Người bị bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu - VĐK

Người bị bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu

Về cơ bản, người mắc bệnh ung thư vòm họng có tiên lượng sống cao hơn so với những người bị các chứng ung thư khác. Tuy nhiên, nếu không sớm phát hiện ra bệnh và có các biện pháp điều trị thích hợp thì tuổi thọ củ người bệnh cũng không kéo dài được nhiều năm. Người bị bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phí người bệnh và người nhà của các bệnh nhân.

Xem thêm: Các triệu chứng của ung thư vòm họng

Bị bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu

Ung thư vòm họng

Người mắc bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe người bệnh, bị ung thư ở giai đoạn nào… Để có được lời giải đáp chính xác và đầy đủ nhất cho câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu xem ung thư vòm họng có mấy giai đoạn.

Các giai đoạn của ung thư vòm họng

– Giai đoạn 1:

Xem thêm: triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng giai đoạn 1 thường bắt đầu ở dây thanh âm và sau đó lan đến hộp thoại. Trong giai đoạn này khối u vòm họng chỉ rất nhỏ, kích thước đo được không quá 2,5 cm. Lúc này, các khối u chưa lây lan đến các hạch bạch huyết nên nếu phát hiện kịp thời thì cơ hội chữa khỏi bệnh là rất lớn.

– Giai đoạn 2:

Ung thư vòm họng giai đoạn 2 thực chất vẫn được xem là giai đoạn đầu của ung thư vòm họng nhưng khối ung thư đã tăng lên đến 5 – 6cm.

Nếu như các tế bào ung thư vẫn còn trong họng hoặc thanh quản mà chưa lây lan sang các hạch bạch huyết thì cơ hội chữa khỏi bệnh là khá cao.

– Giai đoạn 3:

Ung thư vòm họng giai đoạn 3 là khi các khối u ung thư đã phát triển về mặt kích thước và bắt đầu lây lan đến các khu vực xung quanh.

Trong giai đoạn này vẫn có thể loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật nếu như các khối u vẫn còn nhỏ. Các bác sĩ chuyên khoa đánh giá rằng, giai đoạn 3 là vẫn còn sớm và có thể điều trị được.

– Giai đoạn 4:

Biểu hiện đặc trưng của ung thư vòm họng giai đoạn cuối là xâm lấn và di căn

Biểu hiện đặc trưng của ung thư vòm họng giai đoạn cuối là xâm lấn và di căn

Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối cùng của ung thư vòm họng, lúc này khối u ung thư đã lan đến môi và miệng của người bệnh làm phá hủy các hạch bạch huyết. Trong giai đoạn này, khối u ung thư cũng có thể lây lan đến các hạch bạch huyết nằm ở phía bên kia. Biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn cuối là xâm lấn và di căn.

Tiên lượng sống của ung thư vòm họng tùy thuộc vào từng giai đoạn của người bệnh

Trong phần này, các bạn sẽ giải quyết được vấn đề thắc mắc ngay đầu tiên đó là “bị ung thư vòm họng sống đực bao lâu?“. Theo dữ liệu từ 2010 của từ AJCC, tỉ lệ người bị ung thư vòm họng sống được qua 5 năm tại Mỹ hiện nay như sau:

Giai đoạn 1: 72%
Giai đoạn 2: 64%
Giai đoạn 3: 62%
Giai đoạn 4: 38%

Các giai đoạn của bệnh ung thư vòm họng

Các giai đoạn của bệnh ung thư vòm họng

Việc tiên lượng xem bệnh nhân bị bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu không phải là đúng tuyệt đối với mọi bệnh nhân. Đây chỉ là kết quả trung bình của nhóm bệnh nhân, tùy vào thể trạng và quyết tâm điều trị bệnh của từng người sẽ có kết quả khác nhau. Vì vậy, việc giữ cho tâm lý luôn lạc quan cùng sự tin tưởng vào khả năng điều trị cũng là một phương pháp tốt để chống chọi và đánh bại bệnh ung thư.

Mời bạn tìm hiểu thêm về phương pháp Hỗ trợ điều trị và chữa bệnh ung vòm họng bằng liệu pháp miễn dịch

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư vòm họng - hầu and tagged . Bookmark the permalink.