Các dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày

Các dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày là biểu hiện của việc dạ dày bị tổn thương dẫn đến những cơn đau khó chịu cho người bệnh, đặc biệt là khi ăn quá no hoặc đói quá. Đây là bệnh lý phổ biến của đường tiêu hóa. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày để cơ bản để người bệnh có phương pháp điều trị sớm và kịp thời.

cac-dau-hieu-nhan-biet-benh-dau-da-day

Ợ hơi, ợ chua là biểu hiện của bệnh đau dạ dày

Các dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày

Đau thượng vị: Là một trong những dấu hiệu cơ bản của bệnh đau dạ dày và thường có ở tất cả những người bị mắc các bệnh lý về tá tràng. Bệnh nhân bị đau thượng vị có thể có cảm giác đau ở vùng dưới hoặc cách xa mũi ức, đau âm ỉ, tức bụng, nóng rát khó chịu… nhưng không có cảm giác đau quằn quại. Những cơn đau thường xảy ra khi người bệnh bị đói hoặc ăn quá no.

Kém ăn: Người bệnh đau dạ dày do hệ tiêu hóa không tiêu, tức bụng, căng bụng dẫn đến ăn không ngon miệng, kém ăn. Tuy nhiên, đây cũng là biểu hiện của một số bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như nhiễm khuẩn, đặc biệt là rối loạn tâm thần nên khi bị triệu chứng này người bệnh cần lưu ý kỹ càng.

Ợ hơi, ợ chua là dấu hiệu quan trọng nhất để nhận biết bệnh đau dạ dày do sự vận động của dạ dày bị rối loạn làm thức ăn bị khó tiêu dẫn tới lên men và sinh ra hơi. Người bệnh có thể bị ợ hơi, ợ chua và ợ lên nửa chừng cùng với các dấu hiệu của đau thượng vị.

Buồn nôn và nôn là biểu hiện của việc thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua đường miệng. Việc này nếu xảy ra thường xuyên sẽ dẫn tới dậu quả như rách thực quản, rách niêm mạc thực vùng tâm vị dẫn tới chảy máu. Ngoài ra khi nôn nhiều, người bệnh sẽ bị mất ước và kèm theo đó là tụt huyết áp. Đây là dấu hiệu của các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm dạ dày cấp, chảy máu dạ dày, loét dạ dày tá tràng, hẹp môn bị, ung thư dạ dày.

Chảy máu dạ dày là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Đây là dấu hiệu nguy hiểm của bệnh, nếu không kịp thời điều trị sẽ ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh. Do vậy, khi thấy các biểu hiện chảy máu tiêu hóa như nôn là máu đỏ tươi, máu đen hoặc đi ngoài ra máu thì người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Đây là bệnh lý về dạ dày như loát dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày…

Trên đây là các dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết và điều trị kịp thời.

This entry was posted in Bệnh đau dạ dày. Bookmark the permalink.