Giới thiệu

Phương pháp chữa bệnh của Phòng khám Vương Đạo Khang khác biệt hoàn toàn với các bệnh viện, phòng khám y dược thông thường. Chúng tôi chữa bệnh theo đường lối trị bệnh của Danh Y Trương Trọng Cảnh với mục đích “bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, chữa tận gốc mọi bệnh tật.

Cuối đời Đông Hán (Công nguyên 150-219) ở Trung Quốc, Danh y Trương Trọng Cảnh đã tập hợp, đúc kết lý luận y học từ thời Đông hán trở về trước và phát triển thành quy tắc trị bệnh mà ngày nay gọi là “Phương pháp biện chứng luận trị’’.

Phòng khám Vương Đạo Khang theo đường lối Trương Trọng Cảnh quan niệm, con người khỏe mạnh được là do cơ năng hoạt động sinh lý trong thân thể luôn giữ được thể quân bình âm dương, hay nói cách khác là luôn hài hòa được mâu thuẫn giữa âm và dương. Người có bệnh là do hoạt động sinh lý trong than thể bị mất thế quân bình âm dương, hay nói cách khác là không thống nhất được mâu thuẫn giữa âm và dương.

Vì vậy, việc chẩn bệnh trước tiên là phải tìm hiểu xem trong thân thể người bệnh phần âm quá nhiều hay bất cập, phần dương thái quá hay bất cập để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh là do âm thiên thắng hay do dương thiên thắng mà sinh ra hiện tượng này, hiện tượng khác tức là những chứng bệnh. Chính vì thế, việc trị bệnh là việc chữa con người có bệnh nhằm mục đích quân bình âm dương, hay hài hòa mâu thuẫn giữa âm và dương của cơ thể người bệnh thì bệnh sẽ khỏi.

Trong cơ thể người ta nếu giữ được thế quân bình âm dương thì cơ năng đề kháng bệnh sẽ mạnh, điều đó gọi là CHÍNH KHÍ. Còn lục dâm: phong, hàn, nhiệt, thấp, táo, hỏa, cho đến vi rút, vi khuẩn… nói chung cái gì ở môi trường bên ngoài mà xâm nhập vào cơ thể gây nên bệnh tật đều gọi là TÀ KHÍ.

Nếu chính khí thịnh thì tà khí không thể nào xâm nhập được vào cơ thể. Nếu chính khí suy yếu, tà khí xâm nhập được vào cơ thể thì sinh bệnh. Bệnh này mang tính chất hoàn cảnh của môi trường bệnh trong cơ thể người bệnh mà biến đổi thành bệnh hàn hay nhiệt. Âm dương trong cơ thể bị mất thế quân bình là nguyên nhân có trước, tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể làm thành bệnh là nguyên nhân có sau.

Đường lối chữa bệnh của Phòng khám Vương Đạo Khang

Phương pháp trị bệnh của Thánh y Trương Trọng Cảnh nhằm mục đích quân bình âm dương trong cơ thể, chủ yếu là chữa môi trường thụ bệnh, làm cho môi trường không thích hợp với tà khí, đồng thời cơ năng đề kháng bệnh trở nên mạnh, đủ sức đấu tranh với tà khí, xua đuổi và tiêu diệt tà khí, bảo vệ cơ thể. Khi môi trường bên trong cơ thể trở lại được thế quân bình âm dương, không những tiêu diệt được tà khí mà còn điều chỉnh mọi sinh hoạt sinh lý của cơ thể, phục hồi mọi chức năng của phủ tạng ngũ tạng, đem lại trạng thái chính thường và duy trì được thế quân bình, mối liên hệ nhịp nhàng giữa cơ thể với môi trường bên ngoài. Vì thế, con người trở lại khỏe mạnh, bởi vì môi trường bên trong cơ thể quân bình thống nhất trên thế thắng với môi trường bên ngoài.

Qua đó, có thể thấy rằng, phương pháp trị bệnh của Trương Trọng Cảnh chữa con người bệnh là chủ yếu, nói cách khác, chữa nguyên nhân phát bệnh có tính chất tổng thể và tổng hợp, chứ không chữa theo bệnh danh và cục bộ. Bởi vì cơ thể là một khối thống nhất mọi mặt hoạt động sinh lý, cả về thể chất lẫn tinh thần. Và đây chính là đường lối chữa người bệnh không chữa bệnh danh của Phòng khám Vương Đạo Khang.

Trương Trọng Cảnh đã nghiên cứu ra một quy luật khách quan về bệnh tật đó là vấn đề hiện tượng và bản chất âm dương dưới đây:

Theo Trọng Cảnh, tất cả các loại bệnh: nội thương, ngoại cảnh, thần kinh, hư lao, truyền nhiễm, tạp bệnh, phụ nữ, thiếu nhi, sản hậu, thai tiền cho đến những bệnh ngoài da, bệnh nào cũng có bản chất khác nhau: hoặc âm thiên thắng hoặc dương thiên thắng, mà hiện tượng (tức bệnh chứng) thì đại khái giống nhau.

Ví dụ: bệnh nhân A bị mắc bệnh mất ngủ do bản chất âm thiên thắng, bệnh nhân B cũng bị mắc bệnh mất ngủ nhưng do bản chất dương thiên thắng, hai người đều có hiện tượng mất ngủ giống nhau. Vì thế, việc điều trị phải căn cứ vào bản chất của bệnh mà mỗi người có một cách chữa khác nhau. Bệnh nhân A phải dùng loại dương dược (thuốc có tính chất hưng phấn thần kinh) còn bệnh nhân B phải dùng loại âm dược (thuốc có tính chất ức chế thần kinh). Một người dùng dương dược, một người dùng âm dược, cả hai đều nhằm mục đích thống nhất âm dương của cả hai người bệnh, cho nên cả hai người đều khỏi bệnh. Nếu không phân biệt được bản chất âm dương, chỉ dùng âm dược mà chữa, nếu may gặp bệnh dương thiên thắng thì bệnh khỏi còn nếu không may gặp bệnh âm thiên thắng, bệnh sẽ biến chứng phiền phức hơn, có thể gây nguy cho bệnh nhân.

Ví dụ khác về đường lối chữa bệnh của Vương Đạo Khang

Ở một ví dụ khác: Cùng là bệnh sốt thương hàn nhưng một người thuộc bản chất dương thiên thắng, một người thuộc bản chất âm thiên thắng, cả hai người đều có hiện tượng gần giống nhau: nhiệt độ lên cao trên dưới 40 độ, thân thể vã mồ hôi, khát nước, nói mê, nằm trằn trọc ngủ không yên, tay chân vật vã, đại tiện táo kết, có khi lưỡi đen. Việc điều trị thuộc bản chất dương thiên thắng (tùy trường hợp) hoặc dùng bài thuốc có vị chi mâu, thạch cao, chi tử (âm dược) để thanh nhiệt, hoặc dùng bài thuốc hạ (hạ phân táo kết) để thoát nhiệt thì bệnh sẽ khỏi. Điều trị  bệnh thuộc bản chất âm thiên thắng thì dùng những bài thuốc có vị phụ tử, quế, can khương (dương dược) để ôn bổ thì bệnh sẽ khỏi. Phép chữa tuy khác nhau nhưng lại có cùng chung một mục đích là thống nhất âm dương trong cơ thể của hai người bệnh, vì thế đem lại kết quả như nhau. Nếu không phân biệt bản chất âm dương mà chỉ dùng phép thanh nhiệt hay thoái nhiệt, nếu không may gặp chứng âm thiên thắng thì nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Phòng khám Vương Đạo Khang – Lô 8, Cụm công nghiệp Yên Nghĩa, 844 Quang Trung, Q.Hà Đông, TP. Hà Nội.​.

Lịch sử

Chưa có lịch sử