Dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn đầu

dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn đầu

Trực tràng là phần tiếp nối giữa phần cuối của đại tràng với hậu môn. Ung thư bắt đầu từ trong các tế bào có chức năng tạo, giải phóng chất nhầy và những chất dịch khác. Hiện nay ung thư trực tràng đang gia tăng ở cả nam và nữ. Nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi là rất cao. Vì vậy bài viết sau chúng tôi sẽ đưa ra những dấu hiệu để nhận biết ung thư trực tràng giai đoạn đầu cho bạn đọc tham khảo.

Số lần đại tiện tăng lên bất thường làm thay đổi thói quen đi đại tiện là một cảnh báo ung thư trực tràng giai đoạn đầu.

  • Cơ thể xuất hiện sự thay đổi giữa việc táo bón và tiêu chảy

+ Khi đi đại tiện có sự thay đổi hình dạng của phân như nhỏ, dẹt hoặc có rãnh

+ Khi đi đại tiện có hiện tượng máu dính trong phân và kèm theo dịch nhầy

+ Thiếu máu không rõ nguyên nhân, giảm cân nhanh,không có chủ đích

nội soi giúp phát hiện ung thư trực tràng giai đoạn đầu

nội soi giúp phát hiện ung thư trực tràng giai đoạn đầu

  • Có hiện tượng trướng bụng, tiêu hóa kém, đau bụng kéo dài, cảm giác chán ăn.

Thay đổi thói quen: Thay đổi thói quen đi đại tiện là dấu hiệu sớm nhất và thường gặp nhất ở bệnh ung thư trực tràng, đó cũng là dấu hiệu để chẩn đoán ung thư trực tràng giai đoạn đầu của người bệnh. Do sự kích thích của khối u và các tế bào ung thư đã làm cho chỉ trong một khoảng thời gian ngắn người bệnh xuất hiện nhiều lần triệu chứng đi đại tiện mà không rõ là do tiêu chảy hay táo bón, hơn nữa chúng còn làm cho người bệnh có cảm giác đi đại tiện không hết. Khi các tế bào ung thư và khối u phát triển dần dần sẽ che lấp miệng trực tràng dẫn đến hiện tượng táo bón, phân nhỏ, thay đổi hình dạng và gây ra trướng bụng.

Tính chất, trạng thái đại tiện thay đổi: Có khoảng 80-90% là dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn đầu vì đại đa số những người mắc căn bệnh này khi đi đại tiện sẽ ra máu thường trộn lẫn với chất dính hoặc dịch nhầy. Giai đoạn nặng hơn còn xuất hiện có các phần của khối u rơi xuống trong phân và nước tiểu.

Chẩn đoán ung thư trực tràng giai đoạn đầu: Khi xuất hiện những triệu chứng trên người bệnh lập tức phải đi kiểm tra. Thông thường kiểm tra bằng tay cũng có thể phát hiện được bệnh. Nếu kiểm tra bằng ống nội soi có thể phát hiện được hầu hết các triệu chứng, biểu hiện của ung thư trực tràng. Tuy nhiên do nhiều người xấu hổ, có những người sợ đau khi kiểm tra nên họ đã lảng tránh, như vậy vô tình họ đã cản trở việc phát hiện bệnh cho chính bản thân mình. Những trường hợp này cần phải thay đổi suy nghĩ. Vì việc chữa khỏi ung thư trực tràng là hoàn toàn có thể nếu phát hiện ra bệnh từ giai đoạn đầu.

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư đại trực tràng. Bookmark the permalink.