Hai bước đơn giản để phát hiện dấu hiệu ung thư vú tại nhà

Hai bước đơn giản để phát hiện dấu hiệu ung thư vú tại nhà

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với phái đẹp. Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ung thư vú còn đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Hai bước đơn giản để phát hiện dấu hiệu ung thư vú tại nhà sẽ là bí kíp mà bất cứ chị em nào cũng nên bỏ túi.

Việc kiểm tra tại nhà hàng tháng là rất quan trọng đối với phái nữ. Thời điểm thích hợp nhất chính là sau chu kì kinh nguyệt 5 ngày, khi vú ở trạng thái mềm tự nhiên. Đối với những phụ nữ tuổi mãn kinh việc kiểm tra này vẫn cần thực hiện đều đặn để giúp cho phát hiện ung thư vú sớm nhất.

Hai bước đơn giản để phát hiện dấu hiệu ung thư vú tại nhà

Hai bước đơn giản để phát hiện dấu hiệu ung thư vú tại nhà

Bước 1: Quan sát

Thực hiện quan sát bằng cách để tay xuôi sang hai bên, xoay người đứng đối diện gương, ở nơi có đủ ánh sáng. Cần chú ý đến những dấu hiệu ung thư vú sau:

– Vú cân đôi không hay có bên to, bên nhỏ

– Núm vú có bị kéo cao hay phẳng, lõm vào trong

– Có u, cục xuất hiện hai bên vú không

– Có dấu hiệu bất thường nào trên da vú như: Vết lõm, màu sắc thay đổi, da sần sùi, có chấm loang bất thường,…

Sau quan sát ban đầu, tiếp tục quan sát kĩ hơn qua các hoạt động như: đưa hay tay ra sau gáy để quan sát lại, cử động cơ ngực bằng cách chống hai tay lên hông, nâng vai, hạ vai xuống.

Bước 2: Sờ nắn vú

– Nắn nhẹ xem đầu vú có chảy dịch bất thường không

– Nằm trên giường ở ở tư thế thoải mái, sử dụng gối nhỏ đặt dưới vai sau đó đưa tay phải ra sau gáy. Sử dụng tay trái để sờ nắn vú phải. Cách làm như sau: áp nhẹ bốn ngón tay lên vú, day đều vú theo đường xoáy ốc từ phía ngoài vào trong và kết thúc ở núm vú. Kiểm tra kĩ từng vùng của vú và cả hõm nách. Sau đó chuyển bên và thực hiện như vậy với vú phải.

Nếu có bất cứ điểm khác biệt nào như các u cục, chảy dịch, sưng tấy,… cần có sự thăm khám của các bác sĩ để được chẩn đoán chính xác, kịp thời.

Việc điều trị ung thư vú thành công là điều hoàn toàn có thể nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất. Tầm soát ung thư vú thường xuyên chính là cách bảo vệ sức khỏe của bạn.

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư vú. Bookmark the permalink.