Phương pháp phẫu thuật trong điều trị ung thư cổ tử cung

Phương pháp phẫu thuật trong điều trị ung thư cổ tử cung

Phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung là một trong những phương pháp giúp loại bỏ khối u ra bên ngài cơ thể, làm giảm khả năng tế bào ung thư tái phát trở lại.

Thông thường phương pháp phẫu thuật sẽ được dùng để kết hợp với những phương pháp điều trị khác như hóa trị và xạ trị để nâng cao hiệu quả. Bác sĩ sẽ dựa vào trạng thái, giai đoạn của từng người bệnh ung thư cổ tử cung mà sẽ đưa ra những hình thức phẫu thuật giúp bảo toàn khả năng sinh sản hoặc không bảo toàn khả năng sinh sản.

Đọc thêm: Ung thư cổ tử cung thường gặp ở lứa tuổi nào

Phương pháp phẫu thuật trong điều trị ung thư cổ tử cung

Phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Khi bệnh ung thư cổ tử cung vẫn còn ở giai đoạn sớm, các tế bào ung thư vẫn chưa xâm lấn qua được lớp biểu mô bề mặt và chưa di căn ra khỏi cổ tử cung. Khi ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ được điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật bảo toàn khả năng sinh sản, có nghĩa là sau khi phẫu thuật bệnh nhân vẫn có khả năng sinh sản bình thường.

Một số phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung bảo toàn khả năng sinh sản

Phương pháp phẫu thuật lạnh: Sử dụng dung dịch nitơ làm lạnh những tế bào ung thư và loại bỏ chúng

Phẫu thuật cắt vòng điện LEEP: Loại bỏ những tế bào ung thư bằng cách cho dòng điện truyền qua vòng dây kim loại để loại bỏ tổ chức ung thư.

Phẫu thuật khoét chóp cổ tử cung: Phương pháp này được sử dụng điều trị sinh thiết cổ tử cung. Bác sĩ sẽ dùng dao laser, dao mổ hay LEEP để cắt đi một phần nhỏ của cổ tử cung theo dạng hình nón.

Phẫu thuật laser: Sử dụng chùm tia hẹp có cường độ ánh sáng cực mạnh để tiêu diệt tế bào ung thư.

Phẫu thuật ung thư cổ tử cung bằng laser

Phẫu thuật ung thư cổ tử cung bằng laser

Một số phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung không bảo toàn khả năng sinh sản

Khi bệnh đã bước vào giai đoạn muộn, các tế bào ung thư cổ tử cung đã xâm lấn sang các mô và các bạch huyết lân cận hoặc các cơ quan xung quanh. Ở giai đoạn này những phương pháp phẫu thuật được sử dụng sẽ bao gồm:

Phẫu thuật cắt tử cung đơn thuần: Cắt cổ tử cung đơn thuần loại bỏ cổ tử cung, thân cổ tử cung và giữ lại âm đạo, vòi trứng, buồn trứng….

Phẫu thuật cắt bỏ cơ quan ở vùng chậu: Sử dụng phương pháp này khi các tế bào ung thư đã lan rộng ra vùng xương chậu, bụng dưới. Khi đó các bác sĩ sẽ loại bỏ cổ tử cung, âm đạo, buồng trứng, bàng quang, trực tràng, đại tràng. toàn bộ cổ tử cung. Sau khi thực hiện sẽ tái tạo âm đạo nhân tạo.

Phẫu thuật cắt tử cung triệt để: Đây là phương pháp cắt bỏ cổ tử cung, tử cung, một phần âm đạo, các mô xung quanh.

Thông thường khi thực hiện phẫu thuật để điều trị ung thư cổ tử cung, các bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng phương pháp hóa trị và xạ trị để làm thu nhỏ đi kích thước của khối u và tiêu diệt những tế bào còn sót lại.

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư cổ tử cung. Bookmark the permalink.