Thế nào là điều trị ung thư bằng tăng cường miễn dịch tự thân? -Phòng khám Vương Đạo Khang hỗ trợ điều trị ung thư

Thế nào là điều trị ung thư bằng tăng cường miễn dịch tự thân?

Điều trị ung thư bằng tăng cường miễn dịch tự thân là phương pháp điều trị ung thư tiến nhất trên thế giới hiện nay.

Nhiều kết quả nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh: Những người có miễn dịch tự nhiên mạnh mẽ, có khả năng mắc ung thư thấp hơn; hoặc ngay cả khi mắc ung thư, cơ thể cũng có khả năng chống chọi với bệnh tật tốt hơn. Từ đó, các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu phương pháp điều trị ung thư bằng điều trị tăng cường miễn dịch tự thân.

Điều trị ung thư bằng tăng cường miễn dịch tự thân

Người bệnh ung thư được tách lọc tế bào miễn dịch từ máu của mình. Các tế bào này được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm ở những điều kiện nhất định nhằm nhân lên, sau đó hoạt hóa và tiêm lại vào cơ thể người bệnh. Khi phối hợp với các phương pháp điều trị ung thư truyền thống (phẫu thuật, xạ trị, hóa trị), các bác sĩ thấy có thể tăng mức độ nhạy cảm của tế bào ung thư với xạ trị, giảm kháng trị với thuốc, ngăn chặn tế bào ung thư di căn. Tất cả các loại ung thư đều có thể áp dụng phương pháp điều trị này, tuy nhiên có chống chỉ định ở những người có mắc các bệnh tự miễn. Kết quả điều trị tỏ ra khả quan: Khi phối hợp với liệu pháp tăng cường miễn dịch làm tăng 25 – 30% hiệu quả điều trị ung thư cho người bệnh.

Đây là phương pháp điều trị ung thư tiến nhất trên thế giới hiện nay.

Th.S Đoàn Trung Hiệp, Phó Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa quốc tế, cho biết: Năm 1999, tại Nhật lần đầu tiên tạo ra thành công môi trường nuôi cấy tế bào miễn dịch. Từ đó, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu nghiên cứu áp dụng liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân điều trị ung thư. Năm 2012 – 2014, đã có khoảng 7.000 bệnh nhân ung thư được điều trị bằng phương pháp này. Đến nay, con số bệnh nhân ung thư được điều trị bằng miễn dịch tự thân đã tăng lên 13 – 14 nghìn người.

Trước khi hóa trị  hoặc xạ trị, phẫu thuật, bệnh nhân ung thư sẽ được lấy 50 – 70ml máu ngoại vi từ tĩnh mạch, sau đó được đưa vào labo nuôi cấy trong 15- 20 ngày để tăng sinh được lên 80 – 200 lần, sau đó sẽ truyền lại cho bệnh nhân. Kết quả mỗi lần nuôi cấy có thể truyền cho bệnh nhân 2 lần.

Với bệnh nhân đang xạ trị, có thể tiến hành truyền lại cho bệnh nhân sau 1h xạ trị hoặc trước khi bệnh nhân xạ trị 1h. Với hóa trị là 72h sau khi kết thúc truyền hóa chất.

Hiện nay, đã có 23 loại ung thư được áp dụng kết hợp điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc kết hợp với các phương pháp điều trị truyền thống khác, nhiều nhất là với bệnh ung thư phổi, dạ dày, buồng trứng, gan. Khi bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa, gan,…bị tái phát, phương pháp này có thể tăng được 25 – 35% hiệu quả khi kết hợp với các phương pháo điều trị khác.

Liệu pháp miễn dịch không được áp dụng với các trường hợp mắc bệnh tự miễn, ung thư tế bào T hoặc đang dùng các thuốc ức chế thải ghép sau ghép tạng.

Theo Nhân Hà/Dân trí

This entry was posted in Bệnh ung thư, Chống ung thư toàn diện, Miễn dịch, Tin tức cập nhật về bệnh từ Phòng khám Vương Đạo Khang. Bookmark the permalink.