Những điều cần biết về ung thư phổi không tế bào nhỏ -Phòng khám Vương Đạo Khang hỗ trợ điều trị ung thư

Những điều cần biết về ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC ) phổ biến hơn rất nhiều so với loại tế bào nhỏ, chiếm khoảng 80% các trường hợp ung thư phổi . Vì vậy, trong bài viết này tôi sẽ chỉ chú trọng đề cập đến ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ được chia thành 3 nhóm bệnh chính:

Mời bạn tìm hiểu thêm về phương pháp Hỗ trợ điều trị và chữa ung thư phổi bằng liệu pháp miễn dịch sinh học của phòng khám Vương Đạo Khang

Ung thư biểu mô tế bào vảy hay ung thư biểu mô dạng biểu bì (25-30%): Nó bắt đầu ở mô nằm gần đường dẫn khí trong phổi và thường nằm ở phế quản chính. Mặc dù là một bệnh phát triển chậm, nhưng do vị trí ở trung tâm nên các triệu chứng được biểu hiện rõ ràng và sớm nên bệnh thường được phát hiện sớm hơn các loại ung thư phổi khác. Bệnh thường gặp ở nam do liên quan trực tiếp đến việc hút thuốc. Dấu hiệu nhận biết bệnh là ho dai dẳng, ho ra máu, thở khò khè và sút cân.

ung-thu-te-bao-vay

Ung thư biểu mô tuyến ( 40%): Các khối u thường được phát hiện ở sát màng phổi, thành ngực. Vì ở xa vị trí trung tâm của phổi nên thường được phát hiện muộn do triệu chứng ít và không rõ ràng. Ung thư biểu mô tuyến hay gặp ở nữ do không liên quan đến việc hút thuốc. Ở giai đoạn đầu chỉ xuất hiện một số triệu chứng nhẹ, có thể bị bỏ qua như mệt mỏi, khó thở nhẹ, đau lưng, đau vai hoặc đau ngực. Còn các triệu chứng nặng như ho dai dẳng, ho ra máu chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn của bệnh. Ung thư biểu mô tuyến cũng được chia thành nhiều nhóm nhỏ với những đặc điểm khác nhau.

ung-thu-bieu-mo-tuyen-phe-quan-phoi

Ung thư biểu mô tế bào lớn còn đươc gọi là ung thư phổi tế bào lớn (10-15%): Thường được phát hiện ở phần ngoài của phổi, có xu hướng phát triển nhanh hơn 2 loại trên. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó thở nhẹ. Do các khối u xuất phát từ phần bên ngoài của phổi nên có thể gây tràn dịch màng phổi và dễ dàng xâm lấn vào thành ngực gây nên đau ngực, thở sâu.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ không nghiêm trọng như ung thư phổi tế bào nhỏ. Nhưng do bệnh có xu hướng tiến triển âm thầm nên hầu hết các bệnh nhân không có các triệu chứng ban đầu rầm rộ. Vì vậy mà đa phần bệnh nhân ( khoảng 70%) chỉ biết mình bị bệnh khi đã ở giai đoạn lan rộng và tiến xa, nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị theo đúng phương pháp thì bệnh nhân có cơ hội khỏi bệnh hoàn toàn.

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư phổi and tagged . Bookmark the permalink.