Khó ngủ, trằn trọc, thức dậy thường xuyên trong đêm, thức dậy quá sớm vào buổi sáng và mệt mỏi khi thức dậy là các triệu chứng của bệnh mất ngủ.

cac-trieu-chung-cua-benh-mat-ngu

Các triệu chứng của bệnh mất ngủ

Căn bệnh mất ngủ hay khó ngủ đã trở thành “bệnh của thời đại” do thói quen sinh hoạt không đúng giờ giấc, lạm dụng các chất kích thích… Các chuyên gia sức khỏe đã nghiên cứu và cho biết, mất đi 90 phút của giấc ngủ ban đêm sẽ bị giảm 32% sự tỉnh táo vào ban ngày. Vì vậy, mỗi người cần  ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày với một giấc ngủ sâu, ngon giấc để đạt được trạng thái tốt nhất vào ngày hôm sau.

Các triệu chứng của bệnh mất ngủ

Không ngủ được

Chỉ ngủ được một khoảng thời gian rất ngắn rồi lại tỉnh giấc

Trằn trọc, khó đi vào giấc ngủ kéo dài

Trằn trọc không yên giấc

Tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ, mỗi lần dài hơn 30 phút

Thức khuya mà không có cảm giác buồn ngủ

Thức dậy sớm không ngủ lại được

Mệt mỏi vào ban ngày, hay có cảm giác buồn ngủ, làm việc thiếu tập trung, cơ thể dễ bị kích thích…

Các loại mất ngủ

Mất ngủ nguyên phát là loại mất ngủ không phải do các bệnh hoặc các loại thuốc, các chất kích thích gây ra. Nó là một rối loạn riêng biệt mà không tìm ra nguyên nhân. Một số trường hợp có thể là do thay đổi lối sống như căng thẳng kéo dài hoặc rối loạn cảm xúc gây ra.

Mất ngủ thứ phát là tình trạng mất ngủ do các vấn đề về sức khỏe gây ra như bệnh hen suyễn, trầm cảm, viêm khớp, ung thư… hoặc do các chất kích thích gây ra như thuốc lá, rượu, cà phê…

Ngoài ra, căn cứ mức độ thường xuyên xảy ra và kéo dài của mất ngủ mà người ta phân ra thành mất ngủ cấp tính (mất ngủ ngắn hạn) hoặc mất ngủ mạn tính (mất ngủ trong một thời gian dài). Mất ngủ cấp tính có thể kéo dài trong vài ngày đến vài tuần còn mất ngủ mạn tính kéo dài ít nhất ba đêm một tuần trong một tháng  hoặc lâu hơn.

Tác hại của bệnh mất ngủ

Mất ngủ trong một thời gian ngắn có thể khiến cơ thể lảo đảo, thiếu sức sống, vẻ mặt ảm đạm nhưng nếu mất ngủ kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, tâm trạng chán nản, làm việc giảm năng suất, giảm trí nhớ, thiếu kiên nhẫn và thiếu linh hoạt trong các mối quan hệ.

Căn bệnh này lâu ngày sẽ gây ra nhiều bệnh ảnh hưởng đến cơ thể và tinh thần…

Vì vậy, khi thấy có dấu hiệu của bệnh mất ngủ, người bệnh nên nhanh chóng tìm cách điều trị bệnh mất ngủ để đảm bảo sức khỏe, công việc…