Kiến thức về ung thư đại tràng giai đoạn 3

Kiến thức cần biết về ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 là giai đoạn gây khó khăn cho việc điều trị bệnh.

Như đã nói ở những bài viết trước, ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp nhất ở thời điểm hiện tại. Nhưng riêng đối với bệnh ung thư đại tràng nếu được phát hiện sớm thì hầu hết bệnh nhân đều được chữa khỏi. Nếu để bệnh phát triển đến ung thư đại tràng giai đoạn 3 thì lúc này các tế bào ung thư đã lây lan ra ngoài đại tràng khiến cho quá trình điều trị bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Để điều trị được ung thư đại tràng giai đoạn 3  cần phải phụ thuộc vào mức độ lây lan và xâm lấn của khối u, tình trạng bệnh cụ thể, kích thước của khối u cũng như là sức khỏe và thể trạng của người mắc bệnh.

Đặc điểm của ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 được chia ra thành 3 đoạn nhỏ 3A, 3B, 3C. Phụ thuộc theo từng giai đoạn mà có được những tiên lượng bệnh khác nhau. Cụ thể theo từng giai đoạn như tỉ lệ điều trị thành công của giai đoạn 3A là 84%, 3B là 71% và cuối cùng là 58% cho giai đoạn 3C.

  • Ung thư đại tràng giai đoạn 3 A:

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 A

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 A

Ở giai đoạn 3A ung thư có thể lây lan và xâm lấn qua lớp trong cùng của thành ruột rồi nó sẽ đi vào lớp mô dưới niêm mạc, cũng có thể chúng đã lây lan đến lớp cơ của thành đại tràng. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư nhiều nhất đã lan tới nhiều nhất là 6 hạch bạch huyết gần đó, cũng có thể chúng sẽ hình thành ở trong các mô gần các hạch bạch huyết.

  • Ung thư đại tràng giai đoạn 3 B:

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 B

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 B

Ở giai đoạn 3B ung thư đại tràng sẽ xâm lấn và tràn qua các lớp cơ của thành ruột rồi chúng sẽ đến lớp ngoài cùng của thành đại tràng nhưng chưa lây lan đến những cơ quan lân cận. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã lan tới nhiều hạch bạch huyết lân cận.

  • Ung thư đại tràng giai đoạn 3 C
Ung thư đại tràng giai đoạn 3 C

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 C

Ở giai đoạn 3C ung thư đại tràng đã xâm lấn qua được lớp ngoài của thành đại tràng nhưng chúng không lây lan tới các cơ quan lân cận. Lúc này các tế bào ung thư đã lan đến một hoặc rất nhiều hạch bạch huyết ở gần đó. Cũng có thể các tế bào ung thư đã và đang được hình thành trong các mô ở gần các hạch bạch huyết.

Như vậy để đưa ra được liệu pháp, phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 hiệu quả thì người bệnh phải thường xuyên đi khám và hãy đặt niềm tin vào những người thầy thuốc, những người bác sĩ. Vì để điều trị được bệnh còn phải phụ thuộc vào tình trạng cơ thể của từng người. Tâm lý người bệnh vô cùng quan trọng trong cuộc chiến chống ung thư.

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư đại trực tràng. Bookmark the permalink.