Đừng để trầm cảm cản trở con đường chiến thắng ung thư

Đừng để trầm cảm cản trở con đường chiến thắng ung thư

Ung thư hay bất cứ căn bệnh nào đều rất cần người bệnh có tinh thần lạc quan để chiến đấu với bệnh tật. Tuy nhiên, thực tế chúng tôi đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư bi quan, tiêu cực thậm chí một số trường hợp còn rơi vào trạng thái trầm cảm khi biết bản thân mắc bệnh UNG THƯ. Và điều này khiến quá trình điều trị càng trở nên khó khăn.  Hậu quả là người bệnh thường ra đi rất nhanh do họ không phối hợp điều trị. 

 

tram-cam-o-benh-nhan-ung-thu

Trầm cảm ảnh hưởng tới kết quả điều trị ở bệnh nhân ung thư

Nếu ngay từ đầu người mắc bệnh luôn cho rằng căn bệnh của mình sẽ không thể chữa được, không thể có kết quả tốt  vì thế chán nản, tuyệt vọng dẫn tới trầm cảm. Lúc đó cho dù có điều trị kịp thời, sử dụng loại thuốc tốt đến đâu thì vẫn không làm bệnh chuyển biến tốt.

Ngược lại, nếu người bệnh nhận thức được ung thư không hẳn là căn bệnh chết chóc, tin tưởng bản thân có thể chiến thắng ung thư thì họ sẽ chuẩn bị được tâm lý, các liệu pháp điều trị cũng tỏ ra có hiệu quả hơn, bởi nguồn năng lực nội tại của cơ thể đã được huy động để chống lại căn bệnh ung thư. Khi đó trầm cảm ở bệnh nhân ung thư sẽ không còn là nỗi lo sợ.

benh-nhan-ung-vuong-dao-khang-thu-bi-tram-cam

Bản thân bệnh nhân ung thư hoàn toàn có thể tự cứu mình

Kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia ung thư đại diện là bác sĩ Trương Hỷ Phong, Khoa ung thư máu, Bệnh viện Trịnh Châu  (Trung Quốc) đã chỉ ra rằng, sức đề kháng của cơ thể hoàn toàn có khả năng cứu sống bệnh nhân ung thư, nhưng tinh thần của bệnh nhân ung thư mới chính là chìa khóa mở ra hiệu quả của mọi liệu pháp điều trị.

Khi đã có tinh thần tốt nhất để chữa bệnh, người bị ung thư sẽ có thái độ tích cực hơn trong việc phối hợp với bác sĩ, có tinh thần đấu tranh với bệnh, điều chỉnh cân bằng dinh dưỡng, tập thể dục hợp lý, kiên trì trong thời gian dài thì cuối cùng, hiệu quả chữa bệnh sẽ đạt được mức độ lý tưởng nhất.

vuong-dao-khang-tram-cam-lua-dao

Nhận thức về bệnh sẽ thay đổi kết quả điều trị

Trầm cảm ở bệnh nhân ung thư xuất phát từ chính căn bệnh mà người bệnh mang trong người. Nhận thức ban đầu của rất nhiều người cho rằng ung thư là căn bệnh một khi mắc phải thì nhất định phải chết, chính vì vậy người bệnh dễ bị suy sụp tinh thần, dẫn đến trầm cảm. Nguy hiểm ở chỗ, khi đó người bệnh mắc cả hai loại bệnh đó là ung thư và trầm cảm. Và trầm cảm ở bệnh nhân ung thư có thể khiến cho tình trạng của bệnh nhân không thể cứu vãn được.

Theo đó, nhận thức đúng đắn về bệnh cùng sự tích cực phối hợp, chủ động can thiệp và sử dụng tất cả những năng lực nội tại của bản thân người bệnh sẽ giúp người bệnh không rơi vào trạng thái trầm cảm. Từ đó quá trình điều trị của bác sĩ dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn.  

vuong-dao-khang-ung-dieu-tri-tram-cam

Đừng để trầm cảm ở bệnh nhân ung thư đe dọa tới tính mạng của người bệnh, bản thân mỗi người cần thay đổi nhận thức khi biết mình mắc ung thư, bởi điều đó có thể khiến tâm lý của người bệnh xuống dốc và từ đó nguồn năng lực nội tại trong cơ thể cũng biến mất, khiến sức đề kháng suy giảm và mọi nỗ lực điều trị trở nên vô nghĩa!

This entry was posted in Bệnh ung thư and tagged , , . Bookmark the permalink.