Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho biết, giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người vì não bộ của con người sau một ngày làm việc căng thẳng cần có thời gian nghỉ ngơi và thư giãn để nạp năng lượng cho ngày hôm sau. Tình trạng mất ngủ nếu kéo dài sẽ gây nên một số vấn đề cho hệ thần kinh và có nguy cơ mắc một số bệnh như tim mạch, tiểu đường. Dưới đây là những tác hại khôn lường do mất ngủ gây nên để bạn đọc tham khảo.

nhung-tac-hai-khon-luong-do-mat-ngu-gay-nen

Mất ngủ sẽ gây ra huyết áp cao và một số bệnh tim mạch

Những tác hại khôn lường do mất ngủ gây nên

Mất ngủ gây ảnh hưởng tâm lý: Mất ngủ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, từ đó dẫn đến thay đổi tâm lý như trầm cảm, hay lo lắng. Do đó, nếu thấy mệt mỏi, ngủ không ngon giấc, ngủ chập chờn, mệt mỏi, căng thẳng thì người bệnh nên đến bác sỹ để thăm khám và điều trị kịp thời.

Mất tập trung làm việc: Mất ngủ dẫn đến tinh thần mất tập trung, làm việc không hiệu quả, dễ dẫn đến sai sót, đặc biệt là gây tai nạn khi tham gia giao thông.

Suy giảm trí nhớ: Một trong những tác hại do mất ngủ gây nên là suy giảm trí nhớ, hay quên ảnh hưởng đến công việc và kết quả học tập sa sút.

Suy giảm sắc đẹp: Mất ngủ sẽ dẫn đến sạm da, thâm quầng mắt và khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống.

Tăng cân, béo phì: Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho biết, thiếu ngủ sẽ khiến người bệnh rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng làm các cơ quan của cơ thể không thể tiêu hao lượng calo dẫn đến tăng lượng mỡ tích tụ gây béo phì.

Tăng huyết áp: Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể có nguy cơ tăng huyết áp do bị căng thẳng.

Gây ra các bệnh về tim mạch: Thiế.u ngủ sẽ dẫn đến hệ thần kinh giao cảm hoạt động nhiều hơn, mạch máy co lại, huyết áp tăng cao tạo áp lực cho tim mạch. Bên cạnh đó, khi cơ thể bị thiếu ngủ sẽ cần nhiều insulin hơn để duy trì mức độ đường huyết bình thường, do đó có tác động xấu https://www.viagrapascherfr.com/sildenafil-citrate-femme/ tới mạch máu và tim.

Gây bệnh tiểu đường: Thiếu ngủ sẽ dẫn đến viêm cứng lòng mạch máu vì gia tăng hormon gây béo phì, huyết áp,  stress, đường huyết và các nguy cơ dẫn tới bệnh tiểu đường.

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư: Một cuộc nghiên cứu được thực hiện vào năm 2008 ở Anh cho thấy, phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng đồng hồ/đêm có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn người khác. Và một nghiên cứu do Trường Y Harvard (Mỹ) thực hiện cho kết quả, những ai ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm có nguy cơ phát triển khối u đại trực tràng dẫn đến ung thư ruột kết.

Ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình: Một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên năm 2009 của Hội ngủ Liên đới (APSS) ở Massachusetts (Mỹ) cho thấy phụ nữ có gia đình ngủ tốt hơn so với những phụ nữ độc thân. Bên cạnh đó, mất ngủ giấc đến tâm lý căng thẳng, mệt mỏi nên ảnh hưởng đến tình cảm và quan hệ vợ chồng.

Suy giảm miễn dịch: Một trong những tác hại khôn lường của bệnh mất ngủ là làm suy giảm hệ miễn dịch dẫn đến cơ thể yếu và dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.