Siêu âm có phát hiện được ung thư vú không

Siêu âm có phát hiện được ung thư vú không?

Chào bác sĩ,

Tôi bị sưng tấy, đau tức ở ngực trái nhiều ngày nay, sờ vào có cục nhỏ nổi lên rất khó chịu. Tôi lo lắng quá, không biết có phải đó là dấu hiệu ung thư vú không. Con gái tôi nói nên đi siêu âm để kiểm tra. Mong các bác sĩ trả lời giúp tôi siêu âm có phát hiện được ung thư vú không? Nếu không phát hiện được thì tôi nên kiểm tra bằng cách nào?

Chị Nguyễn Thị Hồng (42 tuổi, Mỹ Khê – Đà Nẵng)

Xem thêm: Bệnh ung thư vú có lây không?

Trả lời

Chào chị Hồng!

Sưng, tấy đỏ và đau tức ở ngực, có u cục rất giống với biểu hiện của bệnh ung thư vú. Chính vì vậy chị nên nhanh chóng đến các bệnh viện, trung tâm chuyên ngành để kiểm tra.

Siêu âm có phát hiện được ung thư vú không? Xin được trả lời chị Hồng như sau: Siêu âm là một trong những kĩ thuật được sử dụng để khám tuyến vú rất an toàn, nhanh chóng và đơn giản. Bằng biện pháp siêu âm các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh ở tuyến vú, khảo sát và đánh giá về các khối u ở tuyến vú.

Siêu âm là biện pháp kiểm tra ung thư vú an toàn với chi phí rẻ, có thể thực hiện với cả những trường hợp bệnh nhân đang mang thai, nhỏ tuổi.

Siêu âm có thể phát hiện được ung thư vú

Siêu âm có thể phát hiện được ung thư vú (Ảnh minh họa)

Tại nước ta việc siêu âm rất hữu ích đối với chẩn đoán ung thư vú vì đa phần các trường hợp bệnh nhân phát hiện ra K vú đều ở giai đoạn u bướu khá to, có thể sờ thấy  được.

Tuy vậy, với trường hợp ung thư vú giai đoạn đầu, khi các tế bào ung thư vừa mới hình thành và chưa phát triển mạnh thì việc kiểm tra bệnh bằng siêu âm cho kết quả không cao bởi siêu âm không phát hiện được những thương tổn dạng đốm vôi nhỏ ở giai đoạn đầu của ung thư vú. Nhưng nếu phát hiện được ở giai đoạn đầu thì việc điều trị ung thư vú có tỉ lệ thành công rất cao. Để tầm soát ung thư vú thường xuyên thì phái nữ có thể lựa chọn khám bằng X-quang vú.

This entry was posted in Bệnh ung thư, Hỏi đáp, Ung thư vú. Bookmark the permalink.