Kiến thức cần biết về bệnh ung thư dạ dày di căn

Kiến thức cần biết về bệnh ung thư dạ dày di căn

Khi người bệnh mắc chứng ung thư dạ dày mà không phát hiện sớm và áp dụng các phương pháp điều trị hợp lý, các tế bào ung thư sẽ lan truyền từ dạ dày đến các cơ quan nhất định nào đó theo đường hạch bạch huyết tạo nên những khối u thứ phát, và được gọi là ung thư dạ dày di căn.

Để làm rõ hơn về bệnh ung thư dạ dày di căn, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về cấu tạo của dạ dày nhé.

Tìm hiểu về Ung thư dạ dày di căn

Quá trình hình thành của ung thư dạ dày

Dạ dày là một bộ phận vô cùng quan trọng trong bộ máy tiêu hóa trong cơ thể con người, nó có chức năng là nơi chứa, nơi dự trữ và nghiền nát các loại thức ăn. Đây là bộ phận nối liền các bộ phận như tá tràng, thực quản, ruột non… Khi một người bị ung thư dạ dày là khi bên trên bề mặt dạ dày xuất hiện khối u ác tính.

Quá trình hình thành của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thường gặp ở nhiều người bệnh nhất là ung thư biểu mô, tức là các tế bào ung thư trong dạ dày phân chia một cách bất thường và khi tới một thời điểm nhất định sẽ hình thành những khối u. Có 2 loại khối u là khối u lành tính và khối u ác tính (ung thư)

Ung thư dạ dày di căn

Biểu hiện rõ nét nhất của ung thư dạ dày giai đoạn cuối là di căn, ung thư dạ dày di căn thường gặp nhất là di căn đến gan. Lúc này, người bệnh sẽ luôn trong tình trạng chán ăn, buồn nôn, đau tức vùng thượng vị và gan, người bệnh trở nên suy nhược và yếu ớt.

Đi khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị thích hợp

Đi khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị thích hợp

Ung thư dạ dày di căn đến buồng trứng thì buồng trứng của người bệnh sẽ không hoạt động bình thường nữa mà sẽ xuất hiện triệu chứng đi ngoài ra máu…

Không chỉ vậy, ung thư dạ dày còn di căn đến nhiều bộ phận khác như tuyến tụy hay đại tràng, và xa hơn là đến các cơ quan gây nguy hiểm cho người bệnh như phần hạch thượng đòn, phổi.

Để chẩn đoán ung thư dạ dày đã di căn hay chưa thì phương pháp xét nghiệm sinh thiết và chụp lâm sàng các khối u đã di căn là cách chính xác và hiệu quả nhất.

Ung thư dạ dày di căn có chữa khỏi được không?

80 – 90% người bị ung thư dạ dày có khả năng bị di căn, tỉ lệ di căn đến các cơ quan cũng khác nhau: hạch địa phương – 58%, gan – 47%, thực quản – 19%, phổi – 18%, tụy – 16%. Trong giai đoạn ung thư dạ dày di căn, khối u thường dính liên vào gan, tụy, đại tràng…

Việc điều trị ung thư dạ dày khi bệnh đã ở giai đoạn di căn thì hầu như không còn khả năng chữa khỏi, chỉ có khoảng 5-10% bệnh nhân sống được thêm 5 năm, các phương pháp điều trị lúc này chỉ để giảm đau đớn và kéo dài sự sống cho người bệnh.

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư dạ dày. Bookmark the permalink.