Phòng khám Vương Đạo Khang hiểu rõ những khó khăn, vất vả của người bệnh mắc bệnh ung thư. Chúng tôi có dịp trao đổi với các bệnh nhân tại bệnh viện K. Ở đây, mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người một câu chuyện nhưng tựu chung lại, tất cả đều đang giành giật sự sống từng ngày trong mệt mỏi, trong hi vọng và cũng trong vô vọng.

ung-thu-thuc-quan

Người vợ chăm chồng bị ung thư thực quản tại bệnh viện K

Tôi không thích đến bệnh viện, chắc hẳn ai cũng thế. Có lẽ ngoài việc vui mừng đón những thiên thần mới chào đời ở viện sản thì chẳng ai có thể cười mỗi lần tới các viện khác, khoa khác.
Tôi có gặp gỡ vài người và trò chuyện với một số người ở sảnh bệnh viện. Không khí ở đây trầm lắng đến mức một người hoạt bát như tôi cũng không thể vực lại, không thể làm cho nó tươi vui hơn một chút. Nghe từng câu chuyện, trải từng hoàn cảnh tôi mới hiểu hơn những nỗi khổ của các bệnh nhân cũng như người nhà của họ.

Cùng cảnh ngộ bỗng trở thành bạn hữu, bệnh tật nhưng vẫn là chỗ dựa tinh thần cho gia đình

Gặp cô Thoa (Tam Điệp, Ninh Bình) tôi được biết cô đã cùng chồng ở trong bệnh viện K suốt từ mùng 7 Tết đến nay. Cùng có chồng bị ung thư thực quản, cô Hồng (Hà Tĩnh) và cô Thoa giờ đây không khác nào chị em một nhà. Những giờ không được thăm bệnh, hai cô cùng nhau ngồi dưới sảnh, thay nhau xếp hàng để lấy cháo từ thiện, trò chuyện với những người đồng cảnh ngộ để vơi bớt đi nỗi buồn.

ung-thu-nao

Những mệt mỏi của bệnh nhân ung thư tại bệnh viện K

Chồng cô Thoa là người khá bi quan về bệnh tật. Cô bảo “Giờ anh phải vui vẻ, phải cố ăn uống chứ anh không được ủ rũ như vậy. Dù anh bệnh, anh vẫn phải là chỗ dựa tinh thần cho mẹ con em”.
Nghe các cô kể chuyện về chồng, nụ cười vẫn luôn nở trên môi nhưng chốc chốc bàn tay lại đưa lên dụi mắt, cố gắng kìm nén cảm xúc để giọt nước mắt không rơi.
Điểm chung của các cô có người nhà bị bệnh ung thư mà chúng tôi đã tiếp xúc đều là sự lạc quan. Nhưng họ lạc quan theo hướng “việc điều trị sẽ giúp người thân của họ kéo dài cuộc sống”. Thêm ngày nào, hay ngày ấy.

Cho nhau niềm tin và động lực để chữa ung thư

Chứng kiến những cuộc sống bệnh nhân ung thư cũng như người nhà ở viện mới hiểu được phần nào những vất vả, khó khăn mà họ phải đối mặt. Không những thế, họ luôn mang tâm lý vào viện K chắc chắn sẽ phải chết, chỉ biết trông chờ vào các bác sĩ mà không biết rằng một tâm lý vững vàng, một tinh thần tốt có thể nâng cao hiệu quả điều trị hơn.
Vẫn biết một khi đã bước chân vào bệnh viện, người bệnh ắt sẽ có những lo sợ, những chán nản nhưng tôi quan niệm dù thế nào cũng nên đối mặt và chiến đấu hết mình với bệnh. Trước khi chữa bệnh, người bệnh nên có một tâm thái thật sự sẵn sàng, một nhận thức thật sự đúng đắn.

ung-thu

Tiếp thêm niềm tin và động lực để chữa ung thư

Khi biết bản thân bị ung thư, đừng nghĩ đó là án tử hình mà mình phải nhận. Bản thân người bệnh hoàn toàn có khả năng tạo nên kỳ tích cho mình với thái độ và cách thức đón nhận tin dữ đó. Năng lượng từ sự vui vẻ lạc quan, từ cách sống và sinh hoạt tích cực sẽ là chìa khóa cứu sống bệnh nhân ung thư!
Bệnh viện K hay bất kỳ nơi khám chữa bệnh nào hoàn toàn có thể trở thành nơi gieo hi vọng, nơi mang lại cuộc sống cho người bệnh. Hãy cho nhau thêm động lực, cho nhau thêm niềm tin để bất những người không may mắn mắc bệnh vẫn có thể mỉm cười và chiến thắng ung thư!