Bệnh tật gây nên cho con người ta muôn vàn nỗi khổ. Kèm theo những đau đớn về thể xác là những nỗi đau về tinh thần. Mà thường những cú sốc về tinh thần lại khiến người bệnh bị suy sụp nhanh hơn là sự tàn phá của tế bào ung thư. Do vậy, đối với bệnh nhân ung thư tại Vương Đạo Khang, việc chăm sóc giảm nhẹ là điều đặc biệt quan trọng.

Bệnh nhân ung thư và những cơn đau ám ảnh

Đa số trường hợp, ung thư chưa gây đau ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, 70% bệnh nhân ung thư có biểu hiện đau đớn ở giai đoạn muộn hơn. Và đến giai đoạn cuối, tỉ lệ này là 90%. Mức độ đau đớn cũng thường tỉ lệ thuận với tiên lượng của bệnh.

Trong ung thư, những nguyên nhân gây đau đớn thường là:

  • Đau do khối u chèn ép lên dây thần kinh xung quanh hoặc ở xa khi đã di căn.
  • Đau do quá trình điều trị ung thư như phẫu thuật, hóa chất, xạ trị.
  • Đau do các thủ thuật xét nghiệp chẩn đoán như sinh thiết, nội soi, lấy máu…
  • Đau không liên quan đến ung thư. Đó là những cơn đau ở một bộ phận nào đó trên cơ thể. Vì các cơn đau này mà người bệnh đi khám, tình cờ lại phát hiện ra khối u.

bac-si-nhiet-duong-cuu-tai-vuong-dao-khang

 

Chăm sóc giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Việc chăm sóc giảm nhẹ đau đớn cho người bệnh là một điều vô cùng quan trọng và ý nghĩa. Không chỉ đơn thuần là giảm đau đớn về thể xác mà còn là giảm đau đớn về tinh thần.

Cái suy nghĩ “ung thư là sẽ chết” đã khiến những người mắc bệnh trở nên suy sụp. Họ suy nghĩ nhiều đến cái chết. Suy nghĩ nhiều đến việc những người thân ở lại sẽ đau khổ như thế nào. Cộng thêm đó là nỗi đau về thể xác khiến người bệnh trở nên tiều tụy và rất dễ trầm cảm.

Đôi khi, chữa bệnh về tinh thần còn khó hơn là chữa bệnh về thể xác bởi chẳng có một phương thuốc đặc trị nào cả. Lúc này, bác sĩ và người nhà phải là những người thắp lửa cho bệnh nhân, giúp người bệnh vững lòng hơn vào cuộc sống.

Qua đó, việc chăm sóc giảm nhẹ vừa là giảm nhẹ nỗi đau đớn cho người bệnh, vừa giúp “lên dây cót” tinh thần để bệnh nhân lạc quan hơn.

mien-dich-vuong-dao-khang

Phương pháp điều trị ung thư không gây đau đớn

Hiện nay, liệu pháp miễn dịch đã và đang cho thấy những ưu thế trong việc điều trị ung thư. Các bệnh nhân điều trị ung thư bằng phương pháp này đều nói rằng họ cảm thấy cơ thể khỏe lên từng ngày, khối u không còn cắn nữa nên việc ăn ngủ cũng tốt hơn. Từ đó, họ lạc quan hơn vào cuộc sống.

Cùng với liệu pháp miễn dịch, phòng khám Vương Đạo Khang đã đưa liệu pháp tăng thân nhiệt vào để kết hợp điều trị ung thư. Theo đó, “Chăm sóc giảm nhẹ, đẩy lùi bệnh tật” đã trở thành tôn chỉ của bác sĩ Phòng khám. Kết quả bước đầu đã có nhiều khởi sắc.

Những bệnh nhân đầu tiên như bác Nguyễn Quốc Hội (Nghệ An), bác Chu Văn Thành (Sơn La) bị K gan, sau điều trị đi tái khám, khối u đã giảm đi đáng kể.

ket-qua-sieu-am-cua-benh-nhan-ung-thu-truoc-dieu-tri

Hy vọng rằng, phương pháp này sẽ được nhiều người biết đến hơn để các bệnh nhân ung thư không còn phải chịu đựng những cơn đau hành  hạ.