Những điều thú vị về hệ miễn dịch mà bạn chưa biết -Phòng khám Vương Đạo Khang hỗ trợ điều trị ung thư

Những điều thú vị về hệ miễn dịch mà bạn chưa biết

Hệ miễn dịch có một số “chiến binh” thực hiện nhiệm vụ này một cách rất thú vị. Hệ miễn dịch sẽ bảo vệ bạn chống lại bệnh tật, nhiễm trùng và giúp bạn hồi phục sau chấn thương.

Những điều về hệ miễn dịch mà bạn chưa biết

Hệ miễn dịch chính là đội quân bảo vệ của cơ thể. Hệ miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại tất cả các tác nhân có thể gây hại cho nó, cả từ bên trong lẫn bên ngoài.

Sốt và viêm là những dấu hiệu tốt


Bị sốt hoặc viêm có thể sẽ khiến bạn không thoải mái, nhưng đó là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang làm đúng nhiệm vụ của mình. Sốt sẽ làm giải phóng ra các tế bào bạch cầu, tăng cường chuyển hóa và ngăn chặn một số vi sinh vật nhất định nhân lên.
Viêm sẽ xảy ra khi tế bào bị viêm giải phóng histamine. Histamine sẽ làm phá hủy thành của tế bào. Việc này sẽ gây ra các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau do viêm. Kết quả là cơ thể bạn sẽ có thể hạn chế được sự ảnh hưởng của tác nhân kích thích.

Hệ miễn dịch và giấc ngủ

Đã bao giờ bạn có một đống việc phải giải quyết và sau đó, bỗng nhiên cảm thấy như mình đang bị ốm? Đó chính là sự “trả thù” của hệ miễn dịch. Nếu bạn không ngủ nhiều hơn 5 tiếng/đêm, hệ miễn dịch của bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, cũng giống như bạn vậy. Và tình trạng này sẽ khiến bạn dễ bị cảm lạnh, cúm và nhiễm trùng hơn.

Ánh nắng mặt trời

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là cách cơ thể sản xuất ra vitamin D một cách tự nhiên. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ giúp chống lại một số tình trạng tiêu cực như trầm cảm, bệnh tim mạch và một số loại ung thư nhất định. Thậm chí, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời còn rất tốt cho những người mắc phải các rối loạn tự miễn.

Những người có làn da nhợt nhạt chỉ cần 10 phút ở dưới ánh nắng mặt trời để có thể có đủ lượng vitamin D mà họ cần. Tuy nhiên, quá nhiều ánh nắng mặt trời có thể sẽ gây ra các tổn thương tạm thời cho hệ thống miễn dịch và thậm chí dẫn đến ung thư da. Nên nhớ rằng, một chút ánh nắng mặt trời thì tốt nhưng bạn nên bảo vệ làn da của mình khi có kế hoạch hoạt động ngoài trời.

Stress làm tổn thương hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch có thể sẵn sàng đáp lại với bất cứ tác nhân nào, nhưng nó chỉ có thể xử lý một số lượng tác nhân nhất định. Stress có một ảnh hưởng nhất định đến hệ miễn dịch. Trong suốt quá trình bạn bị stress, sẽ có hàng chuỗi phản ứng xảy ra, làm giải phóng cortisol, adrenaline và các hormone stress khác từ tuyến thượng thận. Tất cả những hormone này sẽ giúp cơ thể đối phó với stress.

Thông thường, cortisol là có lợi vì nó sẽ làm giảm tình trạng viêm của cơ thể. Nhưng nếu một người bị stress mãn tính, các hormone stress sẽ ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể theo thời gian. Việc này sẽ làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, bao gồm: Lo âu, Trầm cảm, Các vấn đề về tiêu hóa, Bệnh tim mạch, Rối loạn giấc ngủ…
Việc tìm ra một cách khoa học để đối phó với stress là vô cùng quan trọng. Việc này sẽ làm giảm nguy cơ stress kéo dài và giảm được các vấn đề sức khỏe liên quan đến stress. Một số cách tốt để giảm stress bao gồm: Dùng thuốc, Tập yoga ,Tập thể thao, Ăn uống khoa học.

Cười giúp ích cho hệ miễn dịch

Câu nói “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” là sự thật. Cười giúp giải phóng dopamine và các chất hóa học khác làm bạn cảm thấy tốt hơn, tất cả chúng đều có tác dụng làm giảm stress.

Cười khoảng 20 phút mỗi ngày có thể sẽ không làm bạn tránh được bệnh tật, nhưng sẽ giúp bạn giữ được hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.
Vi khuẩn giúp bạn khỏe mạnh

Đường ruột của bạn chứa hàng tấn vi khuẩn cùng với những thứ khác để giúp bạn tiêu hóa thức ăn. Nhưng vi khuẩn bên ngoài cơ thể thường được coi là rất kinh tởm và có hại. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đến một số ít trong số bọn chúng để khỏe mạnh hơn.
Hệ miễn dịch có thể thay đổi để thích nghi khi cơ thể tiếp xúc với một tác nhân từ bên ngoài, cơ thể sẽ tấn công và ghi nhớ tác nhân đó. Nếu tác nhân đó quay trở lại, cơ thể sẽ biết cần phải làm gì. Điều này có thể nhận thấy rõ nhất với bệnh sởi: bạn bị bệnh 1 lần trong đời là đủ để bảo vệ bạn suốt đời.

Giữ hệ miễn dịch khỏe mạnh

Hệ miễn dịch làm việc rất chăm chỉ để bảo vệ bạn hàng ngày, nhưng có rất nhiều điều bạn có thể làm, để ngược lại, bảo vệ hệ miễn dịch:Có một giấc ngủ ngon. Cơ thể bạn không thể hoạt động bình thường nếu bạn không ngủ ngon.

Thực hiện vệ sinh cá nhân tốt. Thường xuyên rửa tay để ngăn chặn các tình trạng nhiễm trùng. Ăn uống cân đối và luyện tập thể thao thường xuyên. Ăn đủ chất dinh dưỡng và sống năng động sẽ giúp cơ thể chống lại được tình trạng nhiễm trùng.

This entry was posted in Miễn dịch and tagged , , . Bookmark the permalink.