Những điều cần biết về ung thư phổi di căn hạch trung thất

Những điều cần biết về ung thư phổi di căn hạch trung thất

Trước khi lan rộng sang các khu vực khác của cơ thể người bệnh thì ung thư phổi thường lan tới các hạch bạch huyết trước tiên. Bài viết này sẽ đề cập đến sự lây lan của tế bào ung thư phổi tới các hạch bạch huyết, hay thường được gọi là ung thư phổi di căn hạch trung thất.

Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi di căn hạch trung thất

Mời bạn tìm hiểu thêm về phương pháp Hỗ trợ điều trị và chữa ung thư phổi bằng liệu pháp miễn dịch sinh học của phòng khám Vương Đạo Khang

Tại sao ung thư phổi di căn hạch trung thất lại phổ biến?

Ung thư phổi có thể di căn đến hạch trung thất bằng ba cách chính là: Qua hệ thống bạch huyết, các mạch máu, hoặc tại nơi gần khối u.

ung thư phổi di căn hạch trung thất

Tìm hiểu về ung thư phổi di căn hạch trung thất

Khi các tế bào ung thư phổi lây lan bằng cách đi qua hệ thống bạch huyết, chúng sẽ được chuyển tới các hạch bạch huyết sau đó tồn tại và phát triển ở đó. Ban đầu, các tế bào ung thư phổi thường lan đến các hạch bạch huyết gần khối u, nhưng cũng có thể lan đến các hạch bạch huyết ở các cơ quan xa hơn tùy thuộc vào vị trí của khối u. Một cách đơn giản và dễ hiểu nhất để hiểu về bệnh ung thư phổi di căn đến các hạch bạch huyết là để phân chia các nút vào ba khu vực:

Hạch Intrapulmonary: Thuật ngữ này dùng để chỉ hạch bạch huyết nằm trong phổi. Đây có thể là một trong hai hạch ngoại vi đó là: các hạch bạch huyết được tìm thấy ở các vùng ngoài của phổi, hoặc các hạch bạch huyết rốn phổi, trong đó có mặt ở vùng ngực, nơi các động mạch và tĩnh mạch phế quản và lớn nhập phổi.

Hạch trung thất: Đây là những hạch bạch huyết được hiện diện trong khu vực của ngực giữa phổi (trung thất).

Hạch Extrathoracic: Để chỉ đến các hạch bạch huyết được tìm thấy bên ngoài của ngực. Chúng bao gồm: hạch thượng đòn và các hạch bạch huyết cạnh không đều, mà là ở cổ, gần xương sườn. Hoặc có thể phân loại theo vị trí các mặt bên của khối u:

Hạch đối bên: Các hạch bạch huyết ở phía bên kia của ngực từ khối u.

Hạch cùng bên: các hạch bạch huyết trên cùng một bên của các khối u.

Các triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng cụ thể của giai đoạn ung thư phổi di căn hạch trung thất thường không rõ ràng. Tuy nhiên, nếu hiểu biết về bệnh bạn vẫn có thể phát hiện ra bệnh thông qua một vài các triệu chứng thường xảy ra cùng lúc như: Khó thở do áp lực từ các hạch bạch huyết sưng lên, sưng ở cổ hoặc ở khu vực ngay phía trên xương cổ, khàn tiếng do áp lực lên dây thần kinh gây ra bởi các hạch bạch huyết sưng lên.

Tế bào ung thư phổi

Tế bào ung thư phổi

Chẩn đoán bệnh

Nếu phát hiện các triệu chứng bệnh ung thư phổi các bạn nên đến các bệnh viện lớn chuyên khoa và có đầy đủ thiết bị để kiểm tra xem liệu khối u đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa hơn hay chưa. Để xác định được vị trí của tế bào ung thư có thể sẽ sử dụng một số xét nghiệm như: CT Scan hay MRI ngực và bụng, PET Scan, Siêu âm hoặc phương pháp Mediastinoscopy.

Các giai đoạn lây lan

Các giai đoạn lây lan của tế bào ung thư phổi tại trung thất gồm:

N0 – Không lây lan của khối u hạch trung thất.
N1 – Khối u đã lan đến các hạch lân cận trên cùng một bên của cơ thể.
N2 – Khối u đã lan đến các hạch xa hơn, nhưng trên cùng một bên của cơ thể.
N3 – các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở phía bên kia của ngực từ khối u, hoặc đến các hạch bạch huyết gần xương cổ hoặc cơ cổ.

Tiên lượng cho bệnh

Việc tiên lượng cho bệnh nhân ung thư phổi đã di căn đến các hạch bạch huyết phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại ung thư phổi, các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng, kích thước của khối u và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Phongkhamvuongdaokhang.vn – nơi chia sẻ kiến thức, giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn các liệu pháp hỗ trợ điều trị ung thư bởi bác sĩ chuyên khoa.

Phongkhamvuongdaokhang.vn là nơi sẽ giúp bạn giải đáp “nghìn lẻ một” thắc mắc về bệnh ung thư.

Mọi thắc mắc về bệnh ung thư và các vấn đề liên quan vui lòng để lại bình luận, liên hệ hotline 0903.434.657 hoặc gửi đến email: info@truongthanhy.vn

Lưu ý:

– Khi gửi email bạn đọc vui lòng để lại họ tên, số điện thoại và tình trạng bệnh để các bác sĩ tiện tư vấn và hỗ trợ.

Chân thành cảm ơn!

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư phổi and tagged . Bookmark the permalink.