Kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư


Hiếm hoi lắm chúng tôi mới bắt gặp nụ cười lạc quan từ chị Thào Thị Dênh – bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Có lẽ vì căn bệnh quái ác kia đã khiến chị phải lặng lẽ, cướp đi của chị tiếng cười, phải khép mình bởi tinh thần và sức khỏe giảm sút.
Hơn 1 năm trước, chị Thào Thị Dênh người Lào được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Đây có lẽ là tin sốc đối với chị và gia đình. Tài sản trong nhà vốn không là bao những đồ dùng giá trị trong nhà lần lượt được bán đi để lo thuốc thang, chạy chữa vậy mà vẫn phải mang thêm số nợ trong người. Điều trị ở khắp các bệnh viện tại Lào, rồi Thái, uống đủ thứ thuốc tây tàu đủ loại đã ngốn hết số tiền hơn 60 triệu tiền Lào của hai vợ chồng chị tích góp, làm ăn lâu nay. Tuy không giàu, nhưng chồng chị đã kiên quyết cùng chị bán nhà để lấy tiền chạy chữa tiếp. Chị ốm, mọi gánh nặng gia đình đều đè nặng lên vai anh. Chi phí khám bệnh lại rất lớn.
Bệnh của chị đã đến giai đoạn không thể tham gia bất kì cuộc phẫu thuật nào, không thể đụng tới dao kéo mà chỉ kéo dài sự sống nhờ các phương pháp xạ trị. Chị chỉ biết cầm nước mắt đau đớn mà cố gắng chống chọi bệnh tật, lấy con làm động lực chính để vượt qua ngàn bão tố mà số phận đã sắp đặt cho chị.
Mặc dù vậy nhưng không bao giờ chị thôi nghĩ tích cực về bệnh của mình, không lùi bước trước mọi thứ người phụ nữ ấy đã tìm được dấu hiệu tốt cho bệnh tật của mình. Khi chị có người quen ở Lào thật tình cờ làm sao người chị quen lại cũng mắc bệnh như chị nhưng ở thể nhẹ hơn, người đó đã sang bệnh viện K3 ở Việt Nam điều trị đến nay bệnh đã tiến triển tốt hơn.
Lần đầu tiên chị sang Việt Nam là vào tháng 4 năm 2017 chị cùng chồng sang bệnh viện K3 sau khi làm thủ tục, làm lại mọi kết quả bác sĩ tại bệnh viện khuyên chị nên xạ trị 1 tháng. Chị chấp nhận tiến hành xạ trị và nhập viện. Những ngày đầu ở Việt Nam chị thấy hơi lạc lõng và có chút nhớ nhà, nhớ con. Bao ngày nằm viện là chị khóc vì tủi thân. Ngày trước chị không có chút quan tâm, hiểu biết gì về bệnh ung thư cổ tử cung mình đang mắc phải. Chị thậm chí chưa từng nghe nói đến tên căn bệnh này. Nay nếm trải bao đau đớn về thể xác lẫn tinh thần mới thấy thấm thía.
Ròng rã hơn 1 tháng sống và sinh hoạt tại Việt Nam thật tốt khi hai vợ chồng chị có quen được một nhóm bạn sinh viên Lào học tại Việt Nam. Đặc biệt có Thao người dân tộc Mông sinh viện khoa Luật ĐH Kinh tế Quốc dân có biết, hiểu tiếng của chị..Không có cậu chắc cuộc sống của hai vợ chồng chị nơi đất khách quê người không biết phải xoay sở ra sao. Những lần xạ trị chị có chồng ở bên chăm sóc, lo cho chị từng chút một, động viên giúp chị vượt qua mọi nỗi đau thể xác.
Kết thúc một tháng xạ trị, chị được các bác sĩ tại K3 giới thiệu xuống K2 để tiếp tục uống thuốc và duy trì điều trị mới. May thay qua quá trình điều trị tại bệnh viện K2 chị biết đến chương trình đề tài của bệnh viện kết hợp với sử dụng thuốc miễn phí MD Vương Đạo Khang cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn nhằm nâng cao thể trạng, cải thiện chất lượng sống, góp phần kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Chị đồng ý sử dụng và tình hình sức khỏe có sự tiến triển rõ rệt. Hạnh phúc hơn khi chị cầm trên tay tờ kết quả ghi bệnh của chị đã đỡ và giảm nhiều. Mong rằng chị tiếp tục điều trị theo đúng phương pháp để sức khỏe sớm được hồi phục.