Ung thư không phân biên giới, quốc tịch, các ngôi sao nổi tiếng trên thế giới mà chúng ta biết mắc bệnh ung thư cũng không ít, những người đó là ai? Họ đã đấu tranh chống ung thư như thế nào và thành công ra sao?

 

Những người nổi tiếng “chiến thắng” ung thư

Nam diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc, Lý Tuyết Kiện năm 2001 được xác định là bị ung thư mũi họng.

 

Lúc đó khi nghe được chẩn đoán của bác sỹ, Lý Tuyết Kiện đầu não trống rống, không biết mình sai ở chỗ nào.

 

Hồi nhớ lại tình cảnh lúc đó, ông nói: “Giống như bạn muốn ăn cá, nhân viên phục vụ đã đem con cá ném bịch xuống đất. Mặc dù con cá đó vẫn chưa chết nhưng nội tạng đã bị vỡ nát. Tôi giống như con cá có nội tạng bị vỡ nát đó, sống cũng không bằng chết”.

 

Tuy nhiên cũng thật may mắn, dưới sự ủng hộ của người nhà và sau khi kiên trì chữ trị, bệnh của Lý Tuyết Kiện cơ bản phục hồi vào năm 2003. Khi tổng kết kinh nghiệm chống ung thư, ông nói: “Ăn tốt, ngủ tốt, tâm trạng thoải mái, bao dung và nghe lời dặn của vợ” là cách tôi đấu tranh với ung thư trong suốt những năm vượt qua trở ngại đó.

La Gia Anh là nam nghệ nhân ở Hồng Công, tháng 12 năm 2004 bị bệnh viện chẩn đoán là ung thư gan và đã ở giai đoạn 3. Ông lập tức tiến hành phẫu thuật, thật may mắn, tế bào ung thư vẫn chưa lây lan sang các bộ phận khác. Sau khi phẫu thuật vợ ông, bà Uông Minh ngày nào cũng đi tập luyện Vịnh Xuân Quyền với chồng để ủng hộ tinh thần và đấu tranh ung thư cùng với chồng. Cuối cùng, La Gia Anh đã thành công phá vỡ “lời nguyền” về tỉ lệ tái phát ung thư gan đạt đến 60%.

 

Tuy nhiên năm 2004, có việc không may đã xảy ra, cơ thể của La Gia Anh đột nhiên suy thoái, gan bên trái phát hiện khối u 2cm, lần này ông vẫn không bỏ cuộc như những lần trước, tiếp tục kiên trì đấu tranh chữa trị để chống lại bệnh ung thư. Lần này ông phải cắt bỏ 1/5 bộ gan của ông, nhưng sau đó đã có kỳ tích xảy ra, La Gia Anh đã phục hồi một cách thần kỳ. Năm 2017, ông vẫn vui mừng với con cháu mừng thọ 70 tuổi của mình.

 

Ngô Vũ Sâm, đạo diễn nổi tiếng của Trung Quốc, khi ông đang quay bộ phim “ Vòng Thái Bình” bất ngờ phát hiện mình bị ung thư hạch. Theo lời của vợ ông ấy khi được phóng viên phỏng vấn nói: Khi Ngô Vũ Sâm hóa trị đến tháng thứ 2, toàn bộ khoang miệng đã bị lở loét, không thể nuốt được, cơ thể và mặt đều gẩy rọp, nhăn nheo da với xương.

 

Dư luận cho rằng ông đã đi Mỹ để nghỉ ngơi tĩnh dưỡng những ngày cuối đời, nhưng không ngờ rằng, anh ấy đã đi Mỹ để trải qua 4 lần phẫu thuật chữa trị. Cuối cùng ông đã vượt qua được cửa ải đó.

 

Điều quan trọng là ông ấy đã dựa vào bản thân mình lúc nào cũng duy trì năng lượng tích cực và luôn có những bộ phim mà ông ấy thích nhất để làm bạn với ông ấy, ông sống và vẫn làm việc nhiều năm sau đó.

Jackman – Hugh, nam diễn viên của Mỹ với hàng loạt các bộ phim “Wolverine” nổi tiếng toàn cầu do ông làm diễn viên chính. Cuối năm 2013, khi Jackman – Hugh (48 tuổi) đang đóng bộ phim “Wolverine” phát hiện trên sống mũi có những vết đáng ngờ.

 

Ông nghe theo ý kiến của vợ và chuyên viên trang điểm đi viện kiếm tra mới phát hiện mình bị ung thư biểu mô tế bào đáy.Đầu năm 2016 tế bào ung thư đã chuyển dịch đến phần vai.

 

Trong 4 năm này, ông luôn bị sự quấy nhiễu của ung thư da, bệnh tình bộc phaits 6 lần, mặc dù ung thư tái phát nhưng ông luôn giữ tâm trạng lạc quan, vui vẻ, thản nhiên đối mặt với ung thư, kiên quyết không lùi bước trước ung thư. Điều này đã giúp ông kéo dài mạng sống thêm vài năm nữa.

 

Từ trải nghiệm đấu tranh chống lại ung thư của các ngôi sao này, điều ảnh hưởng lớn nhất trong quá trình đầu tranh chống ung thư là tinh thần và niềm tin. Khi phát hiện mình bị ung thư vẫn đối mặt với bệnh tình, lạc quan vui vẻ, tích cực đấu tranh cùng với “quái thú” , đồng thời dưới sự ủng hộ và khích lệ của người nhà.

 

Cuối cùng họ đã chiến thắng được cái bệnh ung thư được xem là “thần không chết” này. Đương nhiên ngoài tinh thần và niềm tin ra, người bị ung thư trong cuộc sống thường ngày cũng cần chú ý mấy điểm sau:

 

Sinh hoạt cần có quy luật

 

Bảo đảm thời gian và chất lượng giấc ngủ, ngày 3 bữa đều đặn, nhất định phải bỏ thuốc, cai rượu, không thức đêm để giảm thấp tỉ lệ tế bào ung thư khuếch tán và lan rộng.

 

Ăn uống cần dinh dưỡng

 

Do sức đề kháng của người bị ung thư thấp, tế bào trắng thấp hơn mức bình thường, vì vậy nhất định cần chú ý bổ sung các loại dinh dưỡng, ví dụ như có thể ăn nhiều protit ưu chất, thực phẩm ít chất béo, nhiều hoa quả rau xanh, ít ăn đồ cay và kích thích vv.

 

Vận động ngoài trời thích hợp

 

Có thể mang người bệnh ra ngoài trời đi dạo, tản bộ, nhưng nhất quyết không được vận động mạnh, bởi vì vận động mạnh sẽ đẩy nhanh tuần hoàn máu, gia tăng tế bào ung thư hoạt động và phát triển.

 

Những người “đầu hàng” ung thư

 

Nhiều người có thể nghĩ rằng những người nổi tiếng có tiền nên họ có thể chiến thắng ung thư dễ dàng. Nhưng thực ra không hẳn vậy. Rất nhiều ngôi sao rất nổi tiếng khác đã phải đầu hàng căn bệnh này.

 

Doanh nhân nổi tiếng thế giới, người sáng lập ra Apple – Steve Jobs có giá trị thân thế đáng giá như thế nào thì mọi người đã biết, mỗi năm ông có được cổ tức có hàng tỷ đô la và thậm chí nhiều hơn. Nhưng ông cũng giống như những người bình thường, vẫn không thoát khỏi được số phận ung thư. Ngày 5/10/2011 Steve Jobs qua đời vì ung thư tuyến tụy, chỉ hưởng thọ 56 tuổi.

 

Vì vậy, không nên nói có tiền thì sẽ tốt hơn, đứng trước căn bệnh thế kỷ, tất cả mọi người đều bình đẳng như nhau.

 

Vào năm 2003, diễn viên nổi tiếng của Hồng Công- Mai Diễm Phương bị bệnh ung thư cổ tử cung và qua đời. Mai Diễm Phương nhiều tiền hơn bạn, lúc mới phát hiện ra bệnh, đã mới các chuyên gia trong nước và nước ngoài đến hội chẩn và chữa trị nhưng cuối cùng vẫn không thoát khỏi được vận mệnh ung thư.

 

Ông Vương Quân Giao là một doanh nhân nổi tiếng trong ngành sữa của Trung Quốc, ông ấy có rất nhiều tiền, 3.500.000.000 cũng không đổi lại được 1 tấc bụng mạnh khỏe cho ông, ung thư trực tràng đã cướp mất ông xa rời cõi đời vĩnh viễn vào năm 2005, chỉ thọ 38 tuổi.

 

Ông Nam Dân, Chủ tịch hội đồng quản trị của Tập đoàn Điện Khí Trung Phát (Trung Quốc) vì bị huyết khối não cấp tính, tìm mọi cách cấp cứu nhưng cũng không có kết quả, cuối cùng tử vong khi chỉ mới 37 tuổi.

 

Ông Trương Sinh Du – Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty TNHH Cổ Phần Đồng Nhân Đường hiểu rõ về y thuật hơn bạn, đột nhiên bộc phát bệnh tim xa lìa cõi đời vào năm 2008, cũng chỉ hưởng thọ 39 tuổi.

 

Những ví dụ này đã đủ chứng tỏ, cho dù có tiền nhiều cỡ nào, nếu không chú trọng đến sức khỏe, con ác quỷ bệnh tật vẫn tìm đến cận cửa nhà. Tóm lại, phòng ngừa ung thư có hiệu quả hơn rất nhiều so với chữa trị.

Theo Dương Hằng/Dân trí