Dấu hiệu nhận biết ung thư màng phổi -Phòng khám Vương Đạo Khang hỗ trợ điều trị ung thư

Dấu hiệu nhận biết ung thư màng phổi

Màng phổi là một màng sinh học rất mỏng (khoảng 40- 50 micromet), là những màng trơn nhẳn, có tính bán thấm, bao phủ toàn bộ bề mặt của 2 phổi. Ung thư màng phổi do sự tăng sinh quá mức của lớp trung mô màng phổi, gồm các tế bào 5 cạnh, xếp khít vào nhau. Ung thư màng phổi thường gặp ở nam giới trong độ tuổi khoảng 40.

Các dấu hiệu, triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư màng phổi

Triệu chứng lâm sàng:

Hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường khó nhận biết được bệnh do không có các dấu hiệu khởi đầu đặc trưng,  bệnh tiến triển âm thầm và không có các triệu chứng rõ ràng. Đến giai đoạn muộn, bệnh nhân có rất nhiều các triệu chứng: Ho khan, ho có đờm trắng, đờm lẫn máu, khó thở,phù mặt, cổ, đau ngực …xuất hiện hội chứng Pancoat – Tobiat nếu ung thư ở phần trên lồng ngực.

Man sneezing

Triệu chứng cận lâm sàng:

Chụp X quang lồng ngực có dấu hiệu của tràn dịch màng phổi: Có một bóng mờ ở đáy ngực hay một goác của ổ màng phổi. Khi có một bóng đen điển hình của một tràn dịch, hoặc một hành ảnh tràn dịch – khí hoặc một bóng đen chiếm gần hết một nửa ngực, đẩy lệch tim sang bên đối diện gây khó thở khẳng định tràn dịch màng phổi. Dịch tiết và glucose trong dịch màng phổi có thể giảm nếu ung thư di căn màng phổi ở mức độ nhiều.

hinh-anh-x-quang-trong-tran-dich-mang-phoi

Chọc hút thăm dò: Tiến hành chọc hút dịch tại nơi mà tiếng gõ đục nhất. Trong thời kỳ đầu, dịch có màu vàng chanh sau đó nhanh chóng chuyển sang màu đỏ. Tiến hành các xét nghiệm để tìm các tế bào ung thư. Đến giai đoạn tràn máu thì việc chẩn đoán ung thư màng phổi dễ dàng hơn, đặc biệt là khi có tìm thấy tế bào ung thư.

Ung thư màng phổi có tiên lượng rất xấu khi đã di căn đến các hạch bạch tuyết trung thất, sang bên phổi đối diện, đến cột sống.. ảnh hưởng rất nhiều đến các bộ phận khác của cơ thể gây nên tình trạng suy sụp toàn thân. Đến giai đoạn máu tràn liên tục thì thời gian sống thêm sau khi được chẩn đoán thường không quá một năm.

Hầu hết các loại ung thư: Ung thư dạ dày, ruột, ung thư cổ tử cung… đều có thể di căn đến màng phổi.

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư phổi and tagged , . Bookmark the permalink.