏi cơ thể sẽ giúp giải độc cơ thể, loại bỏ được một lượng chất độc hại tích tụ lâu ngày. Kim loại độc hại chính là một phần trong số các nguyên nhân chủ chốt tạo nên ung thư. Bởi vậy, việc thực hiện giải độc cơ thể bằng loại bỏ các kim loại độc hại là bước quan trọng trong quá trình điều trị ung thư.

Một số chất điển hình (chelators) tạo phức hợp với kim loại nặng độc hại để thải loại:

Một trong những chelators đầu tiên là Dimercaprolt là hợp chất hữu cơ dithiol, được phát triển như là một thuốc giải độc cơ thể cho một tác nhân chiến tranh hóa học có tên gọi là thạch tín lewisite. Một trong những chelants phổ biến nhất được sử dụng để điều trị chì, thủy ngân hoặc ngộ độc asen là Axit Dimercaptosuccinic (DMSA). DMSA là một phiên bản sửa đổi của BAL đã được phát triển trong những năm 1960 và có tác dụng phụ ít hơn so với BAL.

Dimercapto-propane-sulfonate (DMPS) hoạt động như một tác nhân chelate asen và thủy ngân. Alpha lipoic acid (ALA) là một chất bổ sung dinh dưỡng có thể biến đổi thành axit dithiol dihydrolipoic, một chelator của cả thủy ngân và asen.

Axit tetraacetic ethylenediamine (EDTA) là một chelator chì và thủy ngân. Canxi ethylenediamine axit tetraacetic (CaNaEDTA) được cho là chelator có thể tiêm vào cơ thể để điều trị tình trạng ngộ độc chì nghiêm trọng.

D-Penicillamine được sử dụng để chelate và loại bỏ đồng và là một điều trị hữu ích cho những bệnh nhân có bệnh Wilson.

Deferoxamine và deferasirox là tác nhân giúp loại bỏ sắt dư thừa, giải độc cơ thể. Những chất này có thể được sử dụng để điều trị các trường hợp ngộ độc sắt và cũng rất hữu ích trong việc điều trị bệnh nhân thalassemia người dễ bị quá tải sắt do truyền máu thường xuyên.

Tác dụng phụ của chelation (thải loại kim loại độc hại)

Trong quá trình loại bỏ kim loại độc hại ra khỏi cơ thể như sắt, thủy ngân, đồng, nhôm, chì và cadmium… các chelators cũng rút các khoáng chất cần thiết ra như kẽm, magiê và canxi. Để khắc phục tình trạng này thì trong quá trình thực hiện loại bỏ kim loại (chelation) cần cho người bệnh uống bổ sung vitamin và các khoáng chất thiết yếu, vừa giải độc cơ thể vừa kết hợp ngăn chặn và điều trị ung thư.

Nguồn Viện Ung Thư 

This entry was posted in Chống ung thư toàn diện. Bookmark the permalink.