Những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày bắt nguồn từ những tế bào gen bị tổn hại ở dạ dày phát triển lên, sau cùng là di căn đến các bộ phận khác dẫn đến cái kết không ai mong muốn. Ở Việt Nam, tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày đang có dấu hiệu tăng lên bởi chất lượng thực phẩm kém cùng với đó là chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học. Thêm một yếu tố nữa là do nhận thức và hiểu biết về bệnh của mỗi cá nhân chưa cao dẫn đến tình trạng phát hiện khi ung thư đã ở giai đoạn cuối, khó chữa trị và tỉ lệ tử vong cao.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Danh mục nội dung

Kém ăn, khô miệng
Nôn và buồn nôn
Táo bón, tiêu chảy
Đau
Sút cân và thiếu máu

Các nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo, thường xuyên ăn các loại thực phẩm ngâm chua cay, ướp muối, các loại thịt xông khói sẽ góp phần làm tăng sự phát triển của tế bào ung thư. Thay vì đó, hãy sử dụng các loại thực phẩm tươi sống và giàu chất sơ như rau quả sạch, trái cây tươi sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe và tránh xa căn bệnh này.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Dưới đây, phòng khám Vương Đạo Khang xin gửi đến bạn đọc các triệu chứng thường gặp ở người mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Kém ăn, khô miệng

Đây là hai triệu chứng thường gặp và gây khó chịu cho bệnh nhân nhất bởi nó khiến cho bệnh nhân trở nên suy nhược, sút cân và dẫn đến tình trạng thiếu máu. Hiện tượng này thường là do tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư dạ dày như sử dụng thuốc an thần, thuốc chống co thắt, thuốc an thần và xạ trị vùng mặt

Nôn và buồn nôn

Nôn và buồn nôn là hai triệu chứng rất phổ biến đối với người mắc bệnh ung thư dạ dày ở gia đoạn cuối. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này:

  • Tâm lý lo lắng, hồi hộp, lo sợ
  • Dạ dày bị đầy hơi do kích thích và khối u chèn ép
  • Các bệnh lý khác ở đường tiêu hóa
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc chống ung thư và giảm đau

Táo bón, tiêu chảy

Táo bón: Người mắc bệnh ung thư ở giai đoạn cuối thường ít uống nước và ít vận động nên thường mắc thêm chứng tao bón. Cùng với đó, sự suy yếu ở sàn chậu và cơ bụng của bệnh nhân cũng làm giảm khả năng bài tiết qua trực tràng. Thêm nữa là, hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau, thuốc kháng cholin được sử dụng trong quá trình điều trị bệnh dều có thể gây liệt nhẹ đám rối thần kinh của ruột dẫn đến tình trạng bị táo bón.

Tiêu chảy: Ngược lại với táo bón, tiêu chảy xảy ra do rối loạn chức năng tiêu hóa và hệ vi khuẩn đường ruột.

Đau

Lý do dẫn đếnn hiện tượng đau đối với người bị Ung thư dạ dày phổ biến là khi khối U ung thư đã di căn tới xương hoặc khối U đã phát triển quá lớn chèn ép vào dây thần kinh. Đau thường diễn ra trong 2 trường hợp là đau cấp tính và đau mạn tính:

Đau bụng đối với người ung thư dạ dày

Đau bụng đối với người ung thư dạ dày

Đau cấp tính: Thường khởi phát đột ngột, đau dữ dội nhưng diễn ra rất nhanh, đây là dấu hiệu cho thấy rằng một mô tế bào đang bị tổn thương trầm trọng. Đặc trưng cơn đau đối với những người Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là đau dữ dội vàcác thuốc giảm đau thông thường không có tác dụng.

Đau mạn tính: Là những cơn đau vừa tới nặng liên tục kéo dài từ vài tuần tới vài tháng, người bệnh có thể giảm đau bằng thuốc giảm hoặc các biện pháp điều trị khác.

Sút cân và thiếu máu

Do thường xuyên gặp phải các triệu chứng kể trên nên người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường ăn ngủ kém dẫn đến tình trạng cơ thể bị sút cân và suy nhược trầm trọng, thiếu máu kéo dài.

Mời bạn đọc: Các phương pháp chữa và điều trị ung thư dạ dày

Bên cạnh đó, người bệnh còn gặp phải các biểu hiện khác kèm theo như nuốt nghẹn, sốt, đau bụng dưới… Trong giai đoạn cuối này, các triệu chứng của bệnh đã biểu lộ rõ rệt và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư dạ dày. Bookmark the permalink.