Mới đây, Mai Xuân Thy, 21 tuổi, tham gia chương trình Sao nối ngôi và gây chú ý với tiết mục cải lương diễn cùng cha – nghệ sĩ Chánh Linh. Từ nhỏ tới năm 16 tuổi, cô sống cùng cha trong căn nhà lợp lá ở Hậu Giang. Sau đó, cuộc sống khó khăn khiến Mai Xuân Thy nghỉ học, lên Sài Gòn mưu sinh. Cô nối nghiệp cha đi hát, đến nay được hơn bốn năm. Ca sĩ sinh năm 1996 phát hiện bị ung thư ngực cách đây hai năm. Sau nhiều đợt điều trị, Mai Xuân Thy rụng gần hết tóc.

Phòng khám Vương Đạo Khang điều trị ung thư theo liệu pháp miễn dịch

Từng nhiều lần muốn tìm đến cái chết khi phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo.

Căn bệnh khiến cô vất vả vì không có tiền chạy chữa. Cô giấu gia đình một mình chống chọi những cơn đau. Ca sĩ mượn tiền bạn bè, nằm ở nhà may đồ, khâu cườm trang phục diễn của nghệ sĩ… để có thêm thu nhập. Mai Xuân Thy cho biết cô được thầy giáo dạy thanh nhạc thương tình cho ở nhờ hơn một năm khi phát bệnh. Thời gian đó, cô suy nghĩ tiêu cực, trầm uất. Con gái nghệ sĩ Chánh Linh nhiều lần uống thuốc, treo cổ tự tử nhưng không thành. "Khi được thầy khuyên răn, tôi thay đổi suy nghĩ tích cực hơn và muốn tận dụng thời gian còn lại để đứng trên sân khấu, thỏa đam mê ca hát", cô tâm sự.

Công việc đi hát mang về cho Mai Xuân Thy hơn mười triệu mỗi tháng. Toàn bộ được dùng vào tiền thuốc, hóa và xạ trị. Xuân Thy cho biết cô đang chờ phẫu thuật cắt bỏ tế bào ung thư. Nếu may mắn, cô có thể sống thêm 10 đến 15 năm. "Hơn 10 năm đi làm công nhân mẹ tôi để dành được một số tiền bảo hiểm. Mẹ nói sẽ tặng số tiền đó cho tôi. Tôi nghĩ mình may mắn hơn rất nhiều người rồi. Ba mẹ đã sinh tôi ra, tôi có được ngày hôm nay phải trân quý sự sống", Xuân Thy nói.

Ước mơ lớn nhất của Mai Xuân Thy là được một lần đứng trên sân khấu cùng cha mẹ ruột. Vì vậy, cô tham gia chương trình Sao nối ngôi.

Thuốc MD Vương Đạo Khang điều trị ung thư hiệu quả

Nghệ sĩ Chánh Linh chia sẻ con gái là niềm tự hào, an ủi cho cuộc sống của ông. Ông phát hiện con đam mê hát khi lên 13-14 tuổi. "Lần đầu con bé hát ca khúc Nếu em muốn ra đi, tôi đã đoán sau này có lẽ nó cũng đi hát. Tôi biết trước số phận con gái bấp bênh nhưng tôi tôn trọng quyết định của nó", nghệ sĩ chia sẻ.

Chánh Linh là tác giả kịch bản, nghệ sĩ sân khấu cải lương, ca múa, nhạc kịch, bầu show các chương trình tạp kỹ… cùng thời bầu Xuân, bầu Duy Ngọc. Ông là soạn giả nhiều tác phẩm cải lương và cải lương hài của các nghệ sĩ nổi tiếng như Lệ Thủy, Châu Thanh, Trọng Hữu, Bảo Chung, Bảo Quốc, Hồng Vân, Ngọc Giàu.

Khi nghệ thuật cải lương gặp nhiều khó khăn, Chánh Linh chưa đủ nổi danh để trụ lại thành phố nên chọn con đường phiêu dạt theo những gánh hát tỉnh lẻ. "Cái nghiệp này không thể khá nổi. Tiền lương của tôi chỉ đủ sống qua ngày. Với tôi làm nghề mua vui cho khán giả, quan trọng là làm từ cái tâm. Nếu như tôi làm show tổ chức sơ sài, gạt khán giả lấy tiền thì giờ cuộc sống tôi khác rồi", nghệ sĩ nói.

Sau khi rời đoàn ca múa nhạc Sao Mai, nghệ sĩ Chánh Linh trở về quê ở Hậu Giang với ý định làm vườn, trồng lúa. Khó khăn chồng chất khi đất đai của gia đình nằm trong dự án quy hoạch treo, ông đành bán số tài sản ít ỏi mua dàn âm thanh, hát đám cưới, lễ hội. Nghệ sĩ Chánh Linh chia sẻ ông đi hát vì đam mê chứ không vì kinh tế. Tiền lương đi hát hay biên kịch cho show địa phương được dăm ba triệu cũng chia đều cho anh em trong đoàn. Phần còn lại ông cơm cháo qua ngày, vẫn cảm thấy vui.

vuong-dao-khang-dieu-tri-ung-thu-cho-ca-si

Nghệ sĩ Chánh Linh và con gái Mai Xuân Thy tham gia "Sao nối ngôi".

"Hoàn cảnh gia đình không suôn sẻ nhưng Mai Xuân Thy chưa bao giờ oán trách tôi hay mẹ ruột của nó. Từ nhỏ, con bé sống với ngoại và thường xin đi theo các chương trình từ thiện phụ ngoại làm thuốc nam, cấp phát cho người nghèo. Sau này con gái tôi tự lập, đi ca hát, tôi cũng yên tâm hơn phần nào", nghệ sĩ bộc bạch.

Theo Tâm Giao /VNExpress