Những cặp mắt tròn xoe, những nụ cười ngây thơ hồn nhiên của lũ trẻ có lẽ là điều ám ảnh chúng tôi nhất khi đến thăm gia đình chị Phạm Thị Hương ở Lý Nhân, Hà Nam, một bệnh nhân bị ung thư mũi .
Năm 2008, chị Hương lập gia đình, niềm vui, niềm hạnh phúc ấy càng làn tỏa khi hai cô con gái của anh chị lần lượt ra đời. Cuộc sống của cả gia đình chị trông đợi vào nghề mộc của chồng. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng cả nhà lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười của hai đứa trẻ thơ.


Đến năm 2014, chị mang bầu bé gái thứ 3. Những tưởng hạnh phúc ấy sẽ kéo dài bất tận thì không ngờ đây cũng là thời điểm mà bệnh tình của chị bắt đầu phát tác. Mang thai được hơn 3 tháng, chị Hương bắt đầu có những biểu hiện như chảy máu mũi không cầm được. Vậy là người phụ nữ mới chỉ ngoài 20 vừa phải chiến đấu với bệnh tật, vừa phải cố làm sao để đứa con trong bụng được khỏe mạnh. Thời gian để yêu thương và chăm sóc hai người con đầu của chị dường như cũng chẳng còn nữa.
Bệnh tình của chị cứ ngày một xấu dần đi. Đến đầu năm 2016 sau khi đã sinh em bé, chị mới bắt đầu đến viện để điều trị. Tuy nhiên trải qua nhiều lần điều trị nội khoa ở địa phương, các bác sĩ chỉ chẩn đoán chảy máu mũi chưa rõ nguyên nhân. Đến khoảng tháng 9 năm 2016 khi chị bị sưng đau mũi xoang ngày càng nặng, chị đi khám lại, lúc này chị mới biết mình bị ung thư mũi.
Tài chính gia đình vốn khó khăn nay càng trở nên kiệt quệ vì bệnh tình của chị. Vì không có tiền chữa trị bệnh đến nơi đến chốn nên căn bệnh chuyển biến ngày một xấu đi. Khối u cứ lớn dần lên từng ngày, chèn một bên mũi khiến chị không thở được. Sức khỏe cũng vì thế mà giảm sút khiến chị không thể tự đi lại. Bên cạnh chị là một người chồng thương vợ, một người mẹ thương con nhưng vì cuộc sống quá khó khăn nên họ cũng không còn cách nào khác là nhìn chị yếu dần trong đau đớn bởi căn bệnh ung thư mũi.
Anh Thực chồng chị tâm sự với chúng tôi rằng đã có những lúc anh cảm thấy vô cùng chán nản, tuyệt vọng vì không lo nổi cho vợ, cho con. Nhưng anh vẫn cố gắng động viên vợ, cố gắng mạnh mẽ để là chỗ dựa vững chắc cho vợ trong những ngày tháng khó khăn nhất của cuộc đời. Mặc dù không có điều kiện đưa vợ đi chữa trị nhưng anh vẫn luôn cố gắng tìm những bài thuốc tốt với hy vọng chữa khỏi bệnh cho vợ.
Cuộc sống của gia đình vợ chồng anh chị càng trở nên khó khăn hơn khi anh Thực gặp tai nạn trong khi làm việc. Anh bị đứt lìa 3 ngón tay của bàn tay trái. Việc làm mộc gặp nhiều trắc trở, anh chuyển sang chăn nuôi. Nhưng cuộc đời quả thật quá éo le. Việc chăn nuôi lại khiến anh tay trắng vì thua lỗ.
Khó khăn chồng lên khó khăn nhưng khi đối diện với nhau, đối diện với con anh chị vẫn luôn tỏ ra lạc quan, vui vẻ. Chị Hương chia sẻ dù mang trọng bệnh nhưng bên cạnh chị luôn có chồng động viên, chia sẻ, đó là niềm hạnh phúc lớn lao của một người phụ nữ.
Những đứa con của anh chị vẫn ngày ngày vô tư vui đùa mà không hay biết rằng, căn bệnh ung thư mũi quái ác có thể khiến chúng phải xa mẹ bất cứ lúc nào.
Chúng tôi không trò chuyện được nhiều với mẹ của chị bởi cứ nhắc đến con gái là bà lại rơi nước mắt. Những giọt nước mắt ẩn chứa biết bao nhiêu tình thương của người mẹ dành cho đứa con mình dứt ruột đẻ ra. Đau lắm chứ nếu như nghĩ đến cảnh một ngày phải tận mắt chứng kiến con mình lìa xa cõi đời, nghĩ đến ngày cháu mình không còn nhận được tình yêu thương của mẹ. Hàng ngày, bà chỉ lặng lẽ bên chị, thay chị chăm lo cho 3 đứa cháu nhỏ.
Biết được câu chuyện của chị Hương, Phòng khám Chẩn trị Y học Cổ truyền Vương Đạo Khang đã cử bác sĩ đến để thăm khám và tặng thuốc miễn phí cho chị. Sau một thời gian dùng thuốc, sức khỏe của chị Hương đã dần bình phục. Giờ đây chị đã có thể làm những công việc nhẹ nhàng trong gia đình, có thể chơi đùa với những đứa con thơ.
Nhìn gia đình chị quây quần bên nhau, niềm hạnh phúc ấy lan tỏa đến tất cả những người xung quanh. Chúng tôi tin rằng nụ cười của những đứa trẻ thơ chính là động lực, là sức mạnh, là loại thuốc tuyệt diệu nhất cho chị sớm đẩy lùi được căn bệnh ung thư mũi.