Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng - PK VDK

Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng

Như chúng ta đã biết, ung thư vòm họng là loại ung thư ác tính xuất phát từ các biểu mô ở vùng vòm họng. Bệnh có tốc độ phát triển vô cùng nhanh chóng và nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Bệnh thường phát triển âm thầm, các triệu chứng của ung thư vòm họng thường không có dấu hiệu đặc trưng mà “vay mượn” những triệu chứng của các bệnh tai mũi họng thông thường nên dễ gây nhầm lẫn với các loại bệnh khác.

Tìm hiểu về bệnh ung thư vòm họng

Tìm hiểu các triệu chứng và cách nhận biết ung thư vòm họng

Chính vì vậy, người bệnh thường chủ quan không đi khám và phát hiện bệnh để chữa trị kịp thời. Dưới đây là các triệu chứng bệnh ung thư vòm họng các bạn cần đặc biệt chú ý để bảo vệ cho sức khỏe của mình và người thân trong gia đình.

Xem thêm: Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Các triệu chứng của ung thư vòm họng

Danh mục nội dung

Chảy máu cam
Nghẹt mũi thời gian dài
Khó nuốt
Ho kéo dài, giọng nói bị thay đổi
Ù tai, nghe kém
Nhức đầu
Nổi hạch ở cổ
Thè lưỡi bị vẹo
Hội chứng nội sọ

Triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Thường gặp nhất là triệu chứng nổi hạch ở cổ, hạch có kích thước từ 2-8 cm, hạch gây nóng đỏ và đau nhưng xung quanh không có dấu hiệu viêm nhiễm

Chảy máu cam

Chảy máu cam là một trong những triệu chứng sớm của bệnh ung thư vòm họng, nước mũi chủ yếu chảy ra từ một bên có kèm theo máu. Đa phần các bệnh nhân có thói quen nuốt nước mũi và nhổ ra theo đường miệng dễ gây chẩn đoán nhầm.

Nghẹt mũi thời gian dài

Sau khi xuất hiện khối u làm chặn phần sau của lỗ mũi gây cho người bệnh triệu chứng nghẹt một bên mũi, trải qua một thời gian phát triển khối u to ra sẽ là nghẹt cả 2 bên. Chứng nghẹt mũi này rất dễ nhầm với chứng cảm mạo thông thường. Tuy nhiên, tình trạng nghẹt mũi do ung thư vòm họng sẽ xảy ra trong thời gian dài và tiến triển ngày một nặng thêm.

Khó nuốt

Khó nuốt cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết sớm của ung thư vòm họng. Có thể có một khối u phát triển trong cổ họng của bạn, khi khối u phát triển sẽ ngăn chặn thực phẩm đi qua cổ họng của bạn gây nên hiện tượng khó nuốt.

Ho kéo dài, giọng nói bị thay đổi

Ho kéo dài không khỏi cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng. Nếu bệnh phát triển quanh các dây thanh âm cũng sẽ khiến giọng nói của bạn bị thay đổi.

Ù tai, nghe kém

triệu chứng ung thư vòm họng

Ù tai, nghe kém cũng là một trong những triệu chứng của ung thư vòm họng

Khối u ung thư phát triển làm cả trở và đè lên thực quản gây ù tai và thính giác bị giảm sút. Nếu khối u làm nghẹt cuống họng, ở giai đoạn sớm sẽ gây ra hiện tượng có tiếng “ong ong” trong tai, phát triển nặng hơn sẽ khiến thính lực giảm xuống, vì vậy cũng dễ nhầm với chứng viêm tai giữa.

Nhức đầu

Nguyên nhân thường là do khối u phá hủy nền sọ, dẫn đến di căn vào não và dây thần kinh sọ và rất dễ bị chẩn đoán nhầm là đau thần kinh.

Nổi hạch ở cổ

Do vòm họng người có cấu trúc mô bạch huyết phong phú nên các tế bào ung thư dễ dàng lây lan khắp vùng cổ. Khi đó, người bệnh sẽ xuất hiện một hoặc nhiều hạch cứng ở cổ, không gây đau đớn nhưng tăng trưởng dần theo thời gian. Hơn 60% người bị ung thư vòm họng giai đoạn đầu xuất hiện triệu chứng này.

Thè lưỡi bị vẹo

Thè lưỡi bị vẹo cũng là một trong những triệu chứng ung thư vòm họng

Thè lưỡi bị vẹo cũng là một trong những triệu chứng ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối, tế bào ung thư có thể xâm nhập vào thần kinh dưới lưỡi, khiến lưỡi bị mất điều khiển, ban đầu cơ lưỡi dày lên, sau đó co rút lại nên lúc thè lưỡi có hiện tượng lưỡi bị vẹo.

Hội chứng nội sọ

Khối u trong não bị vỡ lan sang các dây thần kinh sọ não gây ra các hội chứng nội sọ như nhức đầu, mờ mắt, tê bì mặt, xệ mí, lác trong, thậm chí mù. Hạch bạch huyết di căn xuyên qua các dây thần kinh sọ não ở nền sọ làm người bệnh mất cảm giác ở cổ họng, vòm miệng tê liệt, nhai nuốt khó khăn, khàn giọng, liệt màn hầu.

Mời bạn xem thêm video về Nguyên nhân, triệu chứng, cách nhận biết và phòng tránh bệnh Ung thư vòm họng :

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư vòm họng - hầu and tagged . Bookmark the permalink.