Có thể nói, mỗi một trường hợp bệnh nhân đều để lại trong lòng những người làm nghề y như chúng tôi những kỉ niệm sâu sắc. Đặc biệt là các bệnh nhân đã kiên cường chiến đấu với ung thư.

Điều trị ung thư không đơn giản như điều trị các loại bệnh khác. Bên cạnh việc trị bệnh thì việc củng cố tinh thần và niềm tin cho bệnh nhân là điều hết sức quan trọng. Những tấm gương sau đây mà Phòng khám đã điều trị hy vọng sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các bệnh nhân.

tam-guong-chien-dau-voi-ung-thu

Những tấm gương chiến đấu với ung thư

Những tấm gương chiến đấu với ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư phổ biến và có tỉ lệ người mắc mới cũng như tử vong gần ngang nhau. Theo đó, có tới 90% người mắc ung thư phổi không thể qua khỏi. Do vậy mà với những người mắc phải căn bệnh này thì không khác nào nhận được bản án tử hình.

Không đầu hàng số phận, những người bệnh như bà Chấn (Phú Thọ), ông Đức (Hải Dương) đã từng bước, từng bước vượt qua được thách thức của thần chết.

Tấm gương chiến đấu với ung thư đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đến là Bà Nguyễn Thị Chấn (Phú Thọ). Nếu ai thường xuyên theo dõi các hoạt động của Phòng khám thì hẳn sẽ nhớ đến bà Chấn, nhân vật chính của video Miễn Dịch 1 mà chúng tôi đã từng thực hiện.

benh-nhan-ung-thu-phoi-1

Bệnh nhân ung thư phổi Nguyễn Thị Chấn

Dù đã ngoài 70 nhưng cuộc sống thường ngày của bà Chấn vẫn khá vất vả vì phải lo cho đứa cháu nhỏ mồ côi cha mẹ từ sớm. Cộng thêm căn bệnh ung thư phổi khiến bà Chấn trở nên gầy, yếu và rất xanh.

Sử dụng thuốc nam được 9 tháng thì cơ thể bà bị suy nhược, không ăn, không uống được gì. Ngực luôn đau tức, khó thở. Chân tay bà lúc nào cũng run lẩy bẩy. Muốn ho mà không thể nào ho được. Cổ lúc nào cũng phải rướn lên để thở.

Cuối tháng 3/2017, bà Chấn bắt đầu điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch. Mấy ngày đầu điều trị, do thành phần thuốc tấn công trực tiếp vào tế bào ung thư nhằm phá vỡ các khối u trong cơ thể, bà thấy mệt hơn, ho nhiều hơn do dịch có nhiều ở phổi.

Tuy nhiên, sau 15 ngày sử dụng thuốc, cơ thể bà đã có những tiến triển tốt. Những cơn khó thở, những cơn ho dần biến mất, bà ăn được, ngủ được và da dẻ hồng hào hơn.

Tháng 9 vừa qua, bà Chấn quay trở lại Phòng khám để làm Nhiệt dương cứu. Bà vui vẻ chia sẻ với chúng tôi rằng cân nặng của bà đã tăng lên. Bà cười, nụ cười thật rạng ngời. Vậy là trên chặng đường chiến đấu với ung thư, bước đầu, bà đã là người chiến thắng.

Một trong những người phụ nữ kiên cường khác đang chống lại ung thư phổi là chị Đỗ Thị Thuận. Nhớ lại khoảng thời gian 7 tháng điều trị hóa chất ở viện K, chị Thuận rưng rưng nước mắt. Thời gian ấy, chị phải tự mình vượt qua mọi nỗi đau, nỗi vất vả khi chồng chỉ lên thăm được 1 lần. Những lúc nôn ói, mệt mỏi do tác dụng phụ của thuốc càng khiến chị thấy tủi thân hơn.

Trải qua 33 mũi xạ trị ở bệnh viện, trở về nhà, chị Thuận vẫn luôn trong tình trạng mệt mỏi, không ngủ được, cổ họng có nhiều đờm, ho nhiều và tức ngực.

Sau hơn 1 năm chiến đấu và điều trị bệnh ung thư phổi, giờ đây, sức khỏe của chị đã được cải thiện rõ rệt. Đến giờ phút này, chị vẫn cảm thấy sự sống của mình là một điều kì diệu.

(Còn tiếp)